Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn, khiến việc chữa trị khó khăn và gây tử vong cao. Căn cứ vào các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản điển hình sau bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư thực quản có thể gặp ở cả 2 giới và nhiều độ tuổi khác nhau. Song nam giới, tuổi từ 55 – 85 có tỷ lệ mắc bệnh cao lên tới 85 %. Ung thư thực quản được xem là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa chỉ đứng sau bệnh ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

dau-hieu-nhan-biet-benh-ung-thu-thuc-quan

Nguyên nhân gây ung thư thực quản chưa được rõ, nhưng người lạm dụng rượu bia và thuốc lá; thói quen ăn uống chứa nhiều chất: nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm; hay mắc bệnh viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn, Barrett thực quản,… được xác định có liên quan mật thiết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Triệu chứng bệnh ung thư thực quản thường gặp

Bệnh ung thư thực quản, cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, người bệnh do tâm lý chủ quan cũng như các biểu hiện không điển hình nên khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Ung thư thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý vùng hầu họng hay các bệnh thực quản khác, dẫn đến việc chữa trị bị trì hoãn.

Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh ung thư thực quản phổ biến, bạn có thể căn cứ vào đó để nhận biết:

Nuốt nghẹn: Nhai nuốt khó khăn có thường gặp ở các bệnh lý đường hô hấp, nhưng cũng không thể loại trừ bệnh ung thư thực quản. Đây là một trong những triệu chứng điển hình: người bệnh cảm thấy khó nuốt với cả thức ăn đặc hay lỏng, nuốt nước bọt cũng đau.

dau-hieu-nhan-biet-benh-ung-thu-thuc-quan1

Nôn: Cũng là triệu chứng tố cáo bệnh ung thư thực quản, chúng xuất hiện khi kích thước khối u ngày càng lớn. Có thể nôn ra thức ăn vừa mới ăn vào còn nguyên cả hạt cơm hoặc cháo không có lẫn dịch vị, ngay trong bữa ăn hoặc sau khi ăn vừa ăn xong. Một số trường hợp còn thấy có vài tia máu nhỏ khi nôn.

Ợ nóng mãn tính: Gây nhiều khó chịu cho người bệnh, và nếu kéo dài kèm theo chứng trào ngược dạ dày thì hãy cẩn trọng bởi đây rất có thể là dấu hiệu bệnh ung thư thực quản.

  dau-hieu-nhan-biet-benh-ung-thu-thuc-quan2

Sụt cân, thiếu máu: Vẫn duy trì một chế độ ăn uống và tập luyện tốt nhưng cơ thể bạn bỗng gầy sút hẳn mà không rõ nguyên nhân là biểu hiện của nhiều bệnh, trong đó có bệnh lý ung thư này. Nhiều bệnh nhân ung thư “ăn” vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản, gây thiếu máu cấp có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Ngoài ra, khi mắc ung thư thực quản bệnh nhân còn có thể biểu hiện bằng các bất thường khác như: Đau họng hoặc đau lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; đau ngực; ho kéo dài; thể lực kém,…

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn