Áp dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là một trong những cách chữa bệnh còn khá xa lạ đối với nhiều người. Phương pháp này không cần dùng đến thuốc và được đánh giá là mang lại hiệu quả rất khả quan.  

Diện chẩn – điều khiển liệu pháp còn có tên khoa học là Phản xạ học đa hệ, đây là một phương pháp chữa bệnh được các GS. TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu vào năm 1980. Cho đến thời điểm hiện tại, cách điều trị bệnh này đã được cải tiến và hoàn thiện hơn từ những ngày đầu tiên được áp dụng. Diện chẩn có thể chữa được rất nhiều bệnh, trong đó bệnh đau dạ dày là một trong những bệnh được công nhận là phù hợp với phương pháp này nhất.

Cơ chế hoạt động của cách chữa bệnh này là thầy thuốc sẽ xem xét biểu hiện trên mặt của bệnh nhân để có thể chẩn đoán bệnh. Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, thầy thuốc sẽ dùng một que dò để ấn vào các huyệt nằm trong vùng phản xạ thần kinh. Bước tiếp theo là dùng lá ngải cứu để hơ nóng các huyệt để có thể kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể. Đối với đau dạ dày, chữa theo diện chẩn sẽ có phác đồ điều trị riêng.

(hình)

Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn và những điều cần biết

Trước tiên, chúng ta cần biết một điều là phương pháp diện chẩn này không phải là châm cứu như mọi người thường nghĩ. Hai cách chữa bệnh không dùng thuốc đó không có cách thức giống nhau, nên cần được phân biệt rõ ràng. Nói một cách dễ hiểu thì diện chẩn là một phương pháp mang tính điều khiển chứ không dùng kim xâm lấn vào các huyệt đạo như châm cứu. Bạn có thể hiểu gương mặt của chúng ta được xem như là một chiến “màn hình” với những “nút bấm” trên đó, và các bác sĩ sẽ biết nút nào cần “bấm” để khắc phục các vấn đề đang xảy ra.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì đau dạ dày được cho là xuất phát từ những nguyên nhân như: Căng thẳng nhiều và kéo dài, ăn uống thiếu khoa học, thói quen ăn nhiều món có hại cho dạ dày, ăn khuya, vừa ăn vừa uống nước lạnh (khi bụng đang đói), hoạt động mạnh sau khi ăn xong, không tập trung ăn, nhai qua loa v.v…

1/ Nhận biết người bị đau dạ dày bằng phương pháp diện chẩn

Như đã nói ở trên, cách chữa bệnh này không cần phải thực hiện các siêu âm, xét nghiệm, nội soi mà chỉ cần nhìn vào “diện” tức những biểu hiện bất thường trên gương mặt bệnh nhân để “chẩn” đoán bệnh nhân đang gặp rắc rối với bộ phận nào trên cơ thể. Đối với người bị đau dạ dày thì các chuyên gia sẽ dựa vào những đặc điểm sau để đưa ra kết luận:

 • Vành môi ở phía trên của bệnh nhân có biểu hiện nám đen như tình trạng mọc râu ở nam giới.
 • Tàn nhang xuất hiện rải rác ở các huyệt 39, 120, 121, 37 hoặc xung quanh các huyệt đó. Màu của tàn nhanh đậm hơn màu tàn nhang thông thường.
 • Tại vị trí huyệt 423 có xuất hiện một hoặc vài vết sẹo nhỏ, độ rõ hoặc mờ của sẹo sẽ phụ thuộc vào tình trạng đau dạ dày của bệnh nhân.

Cũng cần lưu ý là người bệnh cần phải hội đủ 3 biểu hiện đó trên gương mặt thì mới được chẩn đoán là bị đau dạ dày. Nếu như chỉ bị nám đen môi hoặc có tàn nhang ở các huyệt quan trọng, rất có thể bạn đã mắc phải các bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

2/ Phác đồ và hiệu quả chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn

Phương pháp này chỉ nhằm mục đích kích thích cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể nên sẽ không cần đến thuốc cũng như các biện pháp thăm dò, xâm lấn. Cũng chính vì vậy mà độ an toàn của nó được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, các thầy thuốc cần hiểu rất rõ hơn 100 huyệt đạo trên cơ thể mà đặc biệt là các huyệt trên mặt, cùng với những tác động của huyệt đạo lên các bộ phận trong cơ thể.

Nói một cách khái quát thì phác đồ chữa bệnh đau dạ dày bằng diện chẩn được thực hiện như sau: Các chuyên gia sẽ dùng tay day ấn và đốt ngải cứu hơ nóng lần lượt các huyệt đạo 19, 14, 50, 423, 61, 3, 360, 39, 63, 127, 37, 0, 16, 124, 34, 113, 290, 45 tùy theo chẩn đoán ban đầu. Trong trường hợp bệnh nhân lên cơn đau đạ dày hoặc đau ổ  bụng, huyệt 630 và huyệt 64 sẽ được ấn bổ sung để giúp cắt đứt cơn đau một cách nhanh chóng.

Theo phương pháp diện chẩn thì mỗi huyệt đạo được ấn đều sẽ có tác động gián tiếp hoặc trực tiếp đến bệnh đau dạ dày, cụ thể như sau:

 • Huyệt 19 và 14: Giúp làm giảm cơ trơn, chống co thắt dạ dày và từ đó làm giảm đi số lần và mức độ xuất hiện của các cơn đau dạ dày.
 • Huyệt 50 và 423: 2 huyệt này có khả năng kích thích dạ dày tiết dịch mật, kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn và ngăn chặn chứng đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, chướng bụng.
 • Huyệt 61, 3, 39, 63, 630: Giảm đau nhanh chóng, ổn định dịch vị dạ dày và làm lành các tổn thương, các vết loét (nếu có) ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Huyệt 127 và huyệt 37: Các huyệt này có tác dụng giữ ấm vùng ổ bụng cho bệnh nhân rất hiệu quả, đồng thời hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
 • Huyệt 16 và huyệt 0: Khó có thể bỏ qua 2 huyệt này, bởi chúng có công dụng giảm sự tiết acid dạ dày khi được tác động đúng cách.
 • Huyệt 113, 45 và 290: Không những giữ ấm dạ dày, 3 huyệt này còn có thể kích thích quá trình sản sinh ra Insulin cho hoạt động đào thải của gan diễn ra thuận lợi hơn.

3/ Những ưu – nhược điểm khi chọn chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Chắc hẳn bạn cũng hiểu là bất cứ phương pháp điều trị bệnh nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm. Vậy thì đối với cách khắc phục tình trạng đau dạ dày bằng diện chẩn thì như thế nào? Dưới đây là thông tin và đánh giá mà chúng tôi tin chắc rằng sẽ có ích cho bạn, trong việc đưa ra lựa chọn.

 • Ưu điểm của phương pháp chữa đau dạ dày bằng diện chẩn

Hầu hết những bệnh nhân được điều trị bằng diện chẩn đều đánh giá về độ hiệu quả của cách chữa bệnh này rất cao. Đồng thời, mức độ an toàn của nó cũng gần như ở mức cao nhất so với những phương pháp khác vì không cần dùng đến thuốc uống lẫn thuốc tiêm nên sẽ không gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Một ưu điểm của phương pháp này là việc chữa bệnh được tiến hành dựa theo cơ chế tự làm lành của cơ thể nên khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Không còn những lo lắng, khó chịu, nóng trong người, thiếu an toàn…người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình điều trị bằng diện chẩn.

 • Hạn chế của phương pháp trị đau dạ dày bằng diện chẩn

Tồn tại song song với những ưu điểm ở trên, cách chữa bệnh này cũng giữ cho mình một số những hạn chế nhất định. Thứ nhất, phương pháp này yêu cầu người tiến hành điều trị cho bệnh nhân phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, am hiểu kỹ càng về những huyệt đạo trong cơ thể con người. Thứ hai, bệnh nhân cũng cần kiên nhẫn khi quyết định theo đuổi điều trị bằng diện chẩn. Vì bên cạnh độ hiệu quả cao thì thời gian để hoàn thành một liệu trình chữa đau dạ dày bằng diện chẩn có thể kéo dài đến vài tháng, tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ đau dạ dày của người bệnh.

Như vậy, chữa đau dạ dày bằng diện chẩn là một phương pháp tuy lạ nhưng không mới, xét về mức độ an toàn và hiệu quả thì rất đáng được công nhận. Để có thể đảm bảo an toàn cho mình, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn về cách chữa bệnh thú vị này rồi mới đưa ra quyết định có áp dụng hay không.

Diên Vĩ. 

Thông tin người đau dạ dày nên biết:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 30/09/2021 - Cập nhật lúc: 12:09 AM , 01/10/2021

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay