Bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, mà dạo gần đây có rất nhiều thắc mắc và trăn trở rằng khi bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Cần sơ cứu và xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, xin mời bạn đọc cùng tham khảo để hiểu rõ vấn đề này nhé!

1. Bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là một dạng của xuất huyết tiêu hóa, chứng bệnh này do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do quá lạm dụng bia rượu, stress, căng thẳng quá độ, dùng thuốc giảm đau, hay do các bệnh lý khác trong cơ thể. Khi bị xuất huyết dạ dày thường bị đau dữ dội ở vùng thượng vị, sau đó lan khắp bụng, cứng bụng, toát mồ hô, da nhợt nhạt, xanh tái, nôn ra máu và đi ngoài ra phân đen.

bi-xuat-huyet-da-day-co-phai-mo-khong
Xuất huyết dạ dày là căn bệnh rất nguy hiểm

Để biết được khi bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không thì bác sĩ cần phải khám và tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh, từ đó phụ thuộc vào nguyên nhân, sức khỏe người bệnh, mức độ bệnh nặng hay nhẹ mới có quyết định điều trị theo phương pháp nào hợp lý nhất. Thông thường, bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày chỉ phải mổ trong những trường hợp sau đây:

+ Bị thủng dạ dày: Thủng dạ dày thường do bị viêm loét dạ dày lâu ngày không được thăm khám và chữa trị. Trong một số trường hợp có thể do tai nạn bị vật nhọn đâm vào. Những trường hợp này, bệnh nhân có thể được mổ nội soi hoặc mổ truyền thống tùy vào kích thước lỗ thủng.

+ Mắc ung thư dạ dày nguy hiểm: Ung thư dạ dày khi đã có dấu hiệu xuất huyết thường thì đã ở giai đoạn 2, đầu giai đoạn 3, trong dạ dày có xuất hiện khối u. Phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u một cách nhanh chóng, tránh để lâu gây di căn nguy hiểm. Trong trường hợp chưa thể xác định được là u lành tính hay u ác tính thì phẫu thuật khối u sau đó sẽ tiến hành sinh thiết để khẳng định.

Thông thường, phương pháp mổ nội soi dạ dày sẽ hơn mổ truyền thống, thời gian nghỉ lại viện sau khi phẫu thuật thường từ 1-2 tuần tùy vào sức khỏe và vết mổ của từng bệnh nhân khác nhau.

Phương pháp mổ sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề thủng dạ dày, nhưng cũng chỉ là một phần nằm trong phác đồ điều trị của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày.

→ Tóm lại: Xuất huyết dạ dày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng con người. Chính vì vậy, để biết được khi bị xuất huyết dạ dày có phải mổ hay không? Cách điều trị như thế nào? Thì người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị hợp lý, hiệu quả nhất.

2. Hướng dẫn cách sơ cứu xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh thuộc về đường tiêu hóa, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu là trường hợp xuất huyết dạ dày bị nôn ra máu tươi, máu chảy không ngừng thì cần sơ cứu nhanh để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Các bước sơ cứu lần lượt như sau:

bi-xuat-huyet-da-day-co-phai-mo-khong1
Để người bệnh nằm yên trên giường không được đi lại

– Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp, chân cao, tuyệt đối không để bệnh nhân đi lại, nên chú ý và ủ ấm cho bệnh nhân.

– Tiếp theo, sử dụng các loại thuốc cầm máu có sẵn trong nhà hoặc mua ở hiệu thuốc gần nhất, khi mua nhớ hỏi cách hướng dẫn sử dụng. Trước khi cho bệnh nhân uống thuốc nên cho họ ăn nhẹ trước.

– Sử dụng nước muối pha loãng, khoảng 8 gam muối pha với 100ml nước lạnh rồi cho bệnh nhân uống từ từ. Thực hiện cách này, muối sẽ có tác dụng giúp cho máu đông lại. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để cầm máu cho người bệnh.

– Sau đó, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất, tránh chần chừ để lâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ngoài cách sơ cứu nói trên, bạn cũng nên biết người bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? để từ đó bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh, giúp bệnh nhanh khỏi và không bị nặng hơn.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn