Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Trước khi quá muộn các mẹ hãy tìm cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em càng sớm càng tốt. Mọi người nên biết đối tượng trẻ em cũng có khả năng mắc phải bệnh viêm đại tràng cao nếu thường xuyên lặp lại các thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi. Vậy nên những thông tin cơ bản về bệnh viêm đại tràng ở trẻ từ nguyên nhân hình thành tới việc nhận biết và điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ em mà chúng tôi đề cập sau đây sẽ rất hữu ích cho bất kỳ ai đang nuôi con nhỏ, chăm sóc bảo vệ sức khỏe của con em mình tốt hơn. 

Sai lầm gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ nên tránh

Điều chúng tôi muốn gửi tới đầu tiên đó chính là liệt kê những nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cho trẻ mà các mẹ không nên thờ ơ. Tin chắc khi nêu ra rất nhiều mẹ đang gặp phải sai lầm này cần thay đổi trước khi bệnh tái phát.

 • Sai lầm trong chế độ ăn:

Sai lầm trong ăn uống có thể gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ

Sai lầm trong ăn uống có thể gây bệnh viêm đại tràng ở trẻ

Chế độ ăn cho trẻ rất quan trọng, đủ chất dinh dưỡng để trẻ sinh trưởng phát triển tốt. Do đó nếu chế độ ăn sai lầm sẽ làm trẻ dễ bị tổn thương đại tràng gây viêm. Sai lầm trong khi ăn các mẹ hay gặp như:

– Ép trẻ ăn quá no: Trẻ ăn quá no sẽ làm căng tức dạ dày, ruột đại tràng, ảnh hưởng tới co thắt gây bệnh.

– Cho trẻ ăn kéo dài: Nhiều trẻ biếng ăn, ăn chậm các mẹ để trẻ ăn suốt vài tiếng đồng hồ sẽ làm ảnh hưởng tới dạ dày, đại tràng.

– Ăn thực phẩm khó tiêu, cay nóng, nhiều dầu mỡ…

 • Gây căng thẳng thần kinh ở trẻ

Các bậc phụ huynh thường xuyên dọa nạt, ép trẻ từ vui chơi tới việc học tập làm trẻ bị căng thẳng thần kinh, áp lực gia tăng sẽ gây co thắt ruột – đại tràng gây viêm đại tràng.

 • Sai lầm khi dùng thuốc tây y

Lạm dụng thuốc tây y gây bệnh viêm đại tràng

Lạm dụng thuốc tây y gây bệnh viêm đại tràng

Dùng thuốc tây y cho trẻ cẩn thận nếu không trẻ sẽ dễ bị viêm đại tràng bởi tác dụng phụ của thuốc. Một số thuốc như thuốc hạ sốt – giảm đau, thuốc kháng sinh,… nếu dùng lạm dụng, kéo dài sẽ gây bệnh đường ruột cho trẻ trong đó có bệnh viêm đại tràng.

 • Trẻ nhiễm vi khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp gây viêm loét đại tràng

Làm sao nhận biết triệu chứng viêm đại tràng ở trẻ?

Không phải mẹ nào cũng có đủ kinh nghiệm quan sát những thay đổi biểu hiện của trẻ ra ngoài. Tuy nhiên cần phải để ý các dấu hiệu viêm đại tràng sớm biểu hiện ra ngoài thì mới có thể chẩn đoán bệnh sớm, hạn chế tác hại của bệnh tới cơ thể trẻ. Giúp các mẹ quan sát dễ hơn các triệu chứng bệnh viêm đại tràng, chúng tôi có tổng hợp chi tiết sau đây.

Đau bụng dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

Đau bụng dấu hiệu bệnh viêm đại tràng

 • Trẻ đau bụng, đau nhẹ tới nặng theo mức độ viêm nhiễm
 • Đi đại tiện khó khăn, máu lẫn vào phân thường xuyên
 • Sốt cao, người mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa
 • Trẻ sụt giảm cân nhanh, người xanh xao vì thiếu máu

Muốn chính xác hơn, thì ngay khi trẻ gặp phải các triệu chứng ở trên đây thì các mẹ có thể tới bệnh viện khám và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán đúng bệnh cho trẻ gồm:

+) NỘI SOI TIÊU HÓA: Trẻ có thể được nội soi tiêu hóa theo đường hậu môn để kiểm tra đại tràng có bị viêm loét hay không, nội soi không gây cảm giá

+) CÁC XÉT NGHIỆM LIÊN QUAN: Xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và nước tiểu, xét nghiệm hóa học.

Hướng dẫn cách điều trị viêm đại tràng  ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm đại tràng, biết rõ mức độ của bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp phù hợp điều trị khỏi viêm đại tràng cho trẻ. Các cách điều trị viêm đại tràng được bác sĩ ứng dụng bao gồm:

1/ Thuốc điều trị viêm loét đại tràng

Thuốc điều trị viêm đại tràng

Thuốc điều trị viêm đại tràng

Điều trị viêm các bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh theo phác đồ cụ thể. Ở trẻ, kháng sinh hay được chỉ định nhất bao gồm: Metronidazole và Ciprofloxacin… Kết hợp với thuốc giảm đau, thuốc bổ phục hồi chức năng đường ruột.

Đặc biệt trong trường hợp trẻ bị viêm loét đại tràng nặng thì trẻ có thể được sử dụng thuốc ức chế miễn dịch gồm: Cyclosporine A, Azathioprine, 6-mercaptopurine, …

Việc dùng thuốc điều trị viêm đại tràng cho trẻ nên tiến hành điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh gây nhờn thuốc và gặp phải tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

2/ Phẫu thuật điều trị viêm loét đại tràng

Phẫu thuật chữa bệnh viêm đại tràng

Phẫu thuật chữa bệnh viêm đại tràng

Dù không nhiều trường hợp phải áp dụng phương pháp phẫu thuật trị viêm đại tràng nhưng trong trường hợp bệnh quá nặng, gây viêm loét, thủng đại tràng thì phẫu thuật sẽ được áp dụng để khâu vết loét, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết đại tràng đe dọa tới tính mạng của trẻ.

⇒ Lời khuyên bác sĩ kèm theo: 

Ngoài sử dụng các cách điều trị bệnh viêm đại tràng cho trẻ theo các cách trên thì các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống, giúp trẻ phục hồi chức năng đại tràng khỏi bệnh sớm. Một số lời khuyên từ bác sĩ hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cho trẻ mà các mẹ nên biết như:

 • Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà ảnh hưởng tới trẻ
 • Bổ sung chế độ ăn uống hợp lý, đúng cách giúp phục hồi các tổn thương viêm loét. Tốt nhất nên bổ sung món ăn mềm, dễ tiêu hóa là tốt nhất.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ giấc và tuyệt đối không đe dọa ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.
 • Bổ sung thêm men vi sinh lợi khuẩn cho trẻ giúp tăng cường vi sinh vật có lợi trong đường ruột, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài gây nên.

Thông qua bài viết này hi vọng các bậc phụ huynh biết cách xử lý khi con em mình có dấu hiệu bệnh viêm đại tràng xuất hiện, áp dụng phương pháp điều trị hợp lý nhất giúp trẻ khỏe mạnh.

Tham khảo bài viết liên quan tới bệnh viêm đại tràng:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:55 PM , 10/10/2022

Ẩn