Bài thuốc nam chữa bệnh viêm loét đại tràng mãn tính

Chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam có ưu thế nổi trội. Những bài thuốc nam chữa bệnh viêm loét đại tràng mãn tính chỉ sử dụng những vị thuốc thiên nhiên, nên có thể giúp bệnh nhân tránh được những tác dụng phụ ngoài mong muốn như khi uống thuốc Tây.

Bệnh viêm loét đại tràng có bản chất mãn tính, những loại thuốc tân dược chỉ có tác dụng khắc chế tình trạng bệnh tức thời chứ không đủ công hiệu điều trị lâu dài. 3 bài thuốc nam sau đây sẽ là gợi ý hay cho bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính.

Bài thuốc nam chữa bệnh viêm loét đại tràng mãn tính

1. Vị thuốc từ cây kha tử chữa viêm loét đại tràng mãn tính hiệu quả.

thuoc-nam-chua-benh-viem-loet-dai-trang-man-tinh

Trong y học cổ truyền, cây thuốc nam kha tử đươc trồng và dùng để điều chế thành những bài thuốc đăc trị những căn bệnh về đường ruột, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chứng ỉa chảy, bệnh viêm loét đại tràng hay bệnh trĩ lâu ngày, bệnh kiết lỵ.

Mặc dù mỗi bộ phận của cây thuốc đều có tác dụng chữa bệnh nhưng đối trong điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thì quả kha tử mới có công hiệu. Trong hạt của chúng có thể chứa tới 40% chất tannin, chất này giúp chữa rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột và sát trùng các vết viêm loét xuất hiện trên các cơ quan tiêu hóa.

Cách dùng thuốc: hạt kha tử tươi hay khô đều được. Mỗi ngày lấy lượng 3-6g hạt kha tử sắc nước uống. Không thể nôn nóng trong chữa bệnh, cần kiên trì uống thuốc thì mới nhận được kết quả tốt.

2. Bài thuốc nam chữa bệnh viêm loét đại tràng mãn tính từ cây mộc hương nam

thuoc-nam-chua-benh-viem-loet-dai-trang-man-tinh(2)

Một cây thuốc nam khác được dùng để thay thế cho thuốc Tây y đó là mộc hương nam. Theo Đông y, loại cây này có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa chẳng hạn như tránh tình trạng tồn đọng thức ăn trong bao tử, xoa dịu cơn đau do bệnh viêm loét bao tử, viêm loét đại tràng, khắc phục những tổn thương trên đại tràng.

Bài thuốc: vị thuốc mộc hương, chỉ thực, thương truật, can khương cần 6g mỗi vị; nhục quế, xuyên tiêu mỗi loại 4g; đẳng sâm, ý dĩ, hoài sơn, bạch truật 12g mỗi vị.

Cách dùng: một ngày lấy 1 thang thuốc sắc uống. Tính 5 thang thuốc là 1 liệu trình chữa bệnh. Sau mỗi liệu trình cần đến bệnh viện kiểm tra tình trạng bệnh. Dùng đến khi khỏi thì thôi.

Tình trạng bị bệnh viêm đại tràng mãn tính co cơ cấp diễn thì áp dụng bài thuốc sau: mộc hương, ý dĩ, đẳng sâm, bạch truật cân lượng 12g mỗi loại; 6g chỉ thực; uất kim, hoàng bá, xuyên khung, hoàng liên 8g cho mỗi vị.

Cách dùng: Cũng lấy 1 thàng thuốc sắc uống hết trong ngày. Cần biết tình trạng bệnh để tính một liệu trình là 5 hoặc 10 thang thuốc.

3. Cây hoàng bá giúp điều trị bệnh viêm loét đại tràng mãn tính

thuoc-nam-chua-benh-viem-loet-dai-trang-man-tinh(3)

Công dụng của thuốc nam hoàng bá trong viêc điều trị chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét đại tràng đó là giúp giảm thiểu triệu chứng của bệnh như táo bón, tiêu chảy xen kẽ, bị rối lọan tiêu hóa, chảy máu niêm mạc trực tràng,…

Chúng ta có thể chỉ dùng vị thuốc từ cây hoàng bá để chữa bệnh nhưng để tăng tính hiệu quả cũng như mở rộng điều trị bệnh, hoàng bá thường kết hợp chung vơi nhiều vị thuốc khác nữa.

Bài thuốc chữa viêm loét đại tràng cấp tính: hoàng bá và chi tử mỗi vị 14g, 6g cam thảo đem sắc uống.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn