Cách hỗ trợ điều trị viêm dạ dày hp kháng thuốc

Cách điều trị viêm dạ dày hp kháng thuốc hiện nay thường là: thay thế phác đồ kháng sinh cũ bằng các phác đồ kháng sinh mới, có thể đổi thuốc, tăng liều sử dụng, tăng thêm thuốc, thay đổi cách phối hợp,… Song không phải trường hợp nào cũng thành công, và còn gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Viêm dạ dày là một trong những bệnh lý dạ dày thường gặp, có thể xuất phát từ thói quen ăn uống bất hợp lý, uống nhiều bia rượu, stress, mắc một số bệnh lý, tác dụng phụ của thuốc,… Nhưng nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày hàng đầu là Vi khuẩn Helicobacter pylori ( vi khuẩn Hp). Đây được coi là tình trạng phổ biến, khó chữa triệt để do tình trạng vi khuẩn này kháng thuốc ngày càng gia tăng đến mức báo động.

cach-dieu-tri-viem-da-day-hp-khang-thuoc1

Nếu như trước đây, các bệnh lý dạ dày chưa được điều trị bằng kháng sinh thì việc điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp rất dễ dàng. Thì hiện nay vi khuẩn Hp dễ kháng thuốc hơn, việc điều trị bệnh viêm dạ dày nói riêng và bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp nói chung do vi khuẩn Hp đang là thách thức. Bởi các thuốc điều trị vi khuẩn Hp hiện nay được dùng phổ biến là: Amoxicillin, Metronidazol, Clarithromycin, Levofloxacin, Tetracyclin,… Tuy nhiên, theo các thống kê cho thấy: Ở Việt Nam tỷ lệ kháng metronidazole trên in vitro vào khoảng 35- 40% tại Hà Nội; còn tại thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này là 85,7% với metronidazole và 46,6% với tinidazole .

Vì sao vi khuẩn Hp kháng thuốc?

Bản thân vi khuẩn Hp trong dạ dày khó bị tiêu diệt với 1 loại thuốc cho nên việc điều trị Hp phải phối hợp với ít nhất là 2 thuốc kháng sinh; kết hợp với 1 thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp gia tăng hiệu quả của kháng sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn Hp rất khó khăn; bởi kể cả ngay lần chữa trị đầu tiên cũng tiềm ẩn tỷ lệ kháng thuốc cao. Nếu như vi khuẩn Hp kháng lại 1 loại kháng sinh trong phác đồ điều trị Hp thì coi như đã thất bại.

  cach-dieu-tri-viem-da-day-hp-khang-thuoc2

Bên cạnh đó, không ít bệnh nhân bị viêm dạ dày khi điều trị không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ: Tự ý bỏ dở giữa chừng khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm, dùng không đúng liều lượng,… cũng là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp kháng thuốc.

Ngoài ra, tình trạng kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn Hp còn gặp nhiều ở trẻ em. Các loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng cho trẻ em để diệt vi khuẩn Hp rất hạn chếdo nhiều tác hại có thể gây ra. Chính vì vậy, trẻ phải dùng đi dùng lại các thuốc kháng sinh trong điều trị Hp dạ dày làm tăng tỷ lệ kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày Hp kháng thuốc

Để điều trị viêm dạ dày Hp kháng thuốc, đầu tiên cần làm kháng sinh đồ để kiểm tra xem vi khuẩn Hp còn nhạy cảm với loại kháng sinh nào và sử dụng phác đồ có chứa kháng sinh đó. Nhưng cũng không được áp dụng nhiều do mang lại kết quả chậm, tốn kém và khó tiến hành. Hoặc cũng có thể thay thế phác đồ kháng sinh cũ bằng các phác đồ kháng sinh mới: Đổi thuốc, tăng liều sử dụng, tăng thêm thuốc, thay đổi cách phối hợp. Nhưng đây cũng không phải là giải pháp hoàn hảo khi vẫn tồn tại tỷ lệ thất bại và có thể làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn Hp.

Hiện nay, kháng thể OvalgenHP được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và phát triển được coi là niềm hi vọng cho để chống lại tình trạng vi khuẩn Hp kháng thuốc hiệu quả nhất cho cả người lớn và trẻ em.

cach-dieu-tri-viem-da-day-hp-khang-thuoc

Loại kháng thể này khi được kết hợp đủ liều lượng cùng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công trong tiệt trừ Hp. Đồng thời chúng còn tác dụng lên các chủng vi khuẩn Hp kháng thuốc, làm cho vi khuẩn trở nên nhạy cảm hơn với kháng sinh, dễ bị tiêu diệt hơn.

→ Mời bạn xem thêm: Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày tốt nhất hiện nay

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 4:56 PM , 24/08/2023

Ẩn