Cách hỗ trợ điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày ít ai biết

Đau dạ dày do vi khuẩn HP là tình trạng khá phổ biến. Để chấm dứt tình trạng này bệnh nhân cần có phác đồ điều trị hợp lí. Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

cach-dieu-tri-vi-khuan-hp-trong-da-day-hieu-qua-nhat-1

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn khá thường gặp trong niêm mạc dạ dày. Đây là vi khuẩn gây ra hàng loạt bệnh lí dạ dày – tá tràng như viêm dạ dày – tá tràng, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày,… rất nguy hiểm.

Phương pháp điều trị dạ dày có vi khuẩn Hp

Từ năm 1983, bác sĩ Barry Marshall người Úc đã tìm ra vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng như mối liên quan giữa bệnh dạ dày với các vi khuẩn này. Từ năm 1990, các bệnh lý về dạ dày có vi khuẩn Hp đều ưu tiên loại trừ vi khuẩn Hp có trong dạ dày người bệnh.

Theo đó, phác đồ điều trị bệnh dạ dày có vi khuẩn Hp thường kết hợp 2 loại kháng sinh và một loại thuốc ức chế dạ dày khác. Trong đó công dụng của kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp – nguyên nhân gây đau dạ dày. Thuốc ức chế dạ dày có tác dụng giúp cho vết loét dạ dày mau lành.

Để tăng cường hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn Hp của kháng sinh, có thể kết hợp các kháng thể chống vi khuẩn Hp trong quá trình điều trị.

Một số lưu ý trong điều trị vi khuẩn Hp

cach-dieu-tri-vi-khuan-hp-trong-da-day-hieu-qua-nhat-2

 

Tuy phác đồ điều trị vi khuẩn Hp cho thấy kết quả tốt nhưng vài năm trở lại đây các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp gặp nhiều khó khăn như Hp kháng kháng sinh (Hp kháng thuốc), tình trạng nhiềm khuẩn Hp ở trẻ em gia tăng, tái nhiễm Hp ở người đã điều trị khỏi.

Các thống kê cho thấy có nhiều chủng Hp kháng thuốc xuất hiện với tốc độ nhanh chóng. Tỉ lệ tiêu diệt thành công vi khuẩn Hp sau phác đồ điều trị đầu tiên chỉ đạt khoảng 45%.

Nhiễm khuẩn Hp ở trẻ em cũng rất đáng báo động. Tỷ lệ Hp kháng thuốc ở trẻ em cao hơn người lớn. Việc lựa chọn kháng sinh chống vi khuẩn Hp ở trẻ em cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Tình trạng lây nhiễm và tái nhiễm Hp ở người sau điều trị cũng rất đáng chú ý. Đây là tình trạng đáng báo động trong cộng đồng bởi virus Hp thường do vệ sinh ăn uống kém, sinh hoạt cùng người bị nhiễm virus Hp. Đây là những nguyên nhân hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Có thể bạn quan tâm

cach-dieu-tri-vi-khuan-hp-trong-da-day-hieu-qua-nhat-3

Lưu ý khi điều trị vi khuẩn Hp

Khi điều trị vi khuẩn Hp cũng như ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm bạn cần chú ý:

  • Cần hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, chiên xào nhiều chất béo.
  • Hạn chế vận động mạnh sau bữa ăn.
  • Tránh các tác động tâm lí, stress.
  • Ngưng sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong thời gian điều trị cũng như sau điều trị một thời gian.
  • Vệ sinh sạch sẽ để tránh tái nhiễm Hp cũng như lây nhiễm cho người khác.

 

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 4:57 PM , 24/08/2023

Ẩn