Tìm hiểm về vi khuẩn Hp dương tính

Có lẽ bạn đã nghe qua cụm từ ” Vi khuẩn Hp dương tính” nhưng bạn có biết cụm từ này có nghĩa là gì không? Nếu chưa biết hoặc muốn tìm hiểu rõ về vi khuẩn Hp thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Tìm hiểu về vi khuẩn Hp dương tính

1/ Thế nào là Hp dương tính?

tim-hieu-ve-vi-khuan-hp-duong-tinh-1

Vi khuẩn Hp hay còn gọi là Helicobacter pylori, H.pylori là thủ phạm chính gây ra căn bệnh đau dạ dày phổ biến hiện nay. Vi khuẩn Hp dương tính có nghĩa là dạ dày của bạn tồn tại vi khuẩn Hp.

Khi bạn có các triệu chứng như đau thương vị, chướng bụng, ăn không tiêu để biết chính xác bệnh nhân có bị đau dạ dày hay không các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nội soi để kiểm tra mô bệnh học. Đây là phương pháp rất có lợi, vừa giúp các bác sĩ kiểm tra xem bệnh nhân có bị hp dương tính hay không vừa biết được tình trạng mức độ nặng nhẹ của bệnh.

2/ Các xét nghiệm phát hiện Hp dương tính

tim-hieu-ve-vi-khuan-hp-duong-tinh-2

Kiểm tra mô bệnh học: Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mảnh tế bào dạ dày nhuộm sau đó quan sát qua kính hiển vi nếu phát hiện vi khuẩn hp thì có thể xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn hp.

Nuôi cấy tế bào: Lấy mảnh sinh thiết tế bào bệnh nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian nếu thấy xuất hiện vi khuẩn hp là bệnh nhân dương tính với khuẩn Hp.

Test thở UBT: Bác sĩ đưa cho bệnh nhân một thiết bị để thổi vào có thể là thẻ hoặc bong bóng sau đó dùng thiết bị đo đặc biệt để đánh giá (thiết bị này được đo bằng thông số DPM – độ phân giải của chất phóng xạ trong 1 phút).

  • DPM <50: Bệnh nhân bị vi khuẩn Hp âm tính.
  • DPM 50→199: Không thể xác định rõ ràng bệnh nhân bị vi khuẩn Hp dương tính hay bị vi khuẩn Hp âm tính
  • DPM> 200: Chắc chắn bị vi khuẩn Hp dương tính

→ Lưu ý: Khi thực hiện xét nghiệm test thở UBT  không sử dụng phương pháp C14 (đồng vị Carbon) cho trẻ nhỏ dưới 12 tuổi và phụ nữ mang thai, vì tính phóng xạ của đồng vị Carbon này rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Test Phân: Tiến hành lấy mẫu phân của người bệnh đi nhuộm và soi qua kính hiển vi hoặc có thể làm phản ứng miễn dịch. Nếu phát hiện vi khuẩn Hp đồng nghĩa bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Hp.

Xét nghiệm máu: Dùng máu của bệnh nhân để xác định kháng thể Hp trong huyết thanh, nếu phát hiện thấy 2 vi khuẩn Hp trong huyết thanh thì bệnh nhân bị vi khuẩn Hp dương tính.

→ Lưu ý: Phương pháp xét nghiệm máu thường không mang lại kết quả chính xác bằng những phương pháp ở trên vì các kháng thể Hp có thể tồn tại trong cơ thể cả năm ngay cả khi đã tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp. Người ta chỉ áp dụng phương pháp này khi không còn phương pháp khác.

3/ Nên xét nghiệm vi khuẩn Hp để tránh ung thư dạ dày

tim-hieu-ve-vi-khuan-hp-duong-tinh-4

Nếu bị nhiễm vi khuẩn Hp thì bạn sẽ dễ dàng bị viêm loét dạ dày – đây là bệnh đường tiêu hóa phổ biến. Khi đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp mà không phát hiện và điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị viêm dạ dày mãn tính rất cao. Bệnh đã tiến triển một thời gian dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày. Vì vậy để phát hiện bệnh sớm nên đến bệnh viện làm kiểm tra vi khuẩn Hp.

Nguyên nhân chính khiến người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp là do lây lan qua đường ăn uống, dịch tiêu hóa, nước bọt, phân và do chế độ ăn uống không hợp lí. Để phòng ngừa nhiễm phải vi khuẩn Hp thì mọi người nên rửa tay thật sạch trước khi ăn, ăn uống đúng giờ, hợp vệ sinh, không ăn những món ăn cay, nóng, chua để tránh làm hại niêm mạc. Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc  lá. Có chế độ sinh hoạt điều độ, không thực khuya, ngủ đủ 8 tiếng/1 ngày.

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn