Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dương tính gây viêm đau dạ dày

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày. Do đó, cần phải tiêu diệt nhanh chóng để loại bỏ vi khuẩn này. Để điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị nghiêm ngặt với nhiều thuốc kết hợp và phải sử dụng đủ liều quy định, đủ thời gian, đúng thời điểm. Việc sử dụng không đúng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có sự kháng thuốc của vi khuẩn Hp. Dưới đây là phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dương tính gây viêm đau dạ dày bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

1. Vì sao vi khuẩn Hp gây viêm đau dạ dày?

Vi khuẩn Hp trốn trong lớp nhầy niêm mạc dạ dày, chúng tập trung nhiều nhất ở vùng hang vị, tiếp đến là thân vị. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hang vị thường là vị trí tổn thương nhiều và khó chữa trị nhất.

Vi khuẩn Hp gây viêm đau dạ dày

Vi khuẩn Hp – Nguyên nhân gây viêm đau dạ dày

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày bằng đồng thời 2 cách: Chúng tiết ra men Urease, men này gián tiếp phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó tạo điều kiện cho acid dạ dày tấn công vào lớp niêm mạc và gây tổn thương tại chỗ. Song song với đó, chúng tiết ra các nội độc tố gây thoái hóa và hoại tử tế bào dạ dày, khiến acid dịch vị cùng với pepsin thấm vào mạnh mẽ và gây trợt, loét.

Lẽ ra vi khuẩn Hp sẽ bị tiêu diệt với các acid dịch vị, nhưng men Urease do chúng tiết ra đã xúc tác phản ứng tạo ra một tường kiềm xung quanh vị trí ẩn nấp của vi khuẩn Hp, giúp vi khuẩn Hp thoát khỏi sự tấn công của acid dịch vị.

Thông qua hoạt động này, vi khuẩn Hp kích thích dạ dày tăng tiết acid, hoạt hóa men tiêu hóa và các yếu tố gây viêm khiến cho niêm mạc dạ dày nhanh chóng bị phá hủy.

2. Chữa đau dạ dày do vi khuẩn Hp cần phải làm gì?

Như đã nói ở trên, vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn có hại, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày. Do đó, để chữa đau dạ dày chúng ta cần phải nhanh chóng loại bỏ loại vi khuẩn có hại này. Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, trước đó bệnh nhân cần phải đến bệnh viện và thực hiện những điều cơ bản sau đây để có thể chẩn đoán đúng bệnh:

∗ Khám sức khoẻ

Trong quá trình khám sức khoẻ , bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày của bệnh nhân, nhằm để kiểm tra các dấu hiệu như đầy hơi, chướng bụng hoặc đau. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ lắng nghe những âm thanh phát ra trong bụng người bệnh và chẩn đoán đúng bệnh.

∗ Xét nghiệm máu

Một trong những điều cần thiết phải làm trước khi tiến hành điều trị vi khuẩn Hp đó chính là xét nghiệm máu. Đối với xét nghiệm máu, nhân viên y tế sẽ rút ra một lượng nhỏ máu từ tay của bạn. Sau đó, máu sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích và đưa ra kết quả sau đó.

Xét nghiệm máu kiểm tra vi khuẩn Hp

Xét nghiệm máu kiểm tra vi khuẩn Hp

∗ Xét nghiệm phân

Vi khuẩn Hp nếu có trong dạ dày sẽ được thải trừ thường xuyên qua phân. Xét nghiệm phân bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong phân một cách chính xác. Đây cũng là một xét nghiệm chính xác, được ưu tiên sử dụng trong đánh giá nhiễm khuẩn Hp.

∗ Kiểm tra hơi thở

Bạn sẽ được các bác sĩ đưa một thiết bị và thở vào đó. Hiện nay có 2 dạng, test thở sử dụng bóng thì bạn thổi vào thiết bị giống quả bóng, test thở sử dụng thẻ, bạn thổi hơi vào thiết bị giống 1 chiếc thẻ ATM. Sau đó hơi thở của bạn được đánh giá trên thiết bị phân tích và có chỉ số đánh giá xem bạn có dương tính với Hp hay không. Nếu dương tính với Hp tức là bạn đã nhiễm Hp, còn âm tính thì ngược lại.

∗ Nội soi

Bác sỹ dùng một ống nội soi nhỏ xâm nhập vào dạ dày qua ống thực quản tới dạ dày. Tiếp theo, bác sỹ sẽ lấy một mảnh sinh thiết quanh vị trí có tổn thương dạ dày để làm xét nghiệm Clo Test hoặc nuôi cấy vi khuẩn, hoặc chỉ đơn giản là nhìn hình thái của tổn thương dạ dày, bác sỹ có thể chẩn đoán sơ bộ tình trạng nhiễm khuẩn Hp của bệnh nhân.

Đối với xét nghiệm này, bác sỹ không những chẩn đoán chính xác được tình trạng nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày của bệnh nhân, đồng thời còn đánh giá được mức độ tổn thương, vị trí tổn thương và đưa ra các phán đoán về diễn biến của bệnh và phác đồ điều trị phù hợp nhất.

3. Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất hiện nay

Sau khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, dựa vào tình trạng của bệnh và sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày, các bác sĩ sẽ lựa chọn 1 trong các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp mới nhất do bộ y tế ban hành dưới đây để áp dụng.

∗ Phác đồ 3 thuốc

Đây là phác đồ được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ. Thời gian áp dụng phác đồ này là từ 10 – 14 ngày.

Loại thuốc bắt buộc sử dụng trong phác đồ này là: PPI (2 lần/ngày) và Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Amoxicillin2g/ngày hoặc Metronidazole/Tinidazole 500mg/2 viên/ngày.

∗ Phác đồ 4 thuốc

Sau khi sử dụng phác đồ 3 thuốc bị thất bại, phác đồ 4 thuốc này sẽ được sử dụng. Thế nhưng, hạn chế của phác đồ này là có thể làm tăng nguy cơ Hp kháng kép và khó có thể dung nạp vì sử dụng nhiều loại thuốc. Thời gian để sử dụng phác đồ 4 thuốc là 10 – 14 ngày.

Phác đồ này được chia làm hai loại là có hoặc không sử dụng Bismuth:

+ Phác đồ 4 thuốc có sử dụng Bismuth với liều lượng 120mg/4 viên/ngày với Metronidazole (hay Tinidazole) 250mg/4 viên/ngày, Tetracyclin 500mg/4 viên/ ngày và PPI dùng 2 lần/ngày (hoặc Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày).

+ Phác đồ 4 thuốc không sử dụng Bismuth gồm: PPI 2 lần/ngày với Amoxicillin 1g/2 viên/ngày, Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Metronidazole 500mg/2 viên/ngày.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dương tính gây viêm đau dạ dày

∗ Phác đồ kế tiếp

Phác đồ điều trị Hp kế tiếp được áp dụng trong 10 ngày. Theo đó, trong 5 ngày đầu, bệnh nhân cần sử dụng PPI 2 lần/ngày và Amoxicillin 2g/ngày. Trong 5 ngày tiếp theo, bệnh nhân sẽ dùng PPI 2 lần/ngày với Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày và Tinidazole 500mg/2 viên/ngày.

∗ Phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin

Khi phác đồ 4 thuốc và phác đồ kế tiếp thất bại thì phác đồ 3 thuốc có Levofloxacin được áp dụng trong vòng 10 ngày.

Phác đồ triệt vi khuẩn Hp này sử dụng thuốc PPI 2 lần/ngày với Levofloxacin 500mg x 2 viên/ngày và Amoxicillin 2g/ngày.

∗ Phác đồ mới tại Nhật Bản

Trên đây là phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dương tính gây viêm đau dạ dày mà bác sĩ thường dùng. Tuy nhiên, chỉ mang tính chất tham khảo, trong trường hợp cần dùng thì bệnh nhân cần phải thăm khám và có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ nhằm đạt hiệu quả cao và an toàn nhất.

→ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!