Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì hết hoàn toàn?

Khi nhận được kết quả dương tính (+) với vi khuẩn Hp điều mà người bệnh quan tâm chính là điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì hết hoàn toàn. Được  biết vi khuẩn Hp là thủ phạm gây ra hầu hết các bệnh tại dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và có nguy cơ cao kích hoạt các tế bào ác tính hoạt động gây ung thư dạ dày. Vì mối đe dọa của loại vi khuẩn này tới sức khỏe rất cao nên việc thực hiện điều trị sớm là rất cần thiết.

 Chào bác sĩ, tôi đang điều trị vi khuẩn Hp nhưng không rõ việc điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì hết hoàn toàn? Trước kia tôi có tham khảo những tài liệu về con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp và cảm thấy lo lắng vì có thể lây nhiễm sang cho người thân. Mong bác sĩ giải thích giùm để tôi còn biết . Em xin chân thành cảm ơn.” (Nguyễn Thanh Nhàn, Đồng Tháp) 

Điều trị vi khuẩn Hp dạ dày bao lâu thì khỏi

Giải đáp trường hợp của bạn Nguyễn Thanh Nhàn dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về điều này.

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì hết hoàn toàn?

Việc điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hoàn toàn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên để biết rõ thời gian cụ thể thường rất khó. Một số yếu tố tác động quyết định tới kết quả điều trị nhiễm khuẩn Hp bao gồm:

  • Địa chỉ khám chữa bệnh: 

Điều trị vi khuẩn Hp dạ dày bao lâu thì khỏi

Lựa chọn địa chỉ khám và điều trị vi khuẩn Hp quyết định khá nhiều tới thời gian khỏi bệnh. Nếu người bệnh lựa chọn địa chỉ khám chữa uy tín thì sẽ đảm bảo được tay nghề bác sĩ và trang thiết bị khám chữa uy tín. Bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa ra phương pháp điều trị vi khuẩn Hp dạ dày một cách tối ưu nhất có thể.

  • Dựa vào mức độ hoạt động của vi khuẩn: 

Sự hoạt động của vi khuẩn Hp ở mỗi người là khác nhau, có cấp độ nặng nhẹ không giống nhau vì thế đối với những tổn thương dạ dày nhẹ thì việc điều trị sẽ nhanh khỏi hơn. Còn trong trường hợp mức độ hoạt động của vi khuẩn nhiều gây viêm nhiễm nặng thì điều trị cần thời gian hồi phục tổn thương nên sẽ kéo dài hơn so với mức độ nhẹ.

  • Cơ địa bệnh nhân ( tỷ lệ kháng thuốc)

Tỷ lệ kháng thuốc khi điều trị vi khuẩn Hp

Cơ địa bệnh nhân quyết định tới tỷ lệ thành công của thuốc kháng sinh trị vi khuẩn Hp. Mỗi cơ địa khác nhau lại có sự kháng thuốc không giống nhau vì thế khi phối hợp dùng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn Hp bác sĩ sẽ theo dõi tỷ lệ kháng thuốc để dùng thuốc thay thế. Vì vậy muốn triệt vi khuẩn Hp khỏi hẳn cũng phụ thuộc nhiều vào cơ địa  người bệnh.

  • Yếu tố chăm sóc kết hợp:

Nếu trong quá trình điều trị vi khuẩn Hp người bệnh thực hiện tốt chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đúng cách cũng giúp thời gian khỏi bệnh nhanh hơn. Ngược lại nếu người bệnh không biết cách chăm sóc, lặp lại các thói quen xấu (như uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn thực phẩm lên men …) thường xuyên sẽ làm bệnh dạ dày nặng hơn và việc tiêu diệt vi khuẩn Hp trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, thời gian điều trị vi khuẩn Hp khỏi hoàn toàn cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu muốn quá trình tiêu diệt vi  khuẩn Hp nhanh khỏi hơn thì mọi người nên đảm bảo thực hiện đúng cách và kết hợp với cách chăm sóc đặc biệt.

⇒ Kết luận: Tại bệnh viện điều trị vi khuẩn Hp cho hiệu quả cao nhất hiện nay chính là dùng phác đồ kháng sinh để điều trị. Và điều trị theo liệu trình từ 7-10 ngày 1 đợt và sau khi bạn uống hết phác đồ điều trị vi khuẩn Hp lần 1 thì cần tái khám nội soi xét nghiệm lại để biết chính xác mình còn vi khuẩn Hp không? Nếu như còn thì tiếp tục phác đồ điều trị đợt 2.

Tuy vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về dạ dày, nhưng chúng tồn tại yên bình trong lớp màng dịch dạ dày, và chỉ gây bệnh khi có điều kiện thích hợp ( ăn uống không khoa học, nhịn đói, ăn quá no, ăn nhiều đồ cay, nóng, uống nhiều rượu, bia, thức uống có gas,…) Do đó bạn cần hạn chế ăn những thức ăn bất lợi cho cơ thể và xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn