Hiện tượng đau dạ dày như thế nào

Chắc hẳn vẫn có rất nhiều người chưa nắm rõ hiện tượng đau dạ dày như thế nào. Điều này cũng dễ hiểu vì những bệnh lý về dạ dày thường có biểu hiện khá giống nhau. Dưới đây là những triệu chứng đau dạ dày điển hình bạn có thể nhận biết và phân biệt với những trục trặc khác của dạ dày.

Những đối tượng bị đau dạ dày thường xuyên nhất chính là những người làm việc trong môi trường ít vận động, áp lực công việc cao, ít có thời gian quan tâm đến bữa ăn hằng ngày.  Trước hết, bệnh đau dạ dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc, làm rối loạn sinh hoạt bình thường của bệnh nhân. Về lâu dài, điều trị bệnh đau dạ dày mà không tới chốn có thể sẽ dấn đến ung thư dạ dày. Sau đây là những biểu hiện của chứng đau dạ dày mà bạn nên biết.

hien-tuong-dau-da-day-nhu-the-nao (2)

Hiện tượng đau dạ dày như thế nào

Triệu chứng đau ở thượng vị cảnh báo bệnh đau dạ dày: dấu hiệu này thông thường xuất hiện ở tất cả những người có bệnh về dạ dày hoặc tá tràng. Cơn đau xuất hiện ở vùng bụng và tập tập trung chủ yếu tại thượng vị. Bệnh nhân bị đau nhẹ nhất thì chỉ có cảm tượng gợn nhẹ ở bụng, nhưng đau nhẹ không có nghĩa là bệnh lý không nghiêm trọng. Còn có những người bệnh nặng, cơn đau không chỉ xuất hiện ở bụng mà còn có thể lan lên phần trên như ức, ngực.

Tấn suất xuất hiện triệu chứng đau thượng vị có thể phản ánh phần nào sức khỏe dạ dày của bạn. Bệnh nặng thì cơn đau kéo đến bất cứ lúc nào nhưng bị hành hạ nhiều nhất là lúc ăn cơm no hoặc để bụng trống.

Cơ thể gầy yếu, bỏ ăn thường xuyên là biểu hiện đau dạ dày: bệnh nhân bị đau bao tử dạ dày thường xuyên bị đắng trong miệng, nước bọt không được kích thích, cơ quan cảm nhận mùi vị dường như cũng không hoạt động tích cực. Nguyên nhân xuất phát từ việc dạ dày bị tổn thương, cơ chế nhào nát thức ăn yếu kém, dịch vị tiết ra cũng không đủ nên dẫn đến tình trạng tất yếu là ứ đọng thức ăn, chuyển hóa thiếu chất dinh dưỡng không đầy đủ.

Khi thấy trẻ nhỏ trong nhà có dấu hiệu bỏ ăn, la khóc khi được đút cơm, tay ôm bụng thì các mẹ cần tinh mắt, nên nghi ngờ liệu con có bị đau dạ dày không để có biện pháp điều trị sớm nhất, tránh biến chứng về sau.

hien-tuong-dau-da-day-nhu-the-nao (1)

Hiện tượng đau dạ dày là buồn nôn hoặc bị nôn sau khi ăn: bình thường chúng ta chỉ thất buồn nôn khi ăn phải thức ăn bị ôi thiu, ăn quá no hoặc món ăn quá ngán nhưng nếu bạn phát hiện mình có dấu hiệu này khi chỉ ăn những món bình thường, triệu chứng còn lặp lại nhiều lần mỗi khi ăn cơm xong thì cần xem lại. Buồn nôn, nôn nhiều lần chính một trong những biểu hiện cua bệnh đau dạ dày.

Khi bị nôn quá nhiều bạn có thể bị rơi vào tình cảnh suy nhược, cơ thể bị mất lượng nước lớn, bị choáng váng đầu óc, tái nhợt sắc mặt và bị tụt huyết áp.

Bị ợ chua, ợ hơi khi bị đau dạ dày: 2 tình  trạng này bình thường cũng xuất hiện  nhưng với mật độ rất thấp, chỉ khi ăn phải thức ăn khó tiêu mới bị. Còn người bị bệnh đau dạ dày thì phải trải qua triệu chứng này rất nhiều lần, khi ợ  chua dịch axit trong dạ dày lấn men thức ăn bị trào ngược lên trên khiến người bệnh cảm thấy nóng rát từ ngực lên tới cổ họng.

hien-tuong-dau-da-day-nhu-the-nao (3)

Triệu chứng đau dạ dày còn lại là xuất huyết trong bao tử: phần lớn bệnh nhân chỉ bị tình trạng này sau khi bị đau trong một thời gian dài. Lúc này thành của bảo tử đã có nhưng vết thương hở khiến máu bị rỉ ra, máu chảy vào  lòng bao tử. Bệnh nhân có thể phát hiện khi thấy nôn ra máu hoặc đi ngoài có lẫn máu trong phân.

Quan sát số lương máu lẫn trong thức ăn hoặc trong phân có thể đoán phần nào trạng thái của dạ dày. Thức ăn hoặc phân tống ra ngoài có kem dịch hoặc mảng nhỏ màu nâu đen thì chứng tỏ máu trong dạ dày đã chảy được một thời gian khá lâu khiến bị khô. Còn ói cả ra máu tươi thì chứng tỏ mới bị xuất huyết mới đây.

Để khắc phục tình trạng bạn nên dùng những thực phẩm tốt cho người đau dạ dày, điều chỉnh để cân bằng lại lối sống. Thay vì lao đầu làm việc kiếm tiền bạn nên dành chút thời gian để thư giãn, tập thể dục. Tiến có kiếm bao nhiêu cũng không thể mua được sự cường tráng của sức khỏe phải không nào?

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn

Bình luận

Hiện tượng đau dạ dày như thế nào

Bình luận

  1. trưa nay tôi ăn cơm xong thì thấy hiện tượng đau bụng , và bị buồn nôn nhưng không nôn được là sao bác sỹ ?

  2. Daubaotu says:

    Bị đau bao tử có nên làm việc nặng ca đêm từ 22h đến 10h sáng không bác sỹ?

  3. K.Ngân says:

    Lúc trưa bỏ ăn đến chiều cháu bị đau và muốn nôn không nôn được nhờ bác sĩ chỉ giúp cháu ạ

Comments are closed.