Lưu ý khi điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ nhỏ

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ khác nhiều so với ở người lớn. Do đó, cần lưu ý khi điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ nhỏ như sau

Lưu ý khi điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ nhỏ

1. Khi nào cần điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ?

Theo khuyến cáo của Hội tiêu hóa, gan mật Châu Âu thì chỉ điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ trong những trường hợp sau:

  • Trẻ bị loét dạ dày tá tràng có Hp (+)
  • Phát hiện khuẩn Hp ở trẻ qua mô học, nhưng không có loét dạ dày tá tràng thì có thể cân nhắc
  • Trẻ nhiễm vi khuẩn Hp trong gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày.

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ trong thời gian dài có thể gây một số tình trạng. Như: Rối loạn vi khuẩn đường ruột, giảm sức đề kháng tự nhiên, gây suy nhược cơ thể và nhiều tác hại khác đến trẻ. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần thật cân nhắc trước khi quyết định điều trị Hp cho trẻ và cần lựa chọn giải pháp an toàn để điều trị.

2. Sử dụng thuốc tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, để điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ các bác sĩ thường chỉ định nhiều loại thuốc phối hợp cùng một lúc. Vì vi khuẩn Hp sống rất khỏe trong dạ dày, với những cơ chế bảo vệ đặc biệt. Do đó, các loại thuốc nghiên cứu dùng để diệt trừ vi khuẩn Hp phải dùng ít nhất 2 loại kháng sinh phối hợp cùng với 1 loại thuốc ức chế acid dạ dày. Các loại thuốc này phối hợp nhịp nhàng với nhau, dọn đường cho nhau và hợp tác để tiêu diệt Hp.

Đồng thời, sẽ có những loại thuốc uống trước, có loại uống sau khi ăn. Phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Như đã nói, trong các thuốc diệt trừ vi khuẩn Hp, có loại thuốc ức chế acid dạ dày và thuốc kháng sinh. Thuốc ức chế acid sẽ giúp cho thuốc kháng sinh phát huy được tối đa hiệu quả, đồng thời giảm được các triệu chứng đau bụng. Do đó, thuốc này phải được uống trước khi ăn khoảng từ 30-60 phút ( thường là bữa sáng). Sau khi ăn, thuốc kháng sinh sẽ được uống nhằm tấn công vào khuẩn Hp. Nếu sử dụng thuốc không đúng thời gian quy định, hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn Hp ở trẻ sẽ giảm đi rất nhiều.

3. Không tự ý mua thuốc điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ

Phụ huynh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ. Vì ở mỗi trẻ những loại thuốc sẽ khác nhau. Việc điều trị khuẩn Hp rất khó khăn và phức tạp, do đó cần được tính toán kỹ lưỡng. Các phác đồ sẽ tạm chia thành 3 nhóm:

  • Phác đồ đầu tay: Dùng cho trẻ điều trị lần đầu
  • Phác đồ kế tiếp: Dùng cho trẻ thất bại với điều trị lần đầu
  • Phác đồ “cứu hộ”: Dành cho trường hợp điều trị dai dẳng, khó khăn

Mặt khác, các bác sĩ còn phải tính toán đến các trẻ đã được điều trị ở đâu chưa? Đã từng sử dụng những loại thuốc nào? Cơ địa của trẻ có khả năng dị ứng với thuốc kháng sinh nào không? Có bằng chứng Hp đang mang trong người trẻ kháng với loại kháng sinh nào chưa?… Để tính toán đến việc phối hợp thuốc phù hợp. Do đó, việc tự ý mua thuốc theo kinh nghiệm, hoặc theo toa đơn của trẻ khác không những không giúp ích mà còn gây nguy hiểm cho trẻ.

4. Làm sao để ngăn ngừa trẻ nhiễm vi khuẩn Hp trở lại?

Vi khuẩn Hp rất dễ lây nhiễm trở lại, do đó, xây dựng chế độ chăm sóc hợp lý cho trẻ là rất cần thiết. Phụ huynh cần đặt vấn đề vệ sinh ăn uống lên hàng đầu. Mỗi thành viên nên có chén đũa riêng, không dùng đũa của mình gắp thức ăn chung, không gắp thức ăn cho nhau ( nhất là những gia đình có tiền sử ung thư dạ dày). Vệ sinh răng miệng tốt, sử dụng nguồn nước sạch và tránh những môi trường đông đúc cũng là biện pháp ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn Hp cho trẻ hiệu quả.

Mời bạn đọc thêm:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn