Những loại thuốc kháng sinh dùng tiêu diệt vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp được xem như thủ phạm hàng đầu trong việc gây ra chứng viêm loét dạ dày- tá tràng, vi khuẩn Hp trú ngụ ở môi trường axit trong dạ dày khiến niệm mạc dạ dày bị tổn thương. Nếu không tiêu diệt vi khuẩn Hp thì sẽ rất khó lành bệnh cũng như gây ra những bất lợi về sức khỏe cho con người.

Những loại thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp

Có khá nhiều thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị viêm dạ dày do Hp, tuy nhiên trước khi sử dụng bạn cần cân nhắc trước tác dụng cũng như tác hại của nó.

Thuốc Amoxicilline: Đây là thuốc thuộc nhóm beta- lactamin, thuốc đặc biệt nhạy với HP in vitto. Thuốc được dùng khá nhiều trong trong các phác đồ điều trị vi khuẩn hp, rất hiếm có trường hợp kháng thuốc. Thuốc ít tác dụng phụ, một số tác dụng phụ bệnh nhân có thể gặp như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Các thuốc nhóm imidazole: tinidazolvà ornidazole, metronidazol…thuốc tiếp cận với niêm mạc nhiều, các thuốc của nhóm này thường bị kháng thuốc, nhưng nếu phối hợp với các thuốc khác cùng nhóm sẽ ít bị kháng. Nhóm thuốc này có một số tác dụng phụ như dị ứng, đi ngoài, buồn nôn.

Thuốc Clarithromycin: Đây là thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid. Thuốc có khả năng lan tỏa cũng như thấm nhanh vào niêm mạc giúp tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả, đồng thời thuốc cũng ít bị kháng.

Dùng Bismuth dạng kẹo: Giúp điều trị viêm loét và tiêu diệt vi khuẩn Hp, khi uống thuốc hấp thu vào máu, sử dụng liều ngắn hạn thì khá an toàn.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, các thuốc điều trị vi khuẩn Hp nếu sử dụng đơn lẻ thường không mang lại kết quả. Muốn tiêu diệt vi khuẩn Hp hoàn toàn thì nên phối hợp chúng với nhau. Ví dụ như phối hợp giữa bismuth và thuốc ức chế bơm proton.

Bạn cũng không nên tự ý kết hợp các thuốc kháng sinh với nhau để uống mà cần đi khám để các bác sĩ chỉ định thuốc cũng như liều lượng. Thời gian dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Hp dài hay ngắn còn phải phụ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm của từng bệnh nhân.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!