Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Thứ Sáu, 04-12-2015

Bệnh viêm đại tràng có thắt là một bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng lại gây ra cho người bệnh những phiền toái và cảm giác khó chịu lâu dần tác động xấu tới tâm lý. Do vậy cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt để có pháp phòng tránh cũng như nhận biết sớm các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

1. Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Bệnh viêm đại tràng co thắt là bệnh đường tiêu hóa thường gặp, các triệu chứng biểu hiện là sự kết hợp của 2 bệnh: viêm đại tràng và đại tràng co thắt (hay còn gọi là Hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng,…). Trong khi Hội chứng ruột kích thích thường do thức ăn không hợp hoặc tâm lý căng thẳng kích ứng gây nên thì viêm đại tràng lại xuất hiện tổn thương ở niêm mạc với các vết loét nông sâu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già), gây ra các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột.

2. Cách nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt khá giống với những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng nên khiến người bệnh dễ nhầm lẫn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh.

  • Bụng rất khó chịu: bệnh nhân bị đau nhiều hay ít tùy hay ít phụ thuộc vào tình trạng bệnh như thế nào, thường thì cảm giác đau sẽ nặng hơn nếu bị táo bón.
  • Đại tiện thất thường: có nghĩa là một ngày có thể phải đi đại tiện liên tục, rất nhiều lần; mỗi lần đi lại khác nhau, lúc bị đi phân loãng, lúc bị táo bón phân khô cứng, khi thì nửa khô nửa mềm. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt này khiến bệnh nhân cực kì khó chịu và bất tiện.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Có thể bị suy sụp: những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng co thắt lâu ngày khiến bệnh nhân thường xuyên lo nghĩ,  buồn phiền rồi dẫn đến đau nhức đầu, mất ngủ, ngay cả bị trầm cảm.
  • Đầy hơi: biểu hiện qua vùng bụng to hơn bình thường, luôn cảm thấy anh ách khó chịu. Nếu chỉ dựa vào triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt này thì khi khám sẽ khó mà phát hiện ra bệnh.

Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng của bệnh bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 7 Triệu chứng viêm đại tràng co thắt thường gặp

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Vấn đề về dinh dưỡng, ăn uống: đây là một nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt hàng đầu và chủ yếu gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Thực phẩm không được vệ sinh sạch sẽ, bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, cụ thể là đến chức năng nhu động ruột dẫn đến gây ra bệnh. Do đó, cần phải biết người bị viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì để phòng tránh bệnh hiệu quả.
  • Rối loạn do thuốc kháng sinh: là hiện tượng loạn khuẩn xuất hiện bên trong đường ruột khi dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Serotonin là thủ phạm của bệnh viêm đại tràng co thắt: hoạt chất này gây ra cảm giác buồn rầu, lo lắng cho con người, ngoài ra chúng còn gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt nếu trong đường ruột có quá nhiều.
  • Yếu tố nội tiết: nguyên nhân này dựa vào số lượng mắc bệnh ở phụ nữ cao hơn nam giới, nguy có mắc bệnh của họ cũng cao hơn  tới 4 lần.
  • Stress – nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt: đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng lại ít được quan tâm chú ý tới. Bên cạnh đó ở người bệnh vốn đang mắc phải viêm đại tràng co thắt thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, stress kéo dài, khủng hoảng tâm lý sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bất ổn về tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh về đường tiêu hóa.
  • Cơ thể yếu khiến cơ thể bị bệnh viêm đại tràng co thắt: cơ địa không tốt cũng như sức đề kháng kém là cơ hội cho mọi loại bệnh bùng phát.

Trên đây là một số thông tin hữu ích và nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt, giúp cho người bệnh chủ động hơn để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần nên lưu ý đế chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, vì điều này cũng giúp giảm nhẹ các cơn đau và góp phần điều trị bệnh tốt hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *