Những cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt

Thứ Ba, 15-11-2016

Bệnh viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng gây ra không ít khó chịu cho người bệnh với những triệu chứng tương đồng. Tuy nhiên, đây là 2 căn bệnh khác nhau và cách điều trị cũng có nhiều điểm khác biệt. Để chẩn bệnh chính xác cần dựa vào những cách chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt sau.

Viêm đại tràng co thắt hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng được cho là một rối loạn chức năng của đại tràng. Biểu hiện bằng các triệu chứng như: đau quặn bụng, đầy hơi, bụng kêu ậm ạch, tiêu chảy hoặc táo bón, vừa tiêu chảy vừa táo bón,… Bệnh thường bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm đại tràng, dẫn đến việc điều trị không mang lại hiệu quả.

nhung-cach-chan-doan-benh-viem-dai-trang-co-that

Nếu với viêm đại tràng thì việc quan trọng nhất là tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương; thì đối với bệnh đại tràng co thắt thì cần thiết phải làm giảm các cảm giác stress kích thích gây co thắt mới giúp giảm co thắt đại tràng. Do đó, việc nhận biết viêm đại tràng co thắt chính xác là điều kiện hàng đầu để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả giúp chữa trị bệnh tận gốc.

NÊN BIẾT:

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt như thế nào?

Thông thường khi có biểu hiện bệnh khi thăm khám bác sĩ sẽ thăm khám sơ bộ, khám vùng bụng bị đau của bệnh nhân để loại trừ nguyên nhân gây đau do các căn bệnh khác. Tuy nhiên, không có bất kì một thăm khám cận lâm sàng đặc hiệu nào để chẩn đoán chính xác bệnh viêm đại tràng co thắt mà cần phải thông qua các xét nghiệm lâm sàng như:

1. Xét nghiệm máu:

nhung-cach-chan-doan-benh-viem-dai-trang-co-that1

Các chỉ số bình thường, không có biểu hiện thiếu máu.

2. Xét nghiệm phân:

Không tìm thấy vi khuẩn gây bệnh, không có máu.

3. Chụp X quang:

  nhung-cach-chan-doan-benh-viem-dai-trang-co-that2

Không có hình ảnh tổn thương hoặc cấu trúc bất thường ở đại tràng, mà chỉ có hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng.

4. Soi đại tràng sigma hoặc đại tràng:

Niêm mạc hồng, có thể có dấu hiệu xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy và tăng co bóp hoặc giảm nhu động.

5. Sinh thiết mô bệnh học:

Cho kết quả niêm mạc bình thường.

Căn cứ vào kết quả xét nghiêm lâm sàng, bác sỹ loại trừ các bệnh thực thể tại đại tràng như: Bệnh Crohn, khối u đại trực tràng, viêm đại tràng nhiễm khuẩn, hội chứng rối loạn hấp thu, bệnh viêm loét đại tràng viêm loét đại trực tràng chảy máu,… Và để đưa ra kết luận cuối cùng là Bệnh viêm đại tràng co thắt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *