Nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây không?

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn độc nhất vô nhị, có thể sống trong môi trường dạ dày. Loại vi khuẩn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, nó được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân bị ung thư dạ dày. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ người bị nhiễm vi khuẩn Hp chiếm khoảng 70% dân số, một con số đáng báo động. Việc hiểu rõ được vấn đề nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây không? Cách phòng ngừa bệnh như thế nào sẽ giúp cho bạn hạn chế mắc bệnh một cách hiệu quả.

1. Vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây không?

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu tiên vào năm 1982.

Nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây không?

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có khả năng lây lan nhanh chóng

Sở dĩ vi khuẩn Hp có thể tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do cấu tạo xoắn đặc biệt của chúng. Nhờ hình dạng này, vi khuẩn Hp dễ dàng xâm nhập vào bên dưới lớp lót dạ dày của người bệnh. Từ đó, chúng có thể tránh được sự tác dộng từ môi trường acid bên ngoài. Ngoài ra, bản thân vi khuẩn Hp có thể điều chỉnh độ chua của môi trường xung quanh, giúp cho chúng có được môi trường thuận lợi để sống sót và thích nghi trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau. Chính vì khả năng lây nhiễm cao nên tốc độ người mắc phải các chứng bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày do vi khuẩn Hp ngày càng nhiều hơn.

2. Những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp

Như đã nói ở trên, vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm với tốc độ cao qua nhiều con đường khác nhau. Dưới đây là 4 con đường mà vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm, bạn nên biết:

a. Lây qua đường miệng – miệng

Vi khuẩn Hp lây qua con đường miệng - miệng

Gắp thức ăn cho nhau bằng đũa chung có thể gây lây nhiễm vi khuẩn Hp

Đây được xem là con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến nhất hiện nay. Vi khuẩn Hp không chỉ tồn tại trong dạ dày mà còn được tìm thấy trong cả nước bọt, khoang miệng, răng, nướu. Vi khuẩn Hp có thể lây qua bằng những hành động như: Dùng chung dụng cụ ăn uống chưa được vệ sinh; Gắp thức ăn cho nhau bằng đũa chung, Uống chung ly nước; Hôn trực tiếp; Mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.

b. Lây qua đường phân – miệng

Vi khuẩn hp lây nhiễm qua côn trùng trung gian

Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua côn trùng trung gian

Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp, phân của bệnh nhân cũng có chứa loại vi khuẩn Hp này. Việc vệ sinh tay không sạch sẽ sau khi đi vệ sinh cũng có thể làm lây nhiễm vi khuẩn Hp. Những loại côn trùng, sinh vật khác cũng có thể trung gian lây nhiễm như gián, ruồi, chuột. khi chúng tiếp xúc với những khu vực mất vệ sinh và bám vào thức ăn không được che đậy, người lành ăn phải và có thể bị lây nhiễm Hp.

c. Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng

Con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng là con đường lây nhiễm chiếm tỉ lệ thấp, nhưng vẫn có khả năng xảy ra nếu như vệ sinh hàng ngày không tốt. Đối với những người mắc bệnh có chứa vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược dạ dày hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên miệng cùng với dịch dạ dày. Chính điều này sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn Hp đến những người xung quanh.

d. Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày - dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày là một trong những con đường lây nhiễm quan trọng. Được hiểu đơn giản là vi khuẩn có thể lây nhiễm nếu như bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh. Khi đó, vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở trên đầu dò nội soi dạ dày và lây nhiễm sang người khác.

Cách phòng ngừa lây nhiễm virus Hp

Khi đã biết được vi khuẩn Hp lây qua con đường nào, chúng ta có thể thực hiện phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp cho bản thân và gia đình bằng cách ghi nhớ những điều cơ bản sau:

+ Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sống như gỏi, rau sống, thực phẩm lên men như mắm tôm, mắm ruốc.

+ Khi ăn ở ngoài hàng quán cần phải thật cẩn trọng vì hàng quán thường vệ sinh rất kém, không đảm bảo việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp.

Phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp bằng cách ăn chín uống sôi

Phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp bằng cách ăn chín uống sôi

+ Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống như chén nước chấm, đũa, muỗng gắp thức ăn đút cho nhau.

+ Thường xuyên tiêu diệt ruồi, muỗi trong nhà, giữ vệ sinh nhà cửa thoáng mát. Giữ gìn vệ sinh bát đũa thật sạch sẽ. Tốt nhất trước khi ăn nên tráng chén qua bằng nước sôi để đảm bảo việc vi khuẩn Hp không còn tồn tại trên các dụng cụ đó.

+ Các mẹ không nên hôn trẻ hay mớm cho trẻ ăn nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn Hp. Đây là cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn Hp chéo cho người thân trong gia đình.

+ Các vật nuôi trong gia đình như chó, mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn nhanh chóng. Vì thế hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi nếu có để đảm bảo an toàn.

+ Rửa tay sạch sẽ khi ăn uống.

+ Nên thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe hoặc nếu thấy nghi ngờ mắc bệnh thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

+ Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp – OvalgenHP, hàng ngày là biện pháp đặc hiệu duy nhất hiện nay để ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp từ người này sang người khác.

Việc nắm rõ được những con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

→ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!