Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Thứ Hai, 30-01-2017

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở (UBT) hiện đang là phương pháp được sử dụng phổ biến để xác định tình trạng nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) trong dạ dày gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,… để sớm có biện pháp khắc phục và chữa trị kịp thời. Ngoài nội soi dạ dày, xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở được xem là cách chẩn đoán bệnh chính xác và đang được khuyến khích áp dụng. Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở cụ thể được nêu dưới đây.

Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Những đối tượng nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp qua hơi thở ?

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra các bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày,… Việc làm xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác giúp chẩn đoán bệnh cụ thể. Những trường hợp được khuyên nên thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở gồm:

– Những người đang có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi chướng bụng, thiếu máu không rõ nguyên nhân, buồn nôn, nôn, chán ăn, người tái nhợt, sút cân,…

– Những người muốn kiểm tra bệnh dạ dày nhưng không muốn hoặc không thể nội soi.

– Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị các bệnh dạ dày có liên quan tới vi khuẩn Hp cần kiểm tra lại để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn, điều chỉnh dùng thuốc và việc điều trị.

Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Các bước thực hiện xét nghiệm kiểm tra hơi thở phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày bao gồm:

– Trước tiên, bệnh nhân sẽ được uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và ngồi chờ 15 phút.

– Bệnh nhân thổi vào một dụng cụ xét nghiệm là một thẻ 14C hoặc thổi bong bóng với 13C theo yêu cầu của kỹ thuật viên. Thời gian thổi khoảng 5 – 10 phút cho đến khi được thông báo là đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm.

– Kỹ thuật viên kiểm tra kết quả trên máy phân tích và đưa ra kết quả sau 3 – 5 phút. Kết quả dựa trên sự do lường nồng độ Carbon đánh dấu trong hơi thở sẽ phát hiện xem có sự tồn tại của Urease trong dạ dày và xác định là có sự tồn tại của vi khuẩn Hp.

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở có chính xác không ?

Xét nghiệm này sẽ cho biết sự có mặt của Urease (enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để phân hủy Urea trong dạ dày và gây độc niêm mạc dạ dày) trong dạ dày, nhờ đó có thể xác định chính xác có vi khuẩn Hp tồn tại hay không. Hiện nay, đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán được khuyến khích thực hiện bên cạnh phương pháp nội soi nhờ cho kết quả chính xác cao, nhạy, tiết kiệm thời gian. Xét nghiệm này cũng cho phép đánh giá chính xác lượng vi khuẩn Hp đang hạt động và nhất là không gây đau và rất an toàn, thuận tiện cho nhiều người có thể thực hiện.

Lưu ý khi thực hiện kiểm tra vi khuẩn Hp qua hơi thở

– Trước khi làm xét nghiệm khoảng 4 – 6 giờ người bệnh phải nhịn ăn, không uống đồ uống có ga, nước ngọt hay các loại đồ uống có chứa axit hoặc base. Thông thường sẽ làm xét nghiệm này vào buổi sáng.

– Chỉ nên thực hiện xét nghiệm sau 2 tuần kể từ ngày ngưng sử dụng thuốc giảm tiết axit dạ dày và sau khi ngưng sử dụng thuốc kháng sinh 4 tuần.

>>Nên xem thêm bài viết: Phác đồ điều trị vi khuẩn hp gây viêm dạ dày mới nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *