Quy trình xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở như thế nào?

Bạn thắc mắc việc xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở sẽ được tiến hành theo những bước nào, phương pháp này sẽ mang lại kết quả với mức độ chính xác ra sao? Vậy thì hãy đọc những dòng tiếp theo. 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở (tên viết tắc: UBT) là một phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp được cho là có thể xác định được người nào đó có bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) ở trong dạ dày hay không. Bởi loại vi khuẩn này là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về dạ dày như viêm hang vị dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư v.v…

Phát hiện càng sớm thì khả năng hồi phục cũng như ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa càng cao. Do đó, bên cạnh nội soi dạ dày thì phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở đang được đánh giá cao và được các bác sĩ Nội khoa khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, vì có khá ít người hiểu rõ về việc này nên bài viết sẽ cung cấp tất cả những thông tin về việc xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở.

xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở
Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở được các bác sĩ khuyên thực hiện.

I. Những đối tượng nào nên xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở?

Hệ tiêu hóa đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể của con người. Do đó, bạn cần sớm phát hiện ra nguyên nhân chính gây hại cho dạ dày. Như chúng tôi đã nói ở trên thì các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm này, nhưng sẽ có một số trường hợp được chỉ định xét nghiệm vi khuẩn Hp qua hơi thở, gồm:

  • Người đang có các dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, nôn ra dịch nhầy, hay ợ chua, ợ nóng, người tái xanh, sụt cân và thiếu máu mà không rõ nguyên nhân.
  • Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định kiểm tra dạ dày nhưng lại không thể thực hiện nội soi dạ dày vì gặp một số vấn đề với ống nội soi.

Tham khảo thêm: Phương pháp nội sôi dạ dày gây mê, bạn đã biết chưa?

  • Người bệnh đang trong quá trình điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Sau khi đã điều trị trong thời gian dài mà không có tiến triển đáng kể, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn Hp để có thể điều chỉnh và đưa ra giải pháp phù hợp hơn.

II. Quy trình thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở

Nhìn chung, xét nghiệm để xác định sự tồn tại của vi khuẩn Hp qua hơi thở được đánh giá khá cao, an toàn và tiết kiệm được thời gian đáng kể, lại không gây bất cứ đau đớn hay khó chịu gì cho bệnh nhân. Xét nghiệm sẽ cho biết sớm sự có mặt của Urease, một loại Enzyme mà vi khuẩn Hp tiết ra để từ đó đưa ra kết luận. Loại xét nghiệm này cũng cho phép bác sĩ có thể đánh giá được lượng vi khuẩn Hp đang hoạt động trong dạ dày.

xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở
Xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở đơn giản, không đau, ít tốn kém mà lại cho ra kết quả khá chính xác.

Thông thường, bạn sẽ được bác sĩ cho xét nghiệm hơi thở vào buổi sáng. Do đó, trước khi vào phòng xét nghiệm từ 4-6  giờ đồng hồ, bạn không được ăn và uống các loại nước ngọt có gas, nhịn uống cả nước trước 1 giờ đồng hồ. Lưu ý là những người đang sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày phải đợi 2 tuần sau mới được tiến hành xét nghiệm, còn đối với người đang uống thuốc kháng sinh thì khoảng 4 tuần.

Quy trình xét nghiệm hơi thở kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ được các bác sĩ tiến hành theo những bước cơ bản như sau đây:

  • Đầu tiên, người bệnh (hoặc người đi xét nghiệm) sẽ được cho uống 1 viên thuốc có chứa 14 hoặc dung dịch có chứa C13 13C, ngồi chờ trong 15-20 phút.
  • Bước tiếp theo, người được xét nghiệm sẽ dùng miệng thổi mạnh vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ 14C hoặc thổi bong bóng với thẻ 13C tùy theo yêu cầu của bác sĩ.
  • Thời gian thổi kéo dài từ 5-10 phút hoặc cho đến khi đủ lượng CO2 cần thiết cho 1 lần xét nghiệm.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả đã được đưa lên máy tính và có thể đưa ra phán đoán 5 phút ngay sau đó. Kết quả dựa trên sự đo lường nồng độ CO2 để phát hiện xem có sự tồn tại của Urease trong hơi thở hay không, nếu có thì người đó đã bị nhiễm vi khuẩn Hp.

Nói tóm lại, xét nghiệm vi khuẩn Hp bằng hơi thở là một trong những phương pháp vừa nhanh vừa tiện lợi giúp bác sĩ sớm tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày. Từ đó đưa ra giải pháp chữa bệnh phù hợp. Do đó, nếu phát hiện dày có những triệu chứng bất thường, hãy đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra và điều trị bệnh tốt nhất. Đừng xem thường, loại vi khuẩn này có thể “giết chết nửa cuộc đời” của bạn đấy.

An Nhi 

Bạn nên xem thêm bài viết:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 28/09/2021 - Cập nhật lúc: 6:22 PM , 28/09/2021

Ẩn