Ợ chua kèm theo buồn nôn là bị gì? chữa thế nào?

Thưa bác sĩ, hơn 1 tuần nay tôi thường xuyên bị ợ chua kèm theo buồn nôn xin hỏi đây là dấu hiệu bệnh gì vậy ạ. Trước giờ tôi không có tiền sử mắc bệnh dạ dày, ăn uống sinh hoạt gần đây cũng không có nhiều thay đổi nên khi bị ợ chua, buồn nôn thường xuyên làm tôi hoang mang không biết là bị gì và chữa thế nào khỏi nữa.

( Nguyễn Văn Hải, Ninh Bình) 

Ợ chua kèm theo buồn nôn là bị gì?

Giải đáp dấu hiệu ợ chua kèm theo buồn nôn là bị gì?

Không chỉ có trường hợp anh Hải gửi thắc  mắc cho chúng tôi mà tin chắc còn rất nhiều người đang rơi vào tình trạng bị ợ chua kèm theo buồn nôn thường xuyên nhưng không biết bị gì. Theo tài liệu y học có mô tả một số vấn đề sinh lý, bệnh lý có thể gây ra tình trạng ợ chua kèm theo buồn nôn bao gồm:

➤ Cảnh giác ợ chua, buồn nôn dấu hiệu bệnh lý 

Dấu hiệu ợ chua, buồn nôn kéo dài không cẩn thận bạn có thể đang mắc phải một số vấn đề bệnh lý tại dạ dày. Một số bệnh lý có thể gây ợ chua, buồn nôn nôn hay gặp bao gồm: Trào ngược dạ dày, viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, triệu chứng sớm của ung thư dạ dày.

Có rất nhiều bệnh lý có thể gây biểu hiện ợ chua, buồn nôn, nôn như đã kể trên. Thông qua các dấu hiệu khác hoặc tiến hành thực  hiện xét nghiệm cụ thể để phát hiện chính xác bệnh từ đó có cách điều trị bệnh dứt điểm hợp lý nhất.

➤ Ợ chua kèm theo buồn nôn do sinh lý 

Chế độ ăn uống không đúng cách có thể gây ra chứng ợ chua, buồn nôn rất hay gặp. Đây là vấn đề sinh lý thông thường nếu phát hiện và thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ dứt điểm chứng ợ chua, buồn nôn. Cảnh giác một số vấn đề sinh lý tại hệ thống tiêu hóa gây buồn nôn, ợ chua gồm:

  • Ăn thực phẩm ô thiu, nhiễm khuẩn sẽ làm tổn hại tới dạ dày, chúng lên men và sinh ra khí độc trong dạ dày và gây nên chứng khó tiêu, ợ chua, buồn nôn.
  • Sử dụng thực phẩm kích thích: Dùng nhiều rượu, bia và nước ngọt có gas là một trong những lý do gây nên triệu chứng ợ hơi, ợ chua và buồn nôn.
  • Nhịn ăn sáng: Nếu nhịn ăn sáng thường xuyên vào buổi sáng sẽ làm dạ dày tiết ra lượng acid dịch vị dư thừa, gây ra chứng ợ chua, ợ nóng buồn nôn vào buổi sáng.
  • Do căn thẳng ( stress): Nếu căng thẳng thần kinh quá mức sẽ ảnh hưởng tới co thắt dạ dày làm tăng tình trạng ợ chua, buồn nôn, nôn.

→ Nếu chứng ợ chua, buồn nôn do vấn đề sinh lý gây ra thì thường sẽ hết mà không cần điều trị. Nhưng cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt khoa học, tích cực phòng dấu hiệu này tái phát. 

Cách chữa ợ chua, buồn nôn tại nhà

Khắc phục triệu chứng ợ chua, buồn nôn nhanh bạn có thể tận dụng một số mẹo đơn giản mà dân gian hay dùng bao gồm:

★ Trà gừng giảm ợ chua, buồn nôn:

Ợ chua kèm theo buồn nôn là bị gì?

Gừng có khả năng giảm chứng ợ nóng, ợ chua nhờ tác dụng trung hòa acid dịch vị. Do đó, ngay khi xuất hiện triệu chứng ợ chua liên tục kèm theo buồn nôn, nôn hãy pha ngay một ly trà gừng ( thêm mật ong tùy ý) uống để đảm bảo các dấu hiệu khó chịu này mất đi.

★ Nhai kẹo cao su giảm ợ chua, buồn nôn:

Nhai kẹo cao su giảm ợ chua, buồn nôn:

Sau khi ăn vài phút bạn có thể nhai kẹo cao su vừa có tác dụng làm sạch khoang miệng đồng thời có thể giúp ngăn ngừa trào ngược, giảm hẳn triệu chứng ợ chua, buồn nôn.

★  Trà hoa cúc giảm ợ chua, buồn nôn:

Trà hoa cúc giảm ợ chua, buồn nôn

Pha 1 ly trà hoa cúc nóng và uống cũng là cách giúp bạn giảm tiết acid dịch vị trong dạ dày, trung hòa acid dịch vị giúp điều trị khỏi chứng ợ chua, buồn nôn.

★ Uống tinh dầu tỏi giảm ợ chua và buồn nôn:

Uống tinh dầu tỏi giảm ợ chua và buồn nôn

Trong tỏi có chứa nhiều allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm dạ dày do đó nếu bạn đang bị ợ chua, buồn nôn bạn có thể nhai ngay 1 củ tỏi hoặc uống 1 vài giọt tinh dầu tỏi pha với nước ấm giúp giảm biểu hiện bệnh khá tốt.

Những mẹo này là cách khắc phục tạm thời dấu hiệu ợ chua kèm theo buồn nôn. Nếu m uốn giảm hẳn hoàn toàn dấu hiệu này bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này do đâu từ đó tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp khắc phục bệnh hoàn toàn. Bạn cũng nên chủ động thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý hơn như: Ăn uống điều độ, đúng giờ giấc, ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, giảm rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, hạn chế dùng các chất kích thích rượu bia…

Tới bệnh viện khám định kỳ để phát hiện các bệnh lý bất thường gặp phải, bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất!

THAM KHẢO BÀI VIẾT ĐƯỢC NGƯỜI ĐỌC TÌM KIẾM NHIỀU:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/03/2023 - Cập nhật lúc: 4:42 PM , 25/12/2023

Ẩn