Phương pháp xét nghiệm phát hiện vi khuẩn HP

Phương pháp xét nghiệm phát hiện vi khuẩn HP. Y học tiên tiến đã có nhiều phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện vi khuẩn Hp. Các nhà khoa học đã chia những phương pháp thành hai nhóm chính là phương pháp xâm lấn và không xâm lấn. Hai nhóm phương pháp này được chia tùy thuộc theo có hay không nội soi tá tràng.

PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM PHÁT HIỆN VI KHUẨN HP

Các phương pháp có xâm lấn

Phương pháp này được thực hiện bằng cách nội soi dạ dày rồi xét nghiệm các mảnh sinh thiết. Ưu điểm của phương pháp này là kiểm tra chính xác được hình thái tế bào, biết được chủng Hp từ đó phác họa kháng sinh đồ và nuôi cấy. Qua phương pháp có xâm lấn, bác sĩ có thể biết được loại kháng sinh phù hợp khiến cho khuẩn Hp nhạy cảm với nó.

– Test Urease:

 + Điều kiện để thực hiện là có từ 10^5 vi khuẩn trở lên vì độ nhạy của phương pháp này khá thấp.  Cách thực hiện phương pháp test urease dựa vào nguyên lí tiết ra nhiều Urease của vi khuẩn Hp. Khí đó, urea bị phân hủy thành amoniac. Biểu hiện rõ nét là ure – Indol đổi màu (từ vàng thành hồng tím) trong môi trường kiềm amoniac. Lưu ý, kết quả thu được sau 24 tiếng sẽ không còn là một xét nghiệm nhanh và độ đặc hiệu sẽ giảm sút. Đặc biệt, hiện tượng dương tính giả có thể xảy ra khi ở miệng tiết ra Streptococcus, Staphylococus, Gastrospirillum.

 + Phương pháp này có độ đặc hiệu lớn hơn 97 phần trăm và độ nhậy từ 93 đến 97 phần trăm.

– Mô bệnh học:

 + Mô bệnh học là phương pháp có thể áp dụng tại bất kì trung tâm y tế nào. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng Formol (10%) để cố định bệnh phẩm, cắt mảnh khoảng từ 4 đến 6 milimet. Theo đó, bác sĩ có thể áp dụng nhiều cách thúc để nhuộm màu như: Giemsa (được áp dụng nhiều do tốn ít chi phí, dễ thực hiện, cho kết quả nhanh chóng), Hematixyline – eosine, nhuộm Warthin – Starry, Acridine – Orange và Peroxydase – Antiperoxydase cùng phương pháp nhuộm hóa mô miễn dịch với kháng thể (không đánh dấu). Sau đó, bác sĩ có thể quan sát Hp qua khe, rãnh tại niêm mạc bằng kính hiển vi.

 + Độ đặc hiệu của phương pháp này là 94 đến 98 phần trăm và độ nhậy từ 95%.

– Nuôi cấy:

 + Phương pháp này có ưu điểm là độ nhậy (từ 70 đến 80%) và độ đặc hiệu rất cao 100%.

 + Bác sĩ sẽ dùng 0.5 ml nước muối sinh lí và co mảnh sinh thiết vào nghiền khoảng vài giây. Kế đến, bác sĩ sẽ cấy Hp vào. Lưu ý: nhiệt độ khoảng 37 độ C. Sau 3 ngày liên tục quan sát vào buổi sáng sẽ thấy khuẩn lạc tròn.

Phương pháp không xâm lấn

Test thở CO2 phóng xạ: Để test thở khí CO2 phóng xạ, bệnh nhân sẽ phải uống dung dịch ure phóng xạ C13 và C14 và giải phóng khí CO2 phóng xạ. Sau đó, chất khí này thấm vào máu và thải ra qua khí thở bằng phổi. Bác sĩ sẽ tiến hành đo CO2 phóng xạ trong khoảng một tiếng. Phương pháp này có độ nhậy là 85 phần trăm và độ đặc hiệu là 79 phần trăm.

Test thở với ure phóng xạ C13: Phương pháp này cần sử dụng máy phổ kế và đánh giá dựa vào chỉ số DOB. Nếu chỉ số này lớn hơn 4 phần trăm có nghĩa là bạn đã bị nhiễm Hp. Test thở với ure phóng xạ C13 có ưu điểm là người được xét nghiệm (bao gồm phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ nhỏ) sẽ không bị nhiễm xạ.

Test thở với ure C14 : Trước khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân phải không được dùng các thuốc kháng sinh, thuốc có bismuth 4 tuần, ngưng dùng thuốc sucralfat và thuốc ức chế bơm proton hai lần và nhịn đói khoảng sáu tiếng trước. Test thở với ure C14 dựa vào độ phân giải chất phóng xạ trong vòng 1 phút (DPM). Nếu DPM lớn hơn 200 thì chắc chắn bệnh nhân đã nhiễm Hp. Phương pháp này tiết kiệm tiền hơn nhưng sẽ khiến cho bệnh nhân bị nhiễm xạ ở mức độ nhẹ. Vì vậy, nếu bệnh nhân là phụ nữ có thao, cho trẻ bú, hay trẻ em thì đều không thực hiện được.

– Test huyết thanh: Áp dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng sắc kí miễn dịch để tìm ra các kháng thể IgG đặc hiệu có trong huyết thanh.

Tìm kháng thể Hp trong phân: Phương pháp này cho kết quả độ nhậy từ 91 % đến 98 %, độ đặc hiệu từ 94 % đến 99 %.  Tìm khuẩn Hp trong phân là phương pháp dùng để xác định kết quả của quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là những phương pháp để xét nghiệm phát hiện khuẩn Hp bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn muốn biết:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!