Kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính có phải bị nhiễm hay không?

Thắc mắc: 

” Thưa bác sĩ, tôi có đi nội soi dạ dày và kết quả thu được là âm tính với vi khuẩn Hp. Tôi từng nghe qua vi khuẩn Hp là thủ phạm gây bệnh dạ dày và thậm chí là gây hình thành ung thư dạ dày nên tôi vô cùng lo lắng hoang mang. Bác sĩ cho hỏi nếu kết quả xét nghiệm vi  khuẩn Hp âm tính có phải bị nhiễm hay không vậy ạ. Mong bác sĩ giải thích giùm. “( Nguyễn Phi Hùng, Long Hải- Vũng Tàu) 

TRẢ LỜI THẮC MẮC: 

Chào bạn!

Với thắc mắc của bạn về việc xét nghiệm vi khuẩn Hp cho kết quả âm tính thì chúng tôi xin chúc mừng bạn vì đây  là kết quả bạn không bị nhiễm vi khuẩn Hp này trong dạ dày.

 

Xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày âm tính có nguy hiểm không? 

Không biết bạn tìm hiểu kỹ về loại vi khuẩn Hp dạ dày này chưa? Theo y học hiện đại thì vi khuẩn Hp được viết tắt từ vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại soắn khuẩn sống ký sinh hoặc có thể tồn tại ngoài môi trường tự nhiên. Khi nhiễm vi khuẩn Hp qua đường miệng chúng sẽ nhanh chóng di chuyển và trú ẩn tại dạ dày. Tại đây chúng có thể sống sót trong môi trường acid dịch vị và bắt đầu phá hủy lớp nhầy trên bề mặt dạ dày, niêm mạc gây viêm loét tổn thương dạ dày.

Một số căn bệnh dạ dày có thể gặp phải do nhiễm vi khuẩn Hp bao gồm: 

  • Trào ngược dạ dày thực quản
  • Viêm dạ dày
  • Loét dạ dày – tá tràng
  • Xuất huyết dạ dày
  • Hẹp môn vị
  • Nguy cơ gây ung thư dạ dày cao.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nhiễm vi khuẩn Hp đều có thể gây ra các bệnh lý ở trên, mà còn phụ thuộc vào mức độ hoạt động của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Giải thích kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp

Cách thức xét nghiệm vi khuẩn Hp và cách đọc kết quả là những thông tin quan trọng cần hiểu rõ. Thông thường hiện nay, việc xét nghiệm vi khuẩn Hp thường áp dụng nhiều cách khác nhau. Như xét nghiệm nội soi sinh thiết, test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân.

Mỗi loại xét nghiệm lại có ưu nhược điểm khác nhau và có những loại xét nghiệm cho kết quả chính xác tuyệt đối, nhưng cũng có loại cho kết quả tương đối vì thế trong nhiều trường hợp bác sĩ sẽ tiến hành 2/4 xét nghiệm vi khuẩn Hp mới tìm ra kết quả chính xác nhất được.

-> Trường hợp bệnh nhân trên đây xét nghiệm âm tính với vi khuẩn Hp không biết là thực hiện loại xét nghiệm nào, để chắc chắn hơn có thể thực hiện 2 loại xét nghiệm để có hiệu quả trị bệnh tốt nhất nhé!

Đọc kết quả xét nghiệm sẽ căn cứ vào việc âm tính (-)  hay dương tính (+) với vi khuẩn Hp. 

  • Nếu kết quả âm tính (-) : Thông số này cho biết bạn không bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, do đó việc điều trị sẽ không tập trung dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị loại vi khuẩn này.
  • Nếu kết dương tinh (+): Thì có thể nhận biết trong dạ dày đang có chứa vi khuẩn Hp, để biết rõ chính xác mức độ tổn thương dạ dày do vi  khuẩn Hp cần tiến hành nội soi quan sát và sinh thiết mẫu vật để áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý.

Nếu người bệnh xét nghiệm âm tính với vi khuẩn Hp là không bị nhiễm loại vi khuẩn này, tuy nhiên vi khuẩn hp lại rất dễ lây nhiễm theo nhiều con đường khác nhau như:

Chính vì thế tuyệt đối không nên chủ quan sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sau này. Một người không nên tiến hành xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp 1 lần duy nhất mà thay vào đó bác sĩ khuyên mọi người nên tiến hành xét nghiệm định kỳ 1 năm hoặc 6 tháng 1 lần sẽ cho kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Hi vọng câu trả lời trên làm hài lòng mọi người, mọi thông tin chi tiết chúng tôi nghĩ mọi người nên liên hệ các  chuyên gia bác sĩ để được tư vấn trực tiếp, giải đáp các thắc mắc phù hợp cải thiện bệnh lý.

Chúc mọi người luôn luôn khỏe mạnh!

NGƯỜI BỆNH CÓ THỂ TÌM HIỂU MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:47 PM , 18/09/2021

Ẩn