Tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh lồng ruột

Bệnh lồng ruột là căn bệnh thường hay xảy ra đối với trẻ em, bệnh này rất khó phát hiện. Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng, thường hay xảy ra vào mùa lạnh. Lồng ruột là tình trạng quai ruột cuộn vào nhau. Khi bị lồng ruột bé thường có một số biểu hiện như trẻ khóc từng cơn, đau quặn bụng, nôn, đi ngoài phân có máu. Bị lồng ruột nếu không được phát hiện sớm và cứu chữa sẽ dẫn đến một số biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số kinh nghiệm về lồng ruột và tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh lồng ruột. Mời bạn đọc tham khảo và lưu ý.

tim-hieu-su-nguy-hiem-cua-benh-long-ruot1

Sự nguy hiểm của bệnh lồng ruột

Theo Bác sĩ Trần Thu Thủy, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng, khi đó một khúc ruột di chuyển và chui vào lòng của khúc ruột khác. Khối lồng thường ngăn cản thức ăn và dịch di chuyển xuống phía dưới. Thành ruột ép vào nhau gây phù nề, viêm và giảm nguồn cung cấp máu tới phần ruột bị ảnh hưởng. Kết quả là ruột có thể bị nhiễm trùng, hoại tử và thủng.

Do ruột bị lồng thường là ruột non chui vào ống ruột già kế cận nên việc tiêu hóa bị cản trở và làm cho trẻ nôn ói mặc dù vẫn ăn uống bình thường. Ở trạng thái bất bình thường này, mạch máu sẽ bị thắt nghẹt và gây đau nhẹ, xuất hiện những cơn đau dữ dội làm cho trẻ tím tái người và đi ngoài ra máu

tim-hieu-su-nguy-hiem-cua-benh-long-ruot2

Bệnh lồng ruột nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời sẽ khiến trẻ bị tắc ruột, rối loạn nước điện giải trầm trọng, nhiễm trùng huyết.

Bệnh lồng ruột không phải chỉ xảy ra một lần mà nó có thể tái phát nhiều lần. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải lưu ý đưa bé đi tái khám hoặc khám định kì đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, theo dõi các biểu hiện bệnh của trẻ để kịp thời phát hiện bệnh.

Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ em

Theo bác sĩ Trần Thu Thủy, ở trẻ em, nguyên nhân gây lồng ruột còn chưa rõ ràng, chưa xác định chính xác. Bệnh lý này thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa lạnh, vào các mùa có dịch virus. Vì vậy có ý kiến cho rằng lồng ruột liên quan tới các loại virus gây bệnh ở trẻ. Trong đó có virus gây nhiễm khuẩn hô hấp như adenovirus.

Bạn cần biết >>> Các nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

tim-hieu-su-nguy-hiem-cua-benh-long-ruot3

Ngoài ra, trong một số trường hợp, lồng ruột có thể xuất hiện sau khi bị viêm dạ dày đại tràng cấp tính. Vi khuẩn hay virus gây nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể làm phù nề các hạch bạch huyết ở ruột. Gia tăng nhu động ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho lồng ruột phát triển.

Triệu chứng bệnh lồng ruột

Lồng ruột là một căn bệnh rất khó phát hiện. Đặc biệt, trẻ chưa biết nói nên càng khó phát hiện. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải lưu ý để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn. Khi bị lồng ruột ở trẻ thường có một số triệu chứng như sau:

tim-hieu-su-nguy-hiem-cua-benh-long-ruot4

  • Bé lên cơn khóc thét, thường hay co đầu gối về phía trước ngực
  • Cơn đau thường ngắt quãng, nhưng sẽ tái phát. Lần sau sẽ nặng hơn lần trước, khiến bé đau đớn, khóc lớn hơn
  • Bé mệt mỏi, nôn và bỏ bú.
  • Đi ngoài ra máu tươi và chất nhầy
  • Tấy xuất hiện những khối u cục bất thường ở bụng.
  • Khi bệnh nặng hơn bé xuất hiện những cơn sốt, sốc, mệt li bì

Điều trị lồng ruột ở trẻ em

Khi bị lồng ruột nếu được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời thì bệnh rất dễ chữa trị. Thông thường, bệnh lồng ruột được điều trị bằng một số phương pháp sau đây:

tim-hieu-su-nguy-hiem-cua-benh-long-ruot5

  • Khi trẻ bị lồng ruột, bác sĩ sẽ tiến hành tháo lồng bằng phương pháp tháo lồng bằng hơi. Tức là bơm hơi vào đại tràng qua hậu môn để đẩy khối lồng ra. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt hơn 90%. Với điều kiện phát hiện bệnh kịp thời và bệnh nhân đến chữa sớm.
  • Nếu trường hợp bơm hơi không thành công thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Giải phóng phần ruột bị mắc kẹt, cắt bỏ poplyp hay khối u gây tắc nghẽn. Nếu cần thì cắt bỏ phần mô hoại tử.

Lưu ý: Theo bác sĩ Trần Thuy Thủy: Đối với các các bé đang bị sốt, ho hay nhiễm siêu vi trước đó, đột ngột quấy khóc từng cơn là một dấu hiệu nghi ngờ lồng ruột. Đối với những trẻ đã bị lồng ruột một lần, luôn có nguy cơ bị tái phát thêm lần nữa. Vì vậy khi có các triệu chứng như trên thì cha mẹ cần phải đưa bé đến ngay bệnh viện.

1/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:56 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay