Bệnh liệt dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh liệt dạ dày một trong những chứng bệnh phổ biến, liệt dạ dày có nghĩa là tình trạng các cơ thắt của dạ dày hoạt động không bình thường, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp vấn đề. Thông thường thì dạ dày sẽ không co bóp, nghiền nát thức ăn hoặc chuyển thực phẩm xuống ruột non một cách bình thường. Khi bị liệt dạ dày có thể gặp một số triệu chứng như buồn nôn, sụt cân, đau bụng, chán ăn. Điều này là do dạ dày không hoạt động bình thường nên thức ăn bị đông cứng lại thành các khối rắn gây nên triệu chứng như trên. Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh liệt dạ dày. Bạn đọc có thể tham khảo và biết thêm thông tin chi tiết.

benh-liet-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri1

1/ Đối tượng dễ mắc phải chứng liệt dạ dày

Liệt dạ dày là một trong những chứng bệnh thuộc về đường tiêu hóa. Căn bệnh này khá nghiêm trọng nếu không được khám và chữa bệnh kịp thời. Thông thường bệnh liệt dạ dày rất dễ xảy ra với một số đối tượng như:

+ Phụ nữ trẻ và trung niên thường hay bị liệt dạ dày vô căn.

+ Người mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về mô liên kết.

+ Phẫu thuật ở thực quản hoặc ổ bụng.

+ Nhiễm khuẩn ở dạ dày, thông thường là do vi rút.

+ Sử dụng một số loại thuốc làm chậm tốc độ tiêu hóa như thuốc ngủ.

+ Do một số phương pháp điều trị bệnh như xạ trị, hóa trị ung thư.

Bệnh liệt dạ dày thường có một số triệu chứng cụ thể sau

Liệt dạ dày là chứng bệnh khá phổ biến, là tình trạng dạ dày bị tê liệt một phần, từ đó dạ dày hoạt động không bình thường và quá trình tiêu hóa thức ăn chậm hơn hoặc có thể dừng lại. Khi mắc bệnh liệt dạ dày thường có một số triệu chứng cơ bản như:

benh-liet-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri2

+ Đau bụng, đầy hơi chướng bụng.

+ Có cảm giác buồn nôn và nôn.

+ Hạ đường huyết hoặc nồng độ đường huyết không ổn định.

+ Ăn ít và cảm thấy chán ăn.

+ Sụt cân vì thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

+ Có thể xuất hiện chứng ợ nóng, ợ hơi khó chịu.

3/ Bệnh liệt dạ dày do một số yếu tố này gây nên

Đến nay bệnh liệt dạ dày vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nghiên cứu thì bệnh liệt dạ dày thường xảy ra do các dây thần kinh điều khiển mọi hoạt động của dạ dày gặp phải vấn đề. Thông thường các dây thần kinh này bị trục trặc là do bệnh nhân gặp phải một số căn bệnh như tiểu đường, các bệnh về mô liên kết, thực hiện các phẫu thuật liên quan đến dạ dày.

Ngoài ra, bệnh liệt dạ dày còn có thể do một số nguyên nhân như: Sử dụng các loại thuốc ức chế canxi, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm. Hoặc các loại thuốc xạ trị, hóa trị. Liệt dạ dày là căn bệnh khá nguy hiểm. Vì nếu bị liệt dạ dày, dạ dày sẽ không hoạt động. Dẫn đến cơ thể không được cung cấp thức ăn, chất dinh dưỡng. Dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy dinh dưỡng, thiếu chất và suy nhược.

4/ Phương pháp xử lý tốt nhất khi bị bệnh liệt dạ dày

Hiện nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh, nên chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh liệt dạ dày. Chỉ điều trị nhằm giảm các triệu chứng của bệnh bằng một số cách như:

+ Kiểm soát tốt đường huyết trong máu.

+ Chia khẩu phần thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều một lúc.

+ Ăn ít chất xơ, chất chứa nhiều mỡ. Nên uống nhiều chất lỏng trong bữa ăn như nước canh, soup.

+ Sử dụng một số loại thuốc kích thích dạ dày cơ như: Domperidone, Cisapride, Metoclopramide, Erythromycin. Thuốc giảm buồn nôn và ói mửa như: Prochlorperazine, Ondansetron. Tuy nhiên, khi sử dụng cần phải có hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.

+ Phẫu thuật trong các trường hợp bị bệnh nghiêm trọng và có chỉ định của bác sĩ.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay