Bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày có nguy hiểm không? 1 tháng gần đây tôi hay thấy đau bụng, ăn uống kém, người gầy sọp nên đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi nghe triệu chứng với khám xét bác sĩ ở bệnh viện có nói vùng hang vị dạ dày của tôi bị viêm và cần được uống thuốc. Vì bác sĩ ở đấy cũng không giải thích gì nhiều nên tôi cũng rất bối rồi không biết đây có phải là căn bệnh nguy hiểm không, nhất  là đối với người cao tuổi như tôi. Nhờ bác sĩ tư vấn để tôi hiểu rõ hơn về bệnh tình và cách chữa như thế nào. Tôi cảm ơn!

(Bác Ngô Thị Hòa, 50 tuổi – Bình Định)

1. Hiện tượng viêm niêm mạc hang vị dạ dày

Dạ dày chính là một phần của ống tiêu hóa nhưng chúng có đặc điểm là phình to nhất, là nơi chứa thức ăn đi vào và thực hiện các bước co bóp, nghiền, đảo trộn thức ăn với dịch vị tiêu hóa. Hang vị nằm trên thân ngang, tính từ môn vị lên tới phần bờ cong nhỏ dạ dày.

viem-niem-mac-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-khong(1)

Dạ dày được chia ra nhiều phần khác nhau và chúng đều có thể bị tấn công và gây viêm nhiễm nhưng nơi có nguy cơ bị gây hại cao nhất chính là ở hang vị. Do cấu tạo của lớp niêm mạc hang vị khá mỏng manh, nhiều lúc không đủ sức chống lại vi khuẩn, tác nhân gây hại khác. Hơn nữa, nồng độ axit ở vị trí này thấp hơn hẳn các phần khác của dạ dày nên hang vị hầu như trở thành nơi bị vi khuẩn xâm phạm đầu tiên. Nếu bị vi khuẩn tấn công, hang vị dạ dày dễ bị nhiễm trùng và có thể gây loét, chảy máu.

2. Biểu hiện và nguyên nhân gây viêm niêm mạc hang vị dạ dày

Khi mới bắt đầu có tổn thương ở hang vị hầu như không có biểu hiện gì đặc biệt, đến lúc bệnh có tiến triển, nhiễm trùng có lan ra, tổn thương sâu hơn thì mới từ từ xuất hiện các biểu hiện như thượng vị nóng rát, bụng đau nhói, đau âm ỉ, kén ăn, bị ợ chua hay ợ nóng nhiều lần, mệt mỏi, sụt kí. Nếu chỗ viêm gây chảy máu thì có thêm triệu chứng nôn ói ra máu tươi hay máu khô, đại tiện phân dính máu.

>> Thủ phạm gây viêm niêm mạc dạ dày, viêm niêm mạc hang vị:

– Thuốc: nhóm thuốc NSAIDs bao gồm các thuốc giảm đau, chống viêm hay nhóm thuốc corticoid khi dùng thường xuyên sẽ khiến lớp màng nhày của dạ dày bị hủy hoại, khiến lớp niêm mạc càng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hay chính dịch axit dạ dày.

– Vi khuẩn hp: là thủ phạm gây bệnh chiểm tỉ lệ cao nhất. Trên thế giới, 90% số bệnh nhân bị chứng viêm niêm mạc dạ dày nói riêng và viêm loét dạ dày nói chung là do khuẩn này tấn công. Vi khuẩn hp hp tồn tại trong các màng nhầy, khi chủ thể có biểu hiện miễn dịch suy giảm, sức đề kháng kém hay dạ dày yếu chúng sẽ có cơ hội để tấn công.

– Ngoài ra, mọi đối tượng đều có nguy cơ bị viêm hang vị dạ dày nếu không chú trọng đến việc ăn uống lành mạnh, không quan tâm đến việc nghỉ ngơi hằng ngày. Stress, thuốc lá, rượu bia cũng là nhân tố dẫn đến bệnh mà nhiều người gặp phải.

3. Bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

viem-niem-mac-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-khong(2)

Viêm niêm mạc ở hang vị dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời hay trị bệnh không tận gốc sẽ dẫn đến bệnh phát triển phức tạp hơn, thậm chí có nhiều biến chứng nguy hiểm chết người:

– Lây lan viêm nhiễm: từ viêm hang vị những phần khác như phình vị, thân vị cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn ảnh hường nghiêm trọng đến sự hoạt động của dạ dày.

– Viêm trở thành loét: loét là hậu quả thường thấy khi dạ dày bị viêm. Tình trạng loét không chỉ gây đau đớn mà còn dẫn đến mất máu, thiếu máu, trong trường hợp bị chảy máu quá nhiều thậm chỉ dẫn đến tử vong.

– Biến chứng của viêm niêm mạc hang vị dạ dày: chảy máu ở môn vị, đóng sẹo gây hẹp môn vị, trường họp viêm nặng dẫn đến thủng dạ dày, hình thành khối u ung thư dạ dày.

4. Điều trị viêm niêm mạc hang vị dạ dày

Với những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh gây ra chúng ta cần có biện pháp khắc phục bệnh càng nhanh càng tốt. Phương pháp điều trị có thể bằng Tây y, Đông y hay cả hai kết hợp nhưng quan trọng là bệnh nhân phải thực sự kiên trì mới mong trị hiệu quả nhất.

Đối với trường hợp niêm mạc dạ dày bị tấn công bởi vi khuẩn hp, người bệnh sẽ được chữa trị theo một phác đồ phù hợp. Thời gian của một phác đồ thường kéo dài khá lâu, đối với người bệnh nặng có thể trị bệnh liên tục nhiều năm liền mới có kết quả.

→ Bạn nên tham khảo để biết thêm:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 12/10/2021 - Cập nhật lúc: 9:26 AM , 12/10/2021

Ẩn

Bình luận

Bệnh viêm niêm mạc hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Bình luận

 1. Ngo van tien says:

  Chao bác sĩ.cho chau hoi chau bi viem trot hang vi va than vi chau da uong thuoc nhung benh chua do bieu hien cua chau la di ngoai phan co mau nau dau rat vung thuong vi va dau vung duoi ron ben tay trai bac si cho chau hoi chau co bi benh nguy hiem ko ạ

  1. nguyễn thị nhung says:

   những bệnh nhaanbij viêm hangvi phải dùng thuoc kháng sinh.khãng viêm.trị viêm nhiễm.bệnh ko điềutrị sẽ dẫn tới ung thư da dày.trang nhung

 2. Ngo van tien says:

  Chao bác sĩ.cho chau hoi chau bi viem trot hang vi va than vi chau da uong thuoc nhung benh chua do bieu hien cua chau la di ngoai phan co mau nau dau rat vung thuong vi va dau vung duoi ron ben tay trai. Nguoi co cam giac met moi akbac si cho chau hoi chau co bi benh nguy hiem ko ạ

 3. lê anh hùng says:

  chào bác sĩ. cháu vừa khám nội soi dạ dày ngày 12/12/2016 tại bệnh viện và được kết luận là bị viêm niêm mạc dạ dày. cho cháu hỏi điều trị và uống những loại thuốc nào. cháu cảm on ạ

 4. Trần Bích Phương says:

  Chào bác sĩ !
  Cháu bị đau nhói phía sau lưng.cứ khi nào đói mới đau.đi nội soi thì bsi kết luận cháu bị viêm niêm mạc hang vị. Nhưng cháu có đọc trên mạng thì không có triệu chứng đau nào giống cháu cả.liệu cháu có phải bị viêm niêm mạc hang vị không ạ.

 5. nguyen van hao says:

  chào bác sỹ cho e hỏi e mới nội soi dạ dày xong và bác sỹ kết luật e bị viêm dạ dày, viêm hang vị tâm vị , thực quản, nhưng e lại hay bị ói ra máu , bs tư vấn cho e để e chữa trị kịp thời ah. triệu chứng như vậy có nguy hiểm k ah, mà e đi khám thì bs chỉ nc e bị như trên ah , nên e rất hoang man , vì hiện tại e thấy treung bụng đau rát khjo chịu à

Comments are closed.