Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Rất ít bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đa phần bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và tỷ lệ sống thêm cũng rất ít.

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày là ung thư bắt đầu trong dạ dày, các khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Bệnh tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn, từ khi hình hình các tế bào tiền ung thư (trong viêm teo niêm mạc dạ dày) cho tới khi ung thư di căn sang các bộ phận khác.

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không điển hình và khi đã biểu hiện rõ ràng thường bệnh đã tiến triển ở giai đoạn cuối.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

– Tình trạng đau cấp hoặc mãn tính. Các cơn đau cấp tính thì thường khởi phát rất nhanh, đột ngột, đau dữ dội và các loại thuốc giảm đau thì trở nên “vô dụng”. Còn các cơn đau mãn tính di căn tới xương hoặc khối u quá lớn chèn ép vào dây thần kinh thì thường kéo dài, có thể dùng thuốc giảm đau và một số biện pháp khác để đối phó.

– Dạ dày bị đầy hơi do kích thích và khối u chèn ép, hay việc dùng thuốc chống ung thư, thuốc giảm đau,… có thể gây nên cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

 dau-hieu-cua-benh-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi1

– Táo bón hoặc tiêu chảy cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối phổ biến.

+ Tiêu chảy có thể do rối loạn chức năng tiêu hóa, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột trong quá trình sử dụng thuốc, các biện pháp trị liệu điều trị ung thư dạ dày.

+ Táo bón có thể do dùng thuốc giảm đau mạnh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng cholin có thể gây liệt nhẹ đám rối thần kinh của ruột, sự suy yếu các cơ bụng và sàn chậu, uống ít nước, vận động ít,…

– Cũng không thể bỏ qua biểu hiện chán ăn, sút cân, thiếu máu ở giai đoạn này. Bệnh nhân lúc này thường suy sụp tinh thần, ăn ngủ kém, dẫn đến việc sút cân nhanh và thiếu máu trầm trọng.

Ngoài ra, ở thời điểm này, người bệnh còn có thể có biểu hiện nuốt nghẹn, đau bụng dưới, sốt, khô miệng, xuất huyết dạ dày,…

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống thường cao hơn nhờ phẫu thuật, ở giai đoạn cuối không thể phẫu thuật thì mục tiêu lúc này là kéo dài thời gian sống. Bệnh nhân có thể sống thêm 1, 2, 3 hay 5 năm phụ thuộc lớn vào phương pháp điều trị và tâm lý, sức khỏe người bệnh,… Nếu ung thư dạ dày không được điều trị thì tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là 98%.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn