Bệnh rò hậu môn và cách chữa trị

Thứ Ba, 15-03-2016

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh rò hậu môn và cách chữa trị bệnh rò hậu môn cần được quan tâm. Có rất nhiều người bị rò hậu môn nhưng vì ngại đi khám hoặc quá chủ quan vì nghĩ đây chỉ là tổn thương bên ngoài không cần điều trị dẫn đến các lỗ rò nghiêm trọng hơn. Rò hậu môn tuy không nguy hại cho tính mạng nhưng lại khiến bệnh nhân mặc cảm vô cùng và thường xuyên rơi vào những tình huống rất khó xử và xấu hổ. Vậy  hiện tượng rò hậu môn là do đâu và cách chữa trị như thế nào?

benh-ro-hau-mon-va-cach-chua-tri (1)

Bệnh rò hậu môn và cách chữa trị

Rò hậu môn và nguyên nhân của bệnh

1 – Bệnh rò hậu môn là gì?

Hiện tượng rò hậu môn xảy ra khi các nhú và khe bên trong hậu môn bị nhiễm trùng sẽ dần dần khiến các tuyến hậu môn bị viêm nhiễm, sinh mủ. Khi mức độ nhiễm trùng cao, những vết thương hở tự hình thành và sinh ra những lỗ rò ở khu vực hậu môn. Lỗ rò này gây ra rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân, chúng không chỉ khiến nạn nhân bị đau đớn và còn làm họ tự ti nghiêm trọng vì các dịch và phân có thể chảy ra từ các lỗ này.

2 – Các nguyên nhân gây rò hậu môn thường gặp

  • Tuyến hậu môn bị gây viêm nhiễm bởi vi khuẩn, ký sinh trùng: thường gặp nhất là sự tấn công của khuẩn E.coli, liên cầu trùng hoặc tụ cầu trùng,…
  • Do chứng áp-xe ở quanh hậu môn trực tràng: nếu không được chữa trị, những chỗ áp-xe này sẽ tự vỡ tạo nên những lỗ rò hoặc khi được phẫu thuật nhưng thất bại, hình thành đường rò ở hậu môn không mong muốn.

benh-ro-hau-mon-va-cach-chua-tri (4)

  • Những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn thường gặp khác do người bệnh nhân mắc các bệnh lý như Crohn, chứng bệnh ung thư ở khu vực hậu môn trực tràng,… hoặc do bệnh nhân trước đó có làm phẫu thuật ở hậu môn, phẫu thuật cắt trĩ, mổ tầng sinh môn lúc sinh con,…

3 – Cách chữa trị bệnh rò hậu môn hiện nay

Có nhiều cách điều trị bệnh rò hậu môn khác nhau, mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng. Phương pháp điều trị bệnh rò hậu môn được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành loại bỏ những tuyến hậu môn bị nhiễm trùng và dùng biện pháp làm lành vết thương phù hợp.

Chữa rò hậu môn không cần phẫu thuật: thuốc Tây y và Đông y được chỉ định trong trường hợp các lỗ rò số lượng ít, kích thước nhỏ.

Phẫu thuật chữa trị rò hậu môn: áp dụng cho những trường hợp điều trị bằng thuốc thất bại hoặc tình trạng rò hậu môn nghiêm trọng. Có nhiều dạng phẫu thuật được lựa chọn:

benh-ro-hau-mon-va-cach-chua-tri (3)

+ Bác sĩ sử dụng loại phẫu thuật Fistulotomy nhiều nhất. Khi đó sẽ có đường rạch hẳn chiều dài của đường rò và tiến hành làm sạch ở bên trong. Bệnh nhân phục hồi trong 1 đến 2 tháng.

+ Loại phẫu thuật Advancement Flap Produres: Thực hiện lấy mô ở vùng xung quanh hậu môn hay trực tràng làm lành các lỗ rò. Áp dụng trong trường hợp rò hậu môn phức tạp.

+ Phương pháp Seton: không thường xuyên được áp dụng như cách đầu tiên, kỹ thuật này được cân nhắc khi bệnh nhân có nguy cơ lỗ rò hậu môn đi qua cơ thắt phát triển và không kiểm soát.

✍ Bệnh rò hậu môn cần được điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng xấu do nó gây ra. Do vậy, ngay khi phát hiện những bất thường ở vùng trực tràng hậu môn bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *