Những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và chất nhầy

Đi ngoài ra máu  và chất nhầy có thể là một hiện tượng bình thường của cơ thể do bạn ăn phải thực phẩm nào đó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đi ngoài ra máu và chất nhầy cảnh báo bạn đang mắc phải một chứng bệnh nguy hiểm nào đó. Chính vì vậy, bạn cần thận trọng với dấu hiệu này. Khi thấy đi ngoài ra máu và chất nhầy lâu ngày không khỏi thì nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. Vậy đâu là những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và chất nhầy? Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu kĩ về chứng bệnh này nhé!

Những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và chất nhầy

Như đã nói ở trên, đi ngoài ra máu không chỉ do chế độ ăn uống không hợp lý mà còn có thể cảnh báo bạn đang mắc một số căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây đi ngoài ra máu và chất, bạn cần biết và thận trọng với căn bệnh này hơn.

nhung-nguyen-nhan-gay-di-ngoai-ra-mau-va-chat-nhay1

♦ Táo bón: Khi bị táo bón phân thường chắc và rắn nên khó đẩy ra ngoài. Khi đi ngoài cần phải dùng sức rặn mạnh thì mới có thể đẩy phân ra ngoài được. Chính vì điều này khiến cho các cơ ở hậu môn bị giãn nở và kèm theo máu và chất ở trong phân. Để điều trị chứng táo bón cần điều chỉnh lại chế độ ăn và có thể dùng thuốc chữa táo bón.

♦ Một số bệnh về hậu môn trực tràng: Đi cầu ra máu và chất nhầy có thể là dấu hiệu bạn đang mắc phải một số bệnh về hậu môn như bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, polyp hậu môn…

♦ Kiết lỵ: Ngoài táo bón gây chảy máu và có chất nhầy thì bạn cũng có thể bị kiết lỵ. Những lúc này máu thường đi lẫn với phân, chất nhầy. Đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng, đau hậu môn và mót rặn khi đi ngoài.

♦ Xuất huyết đường tiêu hóa: Xuất huyết đường tiêu hóa có thể là bị xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm kí sinh trùng ở đường tiêu hóa. Điều này khiến cho bạn khi đi ngoài sẽ bị ra máu, phân đen.

♦ Viêm đại tràng: Khi mắc viêm đại tràng người bệnh thường bị đau quặn bụng từng cơn, đặc biệt là vùng dưới rốn. Kèm theo đó là muốn đi ngoài mà đi không được, nếu đi được thì kèm theo máu và chất nhầy.

♦ Ung thư đại tràng: Ngoài những nguyên nhân nêu trên thì đi ngoài ra máu và chất nhầy có thể bạn đang mắc bệnh ung thư đại tràng. Thường kèm theo các dấu hiệu như buồn nôn, đầy hơi chứng bụng, rối loạn tiêu hóa, giảm cân đột ngột, da xanh xao.

Tin liên quan → Đi cầu ra máu tươi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Hạn chế đi ngoài ra máu và chất nhầy qua những thói quen đơn giản

Hiện tượng đi ngoài ra máu và chất nhầy là chứng bệnh khá nguy hiểm. Chính vì vậy, nên phòng bệnh trước khi chữa bệnh sẽ tốt hơn. Bạn có thể hạn chế mắc bệnh qua một số thói quen đơn giản sau:

nhung-nguyen-nhan-gay-di-ngoai-ra-mau-va-chat-nhay2

+ Xây dựng chế độ ăn hợp lý, ăn nhiều chất xơ, rau xanh và hoa quả tươi. Ăn ít các đồ cay nóng, các loại thịt.

+ Không uống rượu bia nhiều hoặc các chất có tính kích thích.

+ Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày đều đặn, khi đi đại tiện tránh ngồi xổm quá lâu và rặn mạnh.

+ Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, khô thoáng.

+ Tham gia thể dục thể thao hàng ngày để giúp lưu thông máu . Đặc biệt là những bài tập nhẹ nhàng liên quan đến cơ mông.

+ Khi thấy có dấu hiệu của một số bệnh về hậu môn trực tràng thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám.

+ Tránh khuôn vác, bưng bê vật quá nặng.

+ Hạn chế ngồi lâu một chỗ, đối với những người làm việc văn phòng thì cứ khoảng sau 1h nen đứng dậy đi lại vận động vài phút.

Xem thêm:

Khi bị táo bón nên ăn gì nhanh khỏi?

Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:52 PM , 10/10/2022

Ẩn