Đừng coi thường những biến chứng của bệnh sa dạ dày

Đừng coi thường những biến chứng của bệnh sa dạ dày bởi chúng nguy hiểm hơn bạn tưởng. Ngay khi nhận thấy những triệu chứng bệnh sa dạ dày nên chú ý chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Khi được hỏi về các bệnh dạ dày, đa phần mọi người đều có chung câu trả lời là: bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày – hành tá tràng, viêm dạ dày,… mà ít ai kể đến bệnh sa dạ dày.

Bạn cần biết về bệnh sa dạ dày

Thông thường, vị trí dạ dày nằm ở xương sườn thứ 11 và nằm ở phần bụng trên. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà dạ dày không nằm đúng vị trí, lúc này dạ dày sa dài đến mào chậu, gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Đây chính là bệnh sa dạ dày – là hiện tượng nội tạng không hay gặp nên ít ai biết đến.

nhung-bien-chung-cua-benh-sa-da-day

Nguyên nhân gây bệnh sa dạ dày được xác định là chủ yếu là do tập luyện quá sức hoặc ăn quá no. Nếu sau khi ăn no, không chú ý nghỉ ngơi đặc biệt là bữa tối nếu không dành thời gian để cơ thể được thư giãn mà tập luyện với cường độ mạnh sẽ khiến lượng thức ăn chưa được tiêu hóa bị đẩy xuống phía dưới, dẫn đến hiện tượng sa dạ dày.

Ngoài ra, những người có cơ thể gầy, yếu, suy nhược dễ bị sa dạ dày hơn, bởi khi đó, các cơ bụng lỏng lẻo, thiếu mỡ vách bụng làm cho áp suất bụng giảm dễ dẫn đến bệnh sa dạ dày. Giảm cân quá nhanh và đột ngột,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa dạ dày.

Biến chứng bệnh sa dạ dày gây ra

Bệnh sa dạ dày gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Người bị bệnh sa dạ dày thường bị trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, khi ăn xong có cảm giác đầy bụng, chướng bụng. Nếu để lâu không chữa trị thì chúng ngày càng tăng nặng, hay nóng mặt và ợ hơi thường xuyên hơn. Bị bệnh sa dạ dày người bệnh cũng thường phải gánh chịu những cơn đau bụng thắt kéo dài từng đợt, kèm theo chứng buồn nôn và nôn; một số trường hợp cũng thấy tình trạng đại tiện khó khăn hơn.

 nhung-bien-chung-cua-benh-sa-da-day1

Bên cạnh đó, hiện tượng dạ dày sa giãn còn gây ra tình trạng bụng trên phẳng, bụng dưới phình to và cơ bụng giãn ra không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều tới công việc và sức khỏe của người bệnh.

Chính vì vậy, nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh sa dạ dày, thăm khám và chữa trị kịp thời là cần thiết. Khi mắc bệnh, bệnh nhân cũng cần chú ý: Tránh làm việc nặng quá sức, tập luyện vừa phải chỉ ít nhất sau khi ăn 2h; ăn uống điều độ: hạn chế tối đa những thức ăn lạnh, cay nóng dễ gây kích ứng và khó tiêu cho dạ dày và nên ăn nhiều rau xanh, các thực phẩm có chứa nhiều vitamin,… Những lời khuyên này sẽ giúp ích nhiều cho quá trình điều trị.

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay