Cách chữa bệnh tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian

Bạn nên “bỏ túi” những mẹo trị tiêu chảy phòng khi cần đến. Những cách chữa bệnh tiêu chảy bằng bài thuốc dân gian sau giúp bạn khắc phục nhanh triệu chứng bệnh tiêu chảy khó chịu mà không cần dùng thuốc. Có thể áp dụng khi bị tiêu chảy thông thường, không kèm theo mất nước nhiều, không bị nhiều bệnh cùng lúc.

Cách trị tiêu chảy theo kinh nghiệm dân gian

#1. Dùng búp ổi

Đây là cách chữa tiêu chảy phổ biến nhất trong dân gian, được hầu hết mọi người sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Khi bị tiêu chảy lấy 15g – 20g búp ổi hoặc lá ổi non sao sơ, 10g gừng tươi đem nướng hoặc 10 – 12g củ riềng khô, 10g – 12g vỏ quýt khô; sau đó cho tất cả vào ấm đem sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml là được. Chia nước thuốc này uống 2 lần trong ngày trước bữa ăn.

cach-chua-benh-tieu-chay-bang-bai-thuoc-dan-gian

Nếu tiêu chảy nhẹ hơn, chỉ cần lấy 57 búp ổi non đem rửa sạch thêm vài hạt muối đem nhai nuốt nước. Mỗi ngày thực hiện 2 lần. Thực hiện cách làm này cho đến khi hết tiêu chảy, nếu trong trường hợp bệnh không khỏi làm cơ thể mất nước nghiêm trọng thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

#2. Dùng củ riềng

Dùng  40g củ riềng tươi đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng sao qua, thêm 80g vỏ thân cây ổi cho vào ấm  sắc đặc. Dùng uống nhiều lần trong ngày, có thể thì dùng uống thay nước sẽ rất tốt. Bài thuốc dân gian này đặc biệt hiệu quả cho thể tiêu chảy do hàn thấp với chứng: đau bụng lâm râm, đi ngoài loãng kèm nước trong, mệt mỏi không muốn ăn, uống, rêu lưỡi nhạt trắng.

cach-chua-benh-tieu-chay-bang-bai-thuoc-dan-gian4

#3. Dùng cây cỏ sữa

Chuẩn bị 2 nắm cây cỏ sữa đem rửa sạch, 5 tai nấm mèo ngâm nở ra rửa sạch rồi thái sợi và 50g đậu đen. Đặt 2 chảo lên bếp: 1 bếp sao đậu đen, 1 bếp sao nấm mèo xong rồi sao cỏ sữa. Sau đó cho cả thứ vào nồi thêm 3 bát nước sắc nhỏ lửa còn 0,5 bát, dùng uống trong ngày.

#4. Dùng nụ sim

Lấy một ít nụ sim thêm nước đem sắc còn khoảng nửa chén sắc uống. Chia nước thuốc này uống 2 lần trong ngày. Bài thuốc trị tiêu chảy dân gian này được áp dụng hiệu quả do thể tiêu chảy do tỳ vị hư hàn với các chứng: tinh thần mệt mỏi, kém ăn, sắc khí nhợt nhạt, tay chân lạnh, đi ngoài ra nguyên thức ăn.

cach-chua-benh-tieu-chay-bang-bai-thuoc-dan-gian1

#5. Dùng lá cây nhót

Dùng 20 – 30g lá nhót tươi hoặc 6 – 12g lá nhót khô đem rửa sạch rồi thái nhỏ, sao vàng cho vào nồi thêm nước đem sắc với 400ml nước còn 100ml. Chia nước thuốc này uống 2 lần trong ngày.

#6. Dùng rau sam

Dùng 100g rau sam tươi và 50g cỏ sữa tươi sắc rửa sạch rồi cho vào ấm đem sắc uống thay nước trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu thì cho thêm 20g nhọ nồi và 20g rau má vào  cùng rồi sắc uống.

#7. Dùng lá mơ

Lấy một nắm lá mơ lông rửa sạch rồi thái nhỏ, trộn với một quả trứng gà ta nướng trên chảo có lót lá chuối hoặc hấp cách thủy. Mỗi ngày ăn 2-3 lần, chỉ cần dùng liên tục trong 3-4 ngày sẽ khỏi hẳn.

  cach-chua-benh-tieu-chay-bang-bai-thuoc-dan-gian2

#8. Dùng gạo rang

Bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy này cũng rất hiệu quả, lấy 10g gạo so vàng cho thêm 15g lá ngải cứu khô và 10g đường đỏ vào ấm đổ ngập nước đun, khi sôi khoảng mấy phút thì nhấc xuống chờ nguội bớt rồi uống hết 1 lần. Chỉ cần thực hiện mỗi ngày 1 lần, trong 2 ngày liên tiếp sẽ khỏi.

#9. Dùng hồng xiêm xanh

Lấy 1 quả hồng xiêm xanh cắt thành nhiều lát mỏng đem phơi khô rồi sao vàng để dùng dần. Mỗi lần dùng hãy lấy khoảng 10 lát hồng xiêm này thêm nước ngập, rồi sắc lấy nước uống 2 lần trong ngày sẽ khỏi bệnh.

Những nguyên liệu trị bệnh tiêu chảy từ dân gian này không khó kiếm trong nhà bếp, hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng khi cần thiết.

→ THÔNG TIN KHÔNG NÊN BỎ QUA:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay