Vi khuẩn HP dạ dày có lây qua tiếp xúc, ăn uống không?

Thứ Hai, 07-11-2016

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam khá cao ( hơn 80% dân số) mà đây lại chính là “thủ phạm” chính gây các bệnh về dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Vậy vi khuẩn HP lây qua đường nào, có lây qua tiếp xúc, ăn uống không? 

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-qua-tiep-xuc-uong-khong

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày, nhưng trong đó vi khuẩn Hp được xác định là nguyên nhân chính, và khó chữa, dễ tái phát.  Vi khuẩn HP thường gây ra các bệnh về dạ dày như: viêm dạ dày- tá tràng, loét dạ dày- tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây từ người bệnh sang người lành vào đường tiêu hóa bằng những con đường lây nhiễm sau:

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

 vi-khuan-hp-da-day-co-lay-qua-tiep-xuc-uong-khong1

1. Vi khuẩn HP lây qua đường Miệng – Miệng:

Vi khuẩn HP tồn tại trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh. Chính vì vậy mà việc dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như: bàn chải đánh răng, hay dùng chung bát đũa, muỗng hoặc hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con,… đều là cơ hội để vi khuẩn HP lây lan dễ dàng.

2. Vi khuẩn HP lây qua đường Phân – Miệng:

Vi khuẩn Hp cũng được tìm thấy trong phân của người bệnh. Do đó, khi thức ăn không được che đậy cẩn thận để ruồi nhặng, chuột, gián bâu vào hoặc không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đều có thể là con đường để vi khuẩn HP lây nhiễm.

3. Vi khuẩn HP lây qua đường Dạ dày – Miệng:

Vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày, vì vậy khi bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên trên miệng cùng với dịch dạ dày.

4. Vi khuẩn HP lây qua đường Dạ dày – Dạ dày:

Trong quá trình người bệnh dạ dày có vi khuẩn HP nội soi tại các cơ sở y tế mà các đầu dò không được làm sạch thì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm sang người không có vi khuẩn HP nội soi tiếp theo.

Như vậy, vi khuẩn HP dạ dày có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều con đường mà thường gặp nhất là ăn uống và tiếp xúc. Do đó, để phòng lây nhiễm HP bạn cần:

 5 biện pháp phòng lây nhiễm HP cần biết

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-qua-tiep-xuc-uong-khong2

  • Loại bỏ thói quen ăn uống chung đụng mà nên dùng riêng các dụng cụ gắp thức ăn, bát đũa, nước chấm,…
  • Thực hiện nguyên tắc ăn uống: Ăn chín, uống sôi.
  • Vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ, thoáng mát.
  • Chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Những người đã nhiễm khuẩn HP cần điều trị dứt điểm theo đúng phác đồ của bác sĩ để tránh lây lan cho người thân và cộng đồng.

NÊN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *