Cách dùng cây chè dây chữa bệnh đau dạ dày

Thứ Tư, 02-03-2016

Bạn đã từng nghe qua cách dùng cây chè dây chữa bệnh đau dạ dày chưa? Cách điều trị bệnh đau dạ dày của những người dân tộc Nùng này ngày càng phổ biến hơn nhờ các ưu điểm mà nó mang lại: hiệu quả và rất an toàn. Cùng xem cách sử dụng chè dây trong điều trị bệnh dạ dày như thế nào để đạt kết quả tốt nhất nhé.

cach-dung-cay-che-day-chua-benh-dau-da-day

Tại sao chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả

Chè dây thực ra không xa lạ gì với nhiều người, họ vẫn thường xuyên dùng lá của chè dây hãm thành trà giải nhiệt. Chè dây là tên gọi chung, ngoài ra chúng còn có các tên khác như Thau rả (người Nùng), Khau rả (người Tày) hay Vô Thích Đằng, Hồng Huyết Long (trong Đông y). Loại chè này phân bố rộng khắp và tập trung nhiều nhất ở các miền núi phía Bắc nước ta.

Cả trong y học cổ truyền lẫn y học hiện đại, chè dây là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà chuyên môn. Các kết quả đều kết luận rằng những thành phần hóa học có trong các bộ phận của chè dây có khả năng kiểm soát và chữa được các chứng bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày. Đây cũng là vị thuốc lý tường để điều trị viêm họng, viêm amidan hay căn bệnh viêm phế quản dạng cấp tính, bệnh viêm hạch cấp, nhiễm khuẩn,….

Từ những năm 1990, chè dây đã được một số Giáo sư. Tiến sĩ ở Đại học y dược nghiên cứu chuyên sâu và phát hiện ra rằng hợp chất flavonoid của chè dây không chỉ giúp giảm đau của chúng đau bao tử mà còn là nhân tố quan trọng giúp diệt bỏ chủng khuẩn hp (Helicobater pylori), chúng là nguyên nhân gây căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất khó điều trị dứt điểm.

Sau khi đã chứng minh được hiệu quả chữa bệnh chè dây chính thức được đem đi thử nghiệm lâm sàng bởi chính những bệnh nhân bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày ở các bệnh lớn. Kết quả thu được khá khả quan, căn bệnh đau dạ dày được chữa hiệu quả, nếu có các ổ loets thì sẽ được làm lành và một lượng không nhỏ vi khuẩn hp bị tiêu diệt bởi chè dây. Hơn nữa, chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày bằng chè dây lại rất an toàn vì vị thuốc này không có chứa độc tố.

Cách dùng chè dây chữa đau dạ dày tại nhà

Vì thời gian chữa bệnh đau dạ dày bằng chè dây khá lâu nên tốt nhất người bệnh nên chế biến vị thuốc này ở dạng khô để bảo quản được lâu hơn. Cách thực hiện rất đươn giản, cây chè dây mua về rửa kĩ với nước sạch sau đó phơi khô nhiều ngày hoặc sao khô trên chảo nóng.

Điều trị đau dạ dày bằng chè dây: chè khô lấy lượng 1o-50g đun sôi với nước sạch. Uống nước chè dây thay cho nước trà hay thay cho một lượng nước lọc. Sau nửa tháng đến 20 ngày uống hầu như các triệu chứng của bệnh đau dạ dày đã được cải thiện rõ rệt. Các chứng như buồn nôn, ăn không tiêu, đau thượng vị biến mất hoặc ít xuất hiện trông thấy.

Trong trường hợp dùng chè dây để chữa viêm loét dạ dày do vi khuẩn hp người bệnh cần kiên trì dùng thuốc. Thông thường sẽ có phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có hp cụ thể, bác sĩ có thể kết hợp cả phương pháp chữa bệnh hiện đại lẫn y học cổ truyền để nâng cao hiệu quả. Nhiệm vụ của bệnh nhân là tuân thủ đúng chỉ định đồng thời kết hợp ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Ý kiến độc giả ()

  1. bui xuan hien says: Trả lời

    Lam the nao chua benh day bung kho chiu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *