Bí kíp chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê

Cây xăng sê được coi là một vị thuốc quý cho những người bị đau dạ dày mạn tính. Thời gian qua, có khá nhiều báo y tế & sức khỏe nói về công dụng chữa đau dạ dày bằng loại cây này. Tuy nhiên, cây xăn sê là cây như thế nào, cách sử dụng cây xăng sê để chữa đau dạ dày ra sao? thì không mấy ai nhắc đến. Hôm nay chuyên mục benhduongtieuhoa.com sẽ chia sẻ về cách nhận biết và cách chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê khoa học.

Đặc điểm

Cây xăng sê là một loại cây thuộc lớp Cỏ Tháp Bút ( Equisetopsida), phân lớp Ngọc Lan ( Magnoliidae) bộ Hoa Môi ( Lamiales), họ Ô Rô ( Acanthaceae), thuộc chi Sanchezia Ruiz & Pav.

Cây xăng sê còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Lá ngũ sắc, Khôi đốm,… Phân bố nhiều ở các huyện miền núi Tây Giang ( Quảng Nam). Huyện Hòa Vang ( Đà Nẵng), và một số Huyện miền núi Chiêm Hóa, Na Hang ( Tuyên Quang).

Xăng sê có thể mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh tại các vườn nhà.

Công dụng chữa đau dạ dày của cây xăng sê

Theo các nghiên cứu khoa học, cây xăng sê có tác dụng chống ôxy hóa và có thể chống tăng sinh tế bào in vitro rất hiệu quả.

Những thử nghiệm khoa học về tác dụng chống tăng sinh các dòng tế bào HUVEC, MCF -7, SK-MEL-5  cho thấy: Các hoạt chất có trong cây hoạt động thấp nhất là trên HUVEC, vừa phải trên SK-MEL-5, cao nhất là trên MCF-7. Và có sự chọn lọc tốt hơn so với khi sử dụng thuốc tiêu chuẩn doxorubicin.

Trong kết quả thử nghiệm về tác dụng chống o-xy hóa cho thấy dịch chiết có khả năng chống o-xy hóa tương tự như quercetin. Do đó, hoàn toàn có thể tin tưởng vào công dụng chữa bệnh dạ dày bằng cây xăng sê.

Bí kíp chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê

Cách chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê rất đơn giản. Nguyên liệu cũng linh hoạt, có thể sử dụng lá khô hay lá tươi đều được.

Thực hiện chữa đau dạ dày bằng câu xăng sê:

  • Lá khô: Dùng mỗi lần khoảng 40- 60g lá xăng sê khô, rửa sạch, sắc thay nước trà uống hàng ngày.
  • Lá tươi: Chỉ cần khoảng 5 – 6 lá hái rửa sạch và nhai sống cùng với một chút muối. Thực hiện cách này mỗi ngày 2 – 3 lần để có kết quả chữa bệnh tốt nhất.

Ưu điểm: Loại cây này vừa đẹp vừa dễ trồng, do đó mỗi gia đình đều có thể tròng 1 cây để vừa làm cảnh vừa đề phòng chữa bệnh. Cách chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê vừa đơn giản vừa không tốn kém.

Nhược điểm: Mùi của lá này khi dùng khô hay dùng nước đều khá khó chịu nên không phải ai cũng thực hiện cách chữa đau dạ dày bằng cây xăng sê được. Bên cạnh đó, cách này cần thời gian lâu dài mới mang lại kết quả.

Lưu ý: thuốc có thể có tác dụng với người này nhưng không có tác dụng với người khác. Do đó, khi sử dụng thuốc được một thời gian mà không thấy đỡ bệnh hoặc bệnh có xu hướng nặng lên, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xyar ra.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!