Đau dạ dày đi ngoài ra máu: Cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Chủ quan khi bị đau dạ dày đi ngoài ra máu là bạn đang tiếp tay cho các căn bệnh phá hủy dạ dày ngày một nặng và nguy hiểm hơn. Khá nhiều người khi đi đại tiện ra máu chỉ nghĩ đây là rối loạn đường tiêu hóa thông thường cho tới khi bệnh nặng bác sĩ chẩn đoán phát hiện thì bệnh đã rơi vào giai đoạn mãn tính khó khăn trong điều trị, thậm chí là cận kề cái chết.

Tốt hơn hết hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách theo dõi những thay đổi bất thường ở cơ thể và đau dạ dày đi ngoài ra máu cũng là dấu hiệu cần được quan tâm.

Đau dạ dày đi ngoài ra máu bác sĩ cảnh báo bệnh gì?

Lịch sử khám bệnh tại Bệnh viện K Hà Nội có trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thanh Phương ( nhân vật đã đã được đổi tên), 42 tuổi. Bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện K khi ngờ mắc phải ung thư dạ dày và sau khi thăm khám xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Trước đó, bệnh nhân thường xuyên bị đau dạ dày kèm theo đi ngoài ra máu nhưng chỉ nghi ngờ mắc bệnh viêm loét dạ dày nên tự ý mua thuốc về dùng. Cho tới khi bệnh tình tiến triển phức tạp bệnh nhân Phương mới chịu tới bệnh viện khám thì đã rơi vào giai đoạn ung thư giai đoạn cuối, điều trị hiện tại chỉ là duy trì sự sống chứ không có khả năng khỏi bệnh. 

Đau dạ dày đi ngoài ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Trong khi, đau dạ dày đi ngoài ra máu lại là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy  hiểm khác nhau. Nhưng chính sự chủ quan kinh xuất không chịu tới bệnh viện khám sớm là sai lầm mà rất nhiều người đang gặp.

GS, BS Trần Bùi Ngọc Quang có nêu ra một số bệnh lý nguy hiểm ngay gặp khi xuất hiện dấu hiệu đau dạ dày đi ngoài ra máu mà người bệnh cần thận trong xem xét gồm:

➢ BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY- TÁ TRÀNG 

Tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày nặng làm vỡ các tĩnh mạch trong lòng dạ dày gây chảy máu dạ dày. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn dạ dày co bóp mạnh khiến máu chảy ra nhiều hơn và đi xuống dần ruột non – đại tràng. Máu có thể được tiêu hóa 1 phần gây ra tình trạng phân đen hôi tanh và 1 phần máu chưa được tiêu hóa sẽ chảy máu khi đi đại tiện.

Nếu đau dạ dày đi ngoài ra máu kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, ăn không tiêu, sụt giảm cân… thì nên nghĩ ngay tới khả năng bị viêm loét dạ dày.

➢ BỆNH XUẤT HUYẾT DẠ DÀY 

Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu ồ ạt trong dạ dày do viêm loét gây thủng dạ dày. Cơn đau dạ dày thường dữ dội kèm theo hiện tượng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen như bã cà phê và có mùi hắc hôi rất nghiêm trọng hoặc kèm theo máu tươi. Nếu không kịp thời phát hiện và cầm máu xuất huyết dạ dày bệnh nhân có thể mất máu gây chóng mặt, choáng váng, toát mồ hôi hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong.

➢ UNG THƯ DẠ DÀY 

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày hơn do vấn đề vệ sinh thực phẩm, thói quen ăn uống, sinh hoạt sai cách hoặc nhiễm vi khuẩn Hp. Tuy nhiên ở giai đoạn sớm của ung thư dạ dày thì hầu như biểu hiện pháp bệnh khá ít, khi khối u lớn dần gây xuất huyết chảy máu dạ dày sẽ gây ra hiện tượng đau dạ dày kèm theo đi ngoài chảy máu. Để xác định ung thư dạ dày thì cần tới bệnh viện tiến hành xét nghiệm chọc dò xác định u lành tính hay ung thư để kịp thời điều trị khắc phục.

→ Đây là những căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng vì thế tuyệt đối không được chủ quan. 

Tiêu chảy ra máu tươi nguy hiểm cỡ nào?

Chảy máu nhiều khi đi đại tiện là dấu hiệu khá nguy hiểm khi có thể gây ra một số dấu hiệu bao gồm:

  • Bệnh nhân mất máu nhiều dẫn tới thiếu máu, cơ thể suy nhược, mệt mỏi
  • Gây bệnh tim mạch, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau tức ngực
  • Thiếu nước, mất nước và thiếu hụt chất dinh dưỡng khiến cân nặng sụt giảm
  • Mất máu nhiều dẫn tới tử vong.

Từ các nhận định về tác hại của việc đau dạ dày đi ngoài ra máu mọi người nên chủ động tới bệnh viện khám bệnh và điều trị sớm để khắc phục bệnh tình, bảo vệ sức khỏe.

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 20/12/2023 - Cập nhật lúc: 1:15 PM , 20/12/2023

Ẩn