Dấu hiệu trẻ bị đau dạ dày cần biết

Chứng đau dạ dày ở trẻ em không còn là bệnh hiếm gặp và ít nguy hiểm như trước. Căn bệnh này ngày càng xuất hiện nhiều ở trẻ em gây ra nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Các bé do cơ thể chưa phát triển toàn diện, sức miễn dịch kém nên rất dễ là đối tượng tấn công của vi khuẩn.

Nguyên nhân gây ra chứng đau dạ dày cũng gần giống như ở người lớn, đa phần đều do sự tấn công của vi khuẩn HP  cùng một số nguyên nhân khác như việc ép ăn không đúng cách của ba mẹ, học bài làm bài nhiều, bé ăn uống thất thường, ít ăn cơm mà chỉ thích ăn vặt, hay ngậm tay hoặc ngậm đò chơi…

Dấu hiệu trẻ bị đau dạ dày cần biết

Nếu trẻ xuất hiện những triệu chứng sau đây thì khả năng rất lớn là trẻ đã bị đau dạ dày cần phải kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện khám và điều trị:

Đau bụng

Cũng giống như người lớn, dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị đau dạ dày chính là đau bụng, đặc biệt nếu trẻ kêu đau ở quanh rốn. Các bậc cha mẹ thường nhầm lẫn triệu chứng này với đau bụng giun mà chủ quan mua thuốc cho con uống mà không đưa trẻ đi khám.

Các cơn đau thường diễn ra vào bữa ăn sáng hoặc vào các thời điểm trưa, chiều. Ở một số trẻ lớn hơn thì sẽ có cảm giác ấm ách bụng, đau bỏng rát ở thượng vị, các cơn đau xuất hiện vào ban đêm và kéo dài từ vài phút đến hàng giờ.

Để loại trừ những nguyên nhân khác gây đau bụng mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Trẻ bị nôn

Những trẻ dưới 2 tuổi nếu bị đau dạ dày thì có thể có các triệu chứng nôn và buồn nôn. Tình trạng này sẽ tái đi tái lại nhiều lần khiến bé chậm tăng cân và kèm theo cả xuất huyết tiêu hóa.

Thiếu máu

Nếu bị xuất huyết tiêu hóa kéo dài trẻ sẽ bị thiếu máu. Đặc biệt nếu các vết loét dạ dày bị ăn mòn vào niêm mạc thì sẽ bị chảy máu ồ ạt khiến trẻ bị thiếu máu cấp tính. Nếu rơi vào tình trạng này thì cần đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!