Những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân đau dạ dày mà bạn không thể lường trước được. Tỉ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa của người dân Việt Nam ngày càng tăng, trong đó bệnh đau dạ dày chiếm đa số. Bệnh lý này dễ mắc phải nhưng nhiều người rất chủ quan vì cho rằng chúng không nguy hiểm. Đau dạ dày chính là tiền đề của viêm loét, chảy máu và u xơ dạ dày nên tuyệt đối không xem nhẹ. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau dạ dày là gì để có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

6 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp

1 – Ăn uống không điều độ là nguyên nhân gây đau dạ dày

Thời gian ăn uống thất thường: khiến dạ dày không thể hoạt động hiệu quả. Dạ dày là một chiếc đồng hồ sinh học, khi đến thời điểm nhất định, dạ dày sẽ có bóp và tiết dịch tiêu hóa tốt nhất, đó chính là thời điểm hoàn hảo để ăn uống. Bạn có thể kiểm soát lịch hoạt động này bằng cách ăn uống đúng giờ nhất định.

nhung-nguyen-nhan-gay-dau-da-day-thuong-gap (2)

Khi ăn không tập trung: một là nhai nuốt quá nhanh; hai là xem ti vi, máy tính lúc ăn đều khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Các bạn đều biết chúng ta khó mà hoàn thành thành tốt một vấn đề khi mà phải thực hiện nhiều công việc một lúc. Tương tự khi ăn, nếu ta vừa ăn vừa làm việc khác não bộ phải phân tán, không kịp truyền tín hiệu để dạ dày tiết dịch tiêu hóa kịp. Cũng có tể do ăn quá nhiều những món có bị cay, chua khiến lớp bảo vệ dạ dày dễ bị viêm nhiễm, bào mòn.

2 – Học tập, làm việc quá sức là nhân tố khiến bệnh đau dạ dày bộc phát

Khối lượng công việc quá lớn, bài tập về nhà quá nhiều khiến bạn phải gồng mình, căng đầu để hoàn thành. Nếu tình hình này cứ kéo dài sức khỏe của bạn sẽ bị vắt kiệt, hệ miễn dịch suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đau dạ dày.

3 – Sử dụng các liều kháng sinh là nguyên nhân đau dạ dày

Nhiều căn bệnh không thể thiếu thuốc, bên cạnh lợi ích là khải thiện bệnh tình nhiều loại thuốc Tây y cũng đem lại không ít rắc rối. Dùng thuốc nhiều ngày có thể làm lắng đọng cặn thuốc, cặn càng nhiều thì càng làm tổn thương nghiêm trọng cho niêm mạc dạ dày. Các thuốc gây hại cho bao tử thường thấy là thuốc chữa bệnh khớp, thuốc giảm đau, thuốc tiêu viêm,…

4 – Thời gian dài thức khuya, căng thẳng là nguyên nhân gây đau dạ dày

nhung-nguyen-nhan-gay-dau-da-day-thuong-gap (3)

Khi thức khuya, tinh thần bị căng thẳng cơ thể sẽ nhanh chóng tiết ra nhiều loại dịch để cố gắng ổn định lại. Trong đó có phản ứng tiết dịch acid Hcl của dạ dày. Chất dịch này được tiết ra không vì mục đích tiêu hóa thức ăn mà còn làm tổn hại đến bức tường của vệ thành dạ dày là lớp niêm mạc.

→ Có thể bạn chưa biết: Căng thẳng gây đau dạ dày

5 – Vi khuẩn HP (helicobac terpylori) là nguyên nhân đau dạ dày

Vi khuẩn Hp được xem là thủ phạm chính gây ra bệnh đau dạ dày trên toàn thế giới. Sau khi thâm nhập vào được dạ dày, khuẩn này nhanh chóng gây ức chế mọi hoạt động của dạ dày. Chúng khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn ngay cả khi không ăn uống gì, lượng acid này dư thừa này nhanh chóng làm làm thủng dịch dầy và bào mòn lớp niêm mạc.

6 – Chất kích thích là nguyên nhân gây đau dạ dày

nhung-nguyen-nhan-gay-dau-da-day-thuong-gap (1)

Tất cả những loại chất kích thích bao gồm có rượu, thuốc lá, bia là vô cùng nguy hiểm cho gan, phổi và dạ dày. Dù được cảnh báo rất nhiều những vẫn có nhiều người không bỏ được thói quen có hại này. Những chất độc này nhanh chóng hủy hoại những cơ thể khỏe mạnh, còn những người có sẵn bệnh trong người thì càng nghiêm trọng vô cùng. Chúng không chỉ phá hủy cấu trúc, chức năng của dạ dày mà còn đẩy bệnh đến gần hơn biến chứng ung thư nguy hiểm.

Những biện pháp  bảo vệ dạ dày hiệu quả

Dựa vào những nguyên nhân gây đau dạ dày trên, chúng có thể dễ dàng đúc kết những cách bảo vệ dạ dày không bị tổn thương. Cụ thể là:

  • Cân bằng cuộc sống giữa làm việc và nghỉ ngơi.
  • Không nên ăn uống tùy tiện, chia ra ăn 3 bữa chính, có thể ăn bữa phụ bằng những thự phẩm mềm, dễ tiêu hóa.
  • Không ngủ muộn, ôm đồm quá nhiều công việc. Tránh để bản thân phải gánh chịu quá nhiều áp lực. Mỗi khi thấy mệt mỏi, căng thẳng có thể nghỉ ngơi một chút để nghe nhạc nhẹ, tập yoga hay đơn giản vận động tay chân một chút.
  • Nếu xét nghiệm thấy có khuẩn HP trong dạ dày cần điều trị nhanh chóng để chúng không thể sinh sản thêm và phá hoại dạ dày của ta.

→ THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO NGƯỜI BỆNH DẠ DÀY:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

3 Bình luận

  1. Mình dân công nghệ thông tin, thường xuyên thức đêm và bỏ bữa. giờ thì đau dạ dày thật rồi, nhưng mà công việc delay thì không được, phải ráng làm thôi. chắc tập ăn uống đúng bữa lại, mà giờ đau quá, có thuốc nào trị không nhỉ?

  2. Em thấy đau bụng hoài, vừa đi khám, chẳng hiểu sao lại bị nhiễm Vi khuẩn Hp, giờ khó chịu quá, có cách nào loại bỏ hoàn toàn được không nhỉ?