Hiện tượng ăn xong đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

Thứ Sáu, 18-11-2016

Đau bụng đi ngoài sau khi ăn một số thức ăn có thể do bạn dị ứng với thức ăn đó và cần loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng với nhiều người hiện tượng đau bụng đi ngoài có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi ăn.

Cho tôi hỏi: Hiện tượng ăn xong đau bụng đi ngoài là bệnh gì vậy? Không hiểu vì sao thời gian gần đây mỗi lần sau khi ăn đặc biệt ăn no tôi lại bị đau bụng và đi ngoài. Tình trạng này tái diễn liên tục khiến công việc và sinh hoạt của tôi ảnh hưởng rất nhiều. Không biết như vậy là bị bệnh gì và xử lý ra sao ạ? Tôi thực sự lo lắng với bất thường này.

Xin cảm ơn!

(Nguyễn Văn Thám – Đồng Nai)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Với nhiều người thì hiện tượng đau bụng đi ngoài có thể xuất hiện sau khi họ ăn cua, tôm hùm, uống sữa,… Điều này chứng tỏ cơ thể bạn quá nhạy cảm, dị ứng, hoặc không thể hấp thu chúng. Tuy nhiên không ít người lại rơi vào “tình cảnh” này sau khi ăn tất cả các thức ăn.

hien-tuong-an-xong-dau-bung-di-ngoai-la-benh-gi
Ăn xong đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

1/ Ăn xong đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

Đối với trường hợp của bạn có thể tạm chẩn đoán căn nguyên gây ra chính là hội chứng ruột kích thích. Chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác như: đại tràng chức năng, rối loạn chức năng đại tràng hay bệnh viêm đại tràng co thắt. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này có thể là: Rối loạn nhu động ruột, thức ăn không đảm bảo vệ sinh, dùng kháng sinh kéo dài hay do tâm lý căng thẳng, stress kéo dài, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý,…

Ngoài biểu hiện ăn xong đau bụng đi ngoài thì khi bị hội chứng ruột kích thích bệnh nhân sẽ còn có các triệu chứng sau:

  • Đại tiện luôn cảm giác đi chưa hết phân, thói quen đại tiện thay đổi, khuôn phân có hình dạng khác thường, phân có nhầy mũi nhưng không bao giờ có máu.
  • Bụng đầy hơi, có cảm giác bụng kêu ậm ạch khó chịu.
  • Có cảm giác buồn nôn,…

Bạn có thể đọc và tham khảo ngay → Cách xử lý khi sôi bụng đi ngoài tiêu chảy

2/ Ăn xong đau bụng đi ngoài phải làm sao?

Nhưng một số bệnh lý đường ruột khác như: u đại tràng, polyp đại tràng, viêm loét đại trực tràng, nhiễm khuẩn đường ruột,… cũng biểu hiện bằng các triệu chứng tương tự. Do đó cần thiết phải dùng phương pháp soi đại tràng để loại trừ các bệnh lý thực thể này. Tốt nhất bạn nên thăm khám để tìm ra chính xác nguyên nhân và có cách chữa trị hiệu quả.

 hien-tuong-an-xong-dau-bung-di-ngoai-la-benh-gi1

Ngoài việc dùng thuốc đúng chỉ định, người bệnh cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn: Chia thức ăn thành các bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ, dùng thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh rượu bia và các chất kích thích khác; đồng thời nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và thư giãn. Mỗi buổi sáng khi ngủ dậy nên xoa bụng theo chuyển động tròn, tăng cường vận động để kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả,…

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

BẠN NÊN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *