Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét trực tràng mãn tính là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét trực tràng mãn tính là gì? Lớp màng nhầy và lớp niêm mạc của trực tràng có thể bị gây viêm, nhiễm trùng rồi loét ra do bị vi khuẩn tấn công hoặc bởi các tác nhân khác như thực phẩm bẩn, thuốc, … Trực tràng bị viêm loét khó điều trị dứt điểm và dễ chuyển thành bệnh mạn tính, nếu không chữa trị dứt điểm có thể biến chứng thêm ap-xe hậu môn, chảy máu ở trực tràng hay ung thư trực tràng.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-loet-truc-trang-man-tinh (2)

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét trực tràng mãn tính là gì?

Biểu hiện của viêm loét trực tràng mãn tính là gì?

– Đại tiện nhiều lần trong ngày: nếu bình thường chúng ta chỉ có nhu cầu đi ngoài từ 1-2 lần nhưng người mắc bệnh này có phải vào nhà vệ sinh tới 20 lần, khi đi có thể phát hiện phân dính máu. Bệnh viêm trực đi ngoài ra máu khá nguy hiểm nếu lượng máu quá nhiều.

– Nhiều lúc bị sốt nhẹ hay bỗng xuất hiện đợt sốt cao: triệu chứng này phụ thuộc vào mức độ mắc bệnh.

– Cơ thể gây yếu rõ rệt: nguyên nhân là do chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy thứ. Và chứng lười ăn, chán ăn xuất hiện trong thời gian bị bệnh cũng là nguyên nhân gây sút cân chóng mặt.

– Tình thần mệt mỏi, thiếu tập trung: ngoài lí do bị thiếu chất dinh dưỡng thì thiếu máu là thủ phạm thứ 2 dẫn đến tình trạng này. Gần một nửa bệnh nhan bị viêm loét trực tràng mãn tính phải điều trị thêm bệnh thiếu máu.

Tìm hiểu thủ phạm gây bệnh viêm loét trực tràng mãn tính

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-loet-truc-trang-man-tinh (1)

Trên thực tế, chưa có nhà nghiên cứu nào khẳng định chính xác nguyên nhân khiến con người bị viêm trực tràng mãn tính những theo thống kê thi những người trẻ tuổi bị mắc bệnh này nhiều nhất và bệnh nhân chủ yếu tập trung ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển.  Những yếu tố sau được nghi ngờ là thủ phạm gây bệnh cho mọi người:

1. Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét trực tràng mãn tính

Những căn bệnh về đường ruột có liên quan đến vi khuẩn thường gây tai hại nghiêm trọng.  Nhóm vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa thường gặp nhất đó chính là khuẩn E. Coli, khuẩn Clostridium difficile hay khuẩn Shigella, Campylobacter hoặc khuẩn Salmonella. Viêm loét trực tràng xuất hiện ở đợt đầu tiên nhiễm khuẩn hoặc ở giai ddaonj tái phát bệnh do nhiễm khuẩn.

2. Bị viêm loét trực tràng mãn tính do tác động của thuốc

Thông kê các trường hợp bị viêm trực tràng mãn tính thì phụ nữ có tỉ lệ cao hơn hẳn. Các chuyên gia giải thích rằng thuốc tránh thai chính là nguyên nhân dẫn đến tình hình này.

Chúng ta đều biết hút thuốc lá gây hại to lớn cơ  quan tiêu hóa. Chúng làm các triệu chứng viêm loét dạ dày, đau bao tử, viêm đại tràng,… trầm trọng hơn. Những đối  với bệnh viêm loét trực tràng có xuất huyết, thuốc lá lại có tác dụng cầm máu cho trực tràng đông thời hạn chế xảy ra các triệu chứng viêm loét trực tràng. Tuy vậy, bệnh  nhân tuyệt đối không được dùng thuốc lá để chữa bệnh, chất đọc này sẽ sớm hủy hoại nhiều bộ phận khác trong cơ thể của bạn.

3. Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến bệnh viêm loét trực tràng mãn tính

Viêm, chảy máu ơ trực tràng cần có thời gian tĩnh dưỡng nhiều hơn người bình thường. Nếu bệnh nhân thường xuyên bị áp lực tinh thần, sức để kháng suy giảm hoặc nhu cầu tình dục lớn sẽ thành tác nhân khiến căn bệnh đang mắc phải trầm trọng hơn nhiều lần.

4. Nguyên nhân gây bệnh viêm loét trực tràng là do di truyền

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Nhật Bản đã phát hiện rằng cá nhân người có người thân bị bệnh viêm ruột mạn tự phát thì có khả năng bị viêm loét trực tràng cao hơn người bình thường. Trong số những người mắc bệnh thì có đến 20% bệnh nhân có người nhà bị mắc bệnh này trước đó.

5. Bệnh thường gặp ở những người có thói quen ăn uống không đúng cách

Căn bệnh về đường tiêu hóa rất dễ ghé thăm và quấy nhiễu  đến cuộc sống của bạn nếu không biết tiết chế trong ăn uống. Chẳng hạn thói quen sử dụng chất có cồn vượt mức giới hạn của có  thể, hay hút chất gây nghiện, ăn uống khống có giờ giấc, mỗi bữa ăn có quá nhiều món chiên xào, lựa chọn thức ăn nhanh, thực phẩm đông  đá, đóng hộp,…

 

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:49 PM , 10/10/2022

Ẩn