Quy trình nội soi trực tràng như thế nào

Thứ Hai, 14-03-2016

Nội soi trực tràng là bước đặc biệt quan trọng trong việc khám, phát hiện, đánh giá tình trạng bệnh hậu môn, trực tràng. Hiện nay, nhờ kĩ thuật y khoa ngày càng phát triển mà phương pháp nội soi ngày càng đơn giản, nhanh gọn và an toàn hơn. Vậy chính xác thì quy trình nội soi trực tràng được tiến hành như thế nào và cần lưu ý ì khi được tiến hành nội soi trực tràng hay không?

quy-trinh-noi-soi-truc-trang-nhu-the-nao

Quy trình nội soi trực tràng như thế nào

1/ Những đối tượng được chỉ định nội soi trực tràng

Khi thấy nghi ngờ có những dấu hiệu bất thường ở phần cuối của ruột già (trực tràng và hậu môn) bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân được tiến hành nội soi, cụ thể trong các trường hợp như:

– Đại tiện ra máu nhiều lần, số lượng tăng lên.

– Đi ngoài phân có lẫn nhiều chất nhầy, đàm nhớt.

– Nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng (quan sát bên ngoài và nghe triệu chứng)

– Phát hiện những điểm không bình thường nhưng không xác định rõ trên phim chụp.

– Một số trường hợp nội soi với mục đích lấy mẫu để phục vụ cho việc tìm kiếm tế bòa ung thư hoặc xác định nguyên nhân gây bệnh trong đường tiêu hóa.

2/ Quy trình nội soi trực tràng thực hiện ra sao

Các bước chuẩn bị:

– Trước tiên, người bệnh sẽ được bơm một dung dịch xúc rửa ruột (thường là dung dịch Fleet enema loại 133ml). Bước này giúp hình ảnh nội soi rõ nét hơn. Đối với bệnh nhân bị táo bón thì liều lượng bơm dung dịch xúc ruột nhiều hơn và phải được bơm 2 lần, một vào buổi tối hôm trước, liều thứ 2 là váo buổi sáng của ngày nội soi.

– Thực hiện bơm dung dịch vào lỗ hâu môn.

– Sau khi bơm thuốc vài phút sẽ có cảm giác muốn đi tiêu, đi vài lần đến khi phân trong bụng hết hẳn.

Các bước nội soi trực tràng

– Bước đầu tiên trước khi cho ống nội soi vào là bước kiểm tra ở hậu môn để xem có bị tổn thương nào không. Nếu không thì sẽ tiêm 1 liều thuốc gây tê với mục đích giảm đau, khó chịu bụng cho người bệnh.

– Người bệnh quỳ sấp người sao cho áp ngực vào đầu gối hoặc đơn giản hơn là nằm nghiêng hẳn về 1 bên. 1 đầu ống soi sẽ được đưa vào hậu môn và vào sâu trong thành ruột già ở khu vực trực tràng.

– Nếu cảm thấy quá đau đớn bệnh nhân cần nói vơi bác sĩ thực hiện. Trong quá trình nội soi mọi hình ảnh thu được đều hiển thị rõ trên màn hình, nếu phát hiện điểm lạ mà đòi hỏi phải sinh thiết thì bác sĩ sẽ thực hiện tại chỗ.

Có những bệnh nhân quá sợ hãi hay căng thẳng thì sẽ được tiêm thêm thuốc giãn cơ hoặ thuốc an thần. Điều này cũng giúp nội trực tràng được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Thông thường nội soi chỉ khoảng 5-10 phút.

Đa số bệnh nhân khi mới được nội soi trực tràng hay nội soi đại tràng xong đều cảm thấy khó chịu, đau tức ở bụng dưới, đầy bụng chướng hơi và buồn nôn nhưng nghỉ ngơi một lát sẽ giảm hẳn. Nếu tình trạng này cứ kéo dài mãi hoặc cảm thấy dâu bụng quằn quại, nôn mửa có máu, đi phân chảy nhiều máu thì cần báo với bác sĩ ngay.

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *