Bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Mắc bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu cóc đáng lo ngại hay không? Khi đi ngoài thấy có dính máu mọi người nghĩ ngay đế bệnh trĩ. Điều này là chính xác nhưng chưa đủ đâu bạn ạ. Phân có dính máu hoặc đi ngoài ra máu còn là báo hiệu nhiều căn bệnh phức tạp khác như nứt hậu môn, xuất huyết dạ dày, có vấn đề về đại tràng, trực tràng hay những căn bệnh chẳng liên quan đến tiêu hóa như chứng bệnh máu khó đông, bệnh rối loạn đông máu. Trong nhóm bệnh vừa kể thì viêm trực tràng là vấn đề của rất nhiều người, mọi lứa tuổi để có nguy cơ mắc bệnh, bệnh lý này khó chữa dứt điểm và có thể biến chứng thành ung thư nếu để bệnh kéo dài.

Bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?
Bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Giúp bạn phân biệt bệnh viêm trực tràng với những căn bệnh khác.

Như đã nói ở trên, triệu chứng đi ngoài ra máu là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau. Bạn cần phân biệt chúng rõ ràng thì mới tìm được cách chữa bệnh hiệu quả.

– Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bệnh trĩ: trĩ nhẹ thì máu dính vào giấy vệ sinh do số lượng cơn ít, bệnh trĩ năngj có thể bị chảy mảu ở hậu môn thành giọt hay bắn thành từng tia.

– Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bị nứt hậu môn: Hiện trượng nứt hậu môn thường gặp ở trẻ nhỏ hơn. Bệnh này khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu với số lượng ít hơn hẳn bệnh trĩ nhưng lại bị đau đớn  hơn nhiều.

– Biểu hiện đi ngoài ra máu của người bị bệnh viêm đại tràng: phát hiện có máu lẫn trong phân, máu tươi hoặc đã khô thành mảng, có dịch nhầy lẫn cùng.

– Biểu hiện đi ngoài ra máu của bệnh nhân bị bệnh viêm trực tràng: vì trực tràng nằm sát ngay lỗ hậu môn nên máu chảy ra sẽ có màu đỏ tươi hoặc sẫm, còn lỏng nguyên. Tùy theo mức độ bệnh, có thể dính lẫn dịch mủ hoặc dịch nhầy.

Bệnh viêm trực tràng đi ngoài ra máu có nguy hiểm không?

Khi bị bệnh viêm trực tràng, cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng không nhỏ.  Triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ ràng như: rối loạn hoàn toàn về thời gian cũng như số lượng đại tiện, người bệnh có khi một ngày đi cầu tới 7-8 lần, mỗi lần bị xen kẽ giữa táo bón và tiêu chảy vô cũng khó chịu. Quan sát thấy rõ trong phân có dính máu số lượng ít nhiều không giống nhau. Ngoài ra, tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu, bụng ấm ách khó chịu cũng không tránh khỏi. Bệnh nhân cũng vì những triệu chứng trên mà thường xuyên muộn phiền, bỏ ăn, sức khỏe sụt giảm.

Trực tràng có lớp niêm mạc và dịch nhầy bảo vệ. Khi bị viêm, lớp niêm mạc này bị lở loét và chảy máu.  Máu này dính vào phân khi chúng được tống ra ngoài.  Mức độ viêm đại tràng cũng rất đa dạng. Nếu chỉ bị nhẹ thì tình trạng đi ra máu không đáng lo, lúc này chỉ thấy một ít máu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh.

Đáng lo ngại nhất là vết loét niêm mạc đại trực tràng quá lớn sẽ dẫn đến máu chảy ồ ạt, bệnh nhân đột ngột bị mất lựng máu lớn có thể choáng váng và mất thức hay tệ nhất là mất tính mạng. Tốt nhất bạn nên thường xuyên đi khám để theo dõi tình hình của bệnh, nếu có chuyển biến xấu cũng xử lý kịp thời.

Để điều trị viêm trực tràng hiệu quả, ngoài việc lựa chọn phòng khám uy tin, uống thuốc đầy đủ bạn cũng đừng quên việc ăn uống, nghỉ ngơi khoa học hơn. Tập thể dục cũng là cách rất hay để bạn cải thiện tình hình tiêu hóa kém.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!