Những loại vi khuẩn gây ra viêm đại tràng

Thứ Sáu, 02-12-2016

Vi khuẩn là những thủ phạm gây ra rất nhiều bệnh lí cho chúng ta. Đâu là những loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm đại tràng? Cùng tìm hiểu nhé!

Những vi khuẩn gây ra viêm đại tràng

nhung-loai-vi-khuan-gay-ra-viem-dai-trang-1

Vi khuẩn amip

Kén amip có thể lẫn trong các loại thức ăn và đi vào dạ dày qua đường tiêu hóa. Hành trình của amip sẽ đi từ dạ dày, ruột non, cuối huỗng tràng và xâm nhập vào đại tràng của bệnh nhân.

Amip là loại vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây loét ở cả manh tràng, đại tràng và trực tràng. Bệnh nhân có thể gặp phải dấu hiệu phân nhầy có máu, đau bụng từng cơn kèm theo cảm giác mót rặn. Bệnh thường kéo dài và hay tái phát.

Vi khuẩn lao

Bệnh nhận nhiễm lao qua đường ăn uống có thể gặp tình trạng lao ruột nguyên phát. Triệu chứng bệnh thường là sốt về chiều, chán ăn, mỏi mệt, sức khỏe giảm sút, hệ tiêu hóa rối loạn.

nhung-loai-vi-khuan-gay-ra-viem-dai-trang-4

Virus HIV

HIV gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch. Điều này khiến cho cơ thể người bệnh yếu đi và mất sức phòng thủ trước tất cả các bệnh. Khi bước vào giai đoạn AIDS, các loại vi khuẩn đều có thể xâm nhập cơ thể dễ dàng gây ra tình trạng viêm loét ở nhiều nơi trên cơ thể.

nhung-loai-vi-khuan-gay-ra-viem-dai-trang-5

Tuy không trực tiếp gây viêm đại tràng, virus HIV cũng có thể khiến người bệnh mất khả năng chống chịu, gây ra viêm đại tràng và hàng loạt bệnh khác.

Có thể bạn quan tâm:

Vi khuẩn E. Coli

E. Coli là vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa.. Hầu hết các bệnh nhân mắc E. Coli thông qua thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm do E. Coli có thể khiến cho bệnh nhân tiêu chảy ra máu. Bệnh nhân cũng gặp phải các vấn đề viêm loét đại tràng cùng với hiện tượng mất nước nghiêm trọng.

nhung-loai-vi-khuan-gay-ra-viem-dai-trang-2

Vi khuẩn Sakmonella và Campylobacter

Đây cũng là những loại vi khuẩn gây tổn thương đại tràng thông qua con đường thực phẩm. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây ra hàng loạt các rối loạn liên quan đến tiêu hóa cùng với tình trạng tiêu chảy, mất nước và viêm đại tràng.

Ký sinh trùng giardia

Nguồn nước chưa qua xử lí ở các sông, hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và các loại ký sinh trùng. Ký sinh trùng giardia có thể xâm nhập cơ thể chúng ta gây ra tiêu chảy, nhiễm trùng, bệnh về đại tràng.

nhung-loai-vi-khuan-gay-ra-viem-dai-trang-3

Vi khuẩn Clostridium diffcile

Đây là loại vi khuẩn thường mắc phải ở bệnh nhân dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, kháng sinh làm cho vi khuẩn Clostridium phát triển quá mức, gây loạn khuẩn ruột, tiêu chảy, viêm loét đại tràng, sốt,…

Các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng ta có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, nắm vững kiến thức để phòng tránh và ngăn chặn là rất quan trọng. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *