Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là một bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng người bệnh và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Trên thực tế hầu hết các trường hợp khi khám và điều trị bệnh đã phát triển sang giai đoạn nặng nên gặp nhiều khó khăn. Do vậy, mỗi người cần cảnh giác đặc biệt với căn bệnh này. Dưới đây là những triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu cần sớm nhận biết để chữa trị bệnh kịp thời hiệu quả.

trieu-chung-benh-ung-thu-dai-truc-trang (2)

Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

Triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng là gì?

1. Những thay đổi bất thường khi đại tiện

Những bất thường trong thói quen đi đại tiện như số lần đại tiện tăng lên đột ngột, kèm theo đó là dấu hiệu phân lỏng cần hết sức lưu ý. Bên cạnh đó nếu thấy kèm theo các triệu chứng như luôn có cảm giác phân ra không hết, hây cảm thấy có nhu cầu đi vệ sinh. Trường hợp có khối u, chúng sẽ che miệng thông trực tràng dẫn đến triệu chứng mới kể và làm khuôn dạng phân thay đổi, phân nhỏ và dẹt hơn. Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư đại tràng cần thiết không nên chủ quan.

2. Đau bụng dai dẳng

Bị đau bụng thì khó có ai nghĩ rằng đó là dấu hiệu bị ung thư đại trực tràng. Bụng bị đau có thể là biểu hiện của các chứng rối loạn hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, dạ dày. Nhưng nếu thấy đau bụng mà có kèm hiện tượng đại tiện nhiều lần thì cảnh giác có khối u ung thư bên trong bụng.

trieu-chung-benh-ung-thu-dai-truc-trang(3)

Nếu phát hiện khối u ớm chúng ta có thể loại bỏ chúng và phòng tránh các nguy cơ gây hại về sau. Quan trọng là bạn cần hết sức chú ý khi cơ thể có bất thường.

3. Đi cầu có lẫn máu trong phân

Đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh ung thư trực tràng. Triệu chứng phân biệt đó là máu chảy ra dính trên giấy vệ sinh hoặc đi cầu ra máu, máu lẫn trong phân, máu tươi hoặc lẫn theo phân có màu sậm, kèm theo dịch nhầy. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng có triệu chứng này.

Nhưng bạn cũng không nên quá hoảng hốt, hoang mang mỗi lần đi ngoài ra máu vì có rất nhiều bệnh ít nguy hiểm hơn cũng có dấu hiệu này như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, hãy bình tình và đến bệnh viện để kiểm tra cụ thể.

4. Phát hiện có khối u đại tràng, trực tràng

trieu-chung-benh-ung-thu-dai-truc-trang (1)

Hầu hết những căn bệnh ung thư đều có hiện tượng phát triển khối u ác tính. Nếu có khối u đại tràng, trực tràng bệnh nhân có thể tự phát hiện bằng cách sờ nắn bụng, chú ý kĩ ở phần hạ sườn phải và khu vực khung đại tràng sẽ phát hiện ra các biểu hiện ung thư đại trực tràng ở đây.

5. Bụng chướng, có ợ hơi

Các triệu chứng ung thư đại trực tràng như cảm giác bị đầy hơi chướng bụng thường xuyên dẫn đến đau, co thắt ở ruột. Bên cạnh đó còn thấy nhiều bất ổn ở hệ tiêu hóa như đau bụng, giảm khả năng ăn uống, cơ thể thiếu chất, sút cân nhưng không hiểu lý do.

Đây cũng có thể là cảnh báo một số bệnh dễ nhầm lẫn với ung thư đại tràng và trực tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đau dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

→ KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG THÔNG TIN NÀY:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:50 PM , 10/10/2022

Ẩn