Những nguyên nhân làm tăng cân nhanh bất thường

Tăng cân ở mức độ đẹp, chuẩn thì ai cũng mong muốn, nhưng khi bạn tăng cân nhanh bất thường thì bạn cũng cần chú ý vì rất có thể bạn đã mắc phải một số bệnh về sức khỏe. Vậy những nguyên nhân nào làm tăng cân nhanh bất thường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

nhung-nguyen-nhan-lam-tang-can-nhanh-bat-thuong

Nguyên nhân làm tăng cân nhanh bất thường

1. Do bệnh

Nguyên nhân làm tăng cân nhanh bất thường đầu tiên mà chúng tôi muốn kể đó là do một số bệnh gây nên. Khi tăng cân bất thường bạn cần lưu ý vì rất có thể bạn đã mắc phải một số bệnh như suy giáp, hội chứng buồng trứng đa năng…

Những bệnh này sẽ làm cho tình trạng trao đổi chất chậm lại, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm cho mỡ bắt đầu tích tụ lại gây tăng cân. Khi đi khám và điều trị bệnh chứng tăng cân bất thường sẽ ngưng lại, đưa bạn trở về với vóc dáng ban đầu.

2. Do tuổi tác

Theo một số nghiên cứu tuổi càng cao nguy cơ béo phì ngày càng lớn. Nhất là những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, khi ở trong giai đoạn này việc suy giảm hàm lượng hormon estrogen sẽ gây ra chứng bệnh loãng xương, tích tụ mỡ. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn này thường có nguy cơ béo phì.

nhung-nguyen-nhan-lam-tang-can-nhanh-bat-thuong1

Mặt khác, càng lớn tuổi việc vận động càng ít đi, sự trao đổi chất chậm lại sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ, lượng mỡ dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Để tránh tình trạng này tốt nhất những người lớn tuổi cũng nên có những bài tập hợp lý để giúp tiêu hao năng lượng. Để tránh được tình trạng béo phì.

3. Tác dụng phụ của thuốc

Có một số loại thuốc sau khi người bệnh sử dụng sẽ gây ra tình trạng tăng cân bất thường. Những loại thuốc cần kể tới như thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc có chứa chất steroids, thuốc chữa bệnh tâm thần, thuốc ngừa thai cũng có nguy cơ làm tăng cân ở phụ nữ…

nhung-nguyen-nhan-lam-tang-can-nhanh-bat-thuong2

Đây là tác dụng phụ của các loại thuốc gây ra khi cơ thể không hấp thụ kịp thời, dẫn đến tình trạng tích tụ lại cơ thể, hoặc cũng có thể do các loại thuốc này khi vào cơ thể gây ra tình trạng phù nước, làm tăng cân nhanh chóng. Những trường hợp này cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách sử dụng thuốc hiệu quả hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân nhanh bất thường. Ăn quá nhiều chất béo, đồ chiên, xào… thường xuyên ăn khuya, lại lười vận động thì sẽ gây ra tình trạng béo phì.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng tăng cân nhanh, bất thường bạn nên có chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống lạnh mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để giúp tiêu hao năng lượng, tránh trường hợp tích tụ mỡ.

Tham khảo thêm: Người đau dạ dày nên ăn gì?

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay