Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính và cách chữa

Viêm dạ dày cấp có thể tiến triển thành viêm dạ dày mãn tính khó chữa, biến chứng thành viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày hay làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày,… nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để. Do đó, việc nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp tính và cách chữa đúng đắn được áp dụng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

trieu-chung-viem-da-day-cap-tinh-va-cach-chua

Viêm dạ dày cấp là tình trạng viêm cấp tính xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày, viêm nhiễm có thể xảy ra ở một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Nhiễm virus, vi khuẩn phổ biến nhất là vi khuẩn Hp; dùng thuốc: thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm thuộc nhóm NSAIDs, các kháng sinh, corticoid; uống nhiều bia rượu và dùng các chất kích thích khác; nhiễm độc; mắc các bệnh tự miễn; căng thẳng stress; trào ngược dịch mật,… được xác định là các nguyên nhân gây viêm dạ dày phổ biến nhất.

1. Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính khởi phát đột ngột, diễn biến nhanh và thường có những biểu hiện điển hình sau:

– Đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát; hoặc cũng có thể chỉ là cảm giác ậm ạch khó tiêu.

– Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn với đặc điểm: nôn ngay sau khi ăn, nôn ra dịch chua, nôn xong thấy đỡ đau, xảy ra liên tục,… là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp tính rất thường gặp.

– Triệu chứng ợ hơi hoặc đầy hơi khó chịu.

– Chán ăn, cơ thể gầy sút.

trieu-chung-viem-da-day-cap-tinh-va-cach-chua1

Bệnh viêm dạ dày cấp được chia thành 4 dạng khác nhau:

+ Viêm long dạ dày: niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc.

+ Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: Các vách niêm mạc cùng với thành dạ dày bị viêm tấy, mưng mủ; Có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, viêm phúc mạc,…

Viêm dạ dày thể xuất huyết: Thường do rượu, bia hoặc các thuốc NSAIDs gây ra. Niêm mạc dạ dày xuất hiện những chấm xuất huyết, đôi khi có mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước chảy máu.

Viêm dạ dày thể ăn mòn: Thường do sự tác động của các chất kích ứng lên niêm mạc dạ dày làm phù nề và hoại tử tại chỗ, sau một thời gian sẽ để lại những mô sẹo.

2. Cách chữa bệnh viêm dạ dày cấp tính

Như đã nói, viêm dạ dày cấp khởi phát và diễn biến rất nhanh và có thể chuyển thành mãn tính, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, chữa viêm dạ dày cấp cần được tiến hành kịp thời theo nguyên tắc: Loại bỏ và điều trị các nguyên nhân gây bệnh; đồng thời điều trị triệu chứng và biến chứng (nếu có).

+ Rửa dạ dày bằng nước thường, thuốc tím hay dung dịch NaOH,… nếu viêm dạ dày cấp do nhiễm độc do uống nhầm phải acide hoặc base.

+ Dùng thuốc kháng Histamin trong viêm dạ dày nếu do dị ứng.

+ Sử dụng kháng sinh khi viêm dạ dày do nhiễm khuẩn.

  trieu-chung-viem-da-day-cap-tinh-va-cach-chua2

+ Nếu bệnh viêm dạ dày cấp tính do yếu tố nội sinh cần được điều trị toàn thân tích cực.

+ Nếu có triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài phân đen thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể với những triệu chứng nào mà dùng thêm các thuốc chữa trị viêm dạ dày cấp tính phù hợp: Thuốc chống co thắt; thuốc chống nôn; thuốc trung hòa acide, thuốc ức chế tiết acide; thuốc kích thích sản xuất chất nhày, tăng sinh niêm mạc; thuốc băng se bảo vệ niêm mạc dạ dày,…

→ THÔNG TIN BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!