6 Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh trĩ

Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất nhanh, điều này như một giải pháp dành cho người bị trĩ nếu muốn khỏi bệnh nhanh thì cần cân nhắc ngay lại chế độ ăn uống của mình. Sau đây là 6 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh trĩ mà mọi người nên lưu ý. 

Tiến sĩ Wolf ở Mỹ nói rằng: ” Với người bệnh trĩ điều quan trọng nhất là thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Tốt nhất người bệnh trĩ nên bổ xung nhiều chất xơ vào bữa ăn từ 20-30g chất xơ mỗi ngày có trong thực phẩm tốt cho người bị trĩ. Hãy thử một chất bổ sung chất xơ psyllium, chẳng hạn như Metamucil hoặc một chất tương đương chung. Nếu psyllium gây ra khí hoặc đầy hơi, hãy thử một chất bổ sung có chứa dextrin lúa mì hoặc methylcellulose.”

6 Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh trĩ nên dùng

Cập nhập những lợi ích mà chất xơ mang lại không thể kể hết được, nhưng với người bị bệnh trĩ thì lại càng quan trọng khi ăn nhiều chất xơ có thể làm thuyên giảm căn bệnh này sớm. Được biết chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, dễ đại tiện nên khi ăn nhiều chất xơ sẽ làm cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn, không phải mất sức, giảm tác động lên thành tĩnh mạch búi trĩ. Với người bị bệnh trĩ ăn nhiều chất xơ có thể giảm bệnh, với người không bị trĩ ăn chất xơ có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh bùng phát. Thực phẩm đáng để thêm vào danh sách thực đơn hàng ngày người bệnh trĩ nên biết gồm:

1/ Rau xanh

   

Trong rau xanh có một nguồn chất xơ dồi dào, nhóm thực phẩm này thực sự tốt cho người bị bệnh trĩ, giảm bệnh đường tiêu hóa. Thành phần chính trong rau xanh là các chất xơ và ngoài ra còn có chứa một số vitamin tốt cho sức khỏe. Người bị bệnh trĩ nên thêm vào thực đơn bữa ăn của mình các món rau như: Rau thìa, cải bó xôi, bắp cải, cải thảo, rau lang, rau muống, rau ngót , rau cải xoang… được chế biến thành các món luộc, salat phù hợp tốt cho người bị bệnh trĩ.

Có thể bạn quan tâm: Bị bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?

2/ Trái cây tươi 

Các loại quả tươi có chứa chất xơ tốt cho sức khỏe bao gồm: Chuối quả, táo, bưởi, cam, mãng cầu, xoài,.. Nên bổ sung quả tươi mỗi ngày vừa cung cấp chất xơ lại dung nạp tốt các loại vitamin A, B, C, E, giúp bền thành mạnh tốt cho sức khỏe người bị trĩ.

Một số loại quả tươi nên bổ sung gồm: Quả chuối, táo, bưởi, cam, mãng cầu, xoài…

3/ Củ tươi 

Củ tươi cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người bị trĩ, bởi thành phần của nhiều loại củ tươi chứa thành phần chủ yếu là chất xơ.

Bao gồm các chất sau: Cà rốt, củ cải, củ dền đỏ, củ khoai lang, khoai tây…

4/ Các loại ngũ cốc 

Thực phẩm có thành phần chất xơ được khuyến khích nên dùng cho người bị bệnh trĩ bao gồm bột yến mạch, bột mì, bột ngô…. Các loại thực phẩm được chế biến từ các loại bột này bao gồm: bánh mì, mì ống, bánh mềm…

5. Các loại đậu

Các loại đậu giàu chất xơ nên ăn bao gồm: đậu đen, đậu xanh, đậu ngự, đậu đũa, đậu lăng, … Được chế biến thành các món ăn hầm hoặc món súp sẽ rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Những người bị bệnh trĩ nên chú ý hơn tới các món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

6/ Vỏ của loại trái cây 

Hãy thưởng thức vỏ của một số loại trái cây bởi nguồn chất xơ dồi dào trong đó, bao gồm dưa chuột, lê, ổi, táo… Các loại vỏ trái cây này thường được chúng ta gọt bỏ đi nhưng từ bây giờ hãy rửa sạch và ngâm nước muối 15 phút khử khuẩn và ăn cả vỏ nếu muốn để bổ sung hàm lượng chất xơ tốt cho sức khỏe.

Người bị trĩ nên cân nhắc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ tốt cho người bệnh trĩ nhằm giảm táo bón, chữa trị bệnh táo bón khỏi nhanh. Người bệnh có thể phối hợp các nguồn chất dinh dưỡng trên ngay và luôn, đừng trì hoãn nếu không muốn bệnh tình của mình ngày một  trầm trọng thêm.

Bị bệnh trĩ không nên bỏ qua thông tin hữu ích này:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:55 PM , 10/10/2022

Ẩn