Bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và cách điều trị

Thứ Tư, 02-11-2016

Các triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thực quản nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây chảy máu nhiều, sốc dẫn đến tử vong. Do đó tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thực quản và cách điều trị là cần thiết để biết cách phòng tránh cũng như chữa trị hiệu quả nếu chẳng may mắc phải.

Giãn tĩnh mạch thực quản là bất thường khi mà các tĩnh mạch ở phần dưới của thực quản – ống nối cổ họng và dạ dày giãn rộng. Giãn tĩnh mạch thực quản có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, song thường gặp nhất ở những người bị bệnh gan nghiêm trọng.

benh-gian-tinh-mach-thuc-quan-va-cach-dieu-tri

1. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thực quản

Lý giải căn nguyên khiến tĩnh mạch thực quản giãn rộng hình thành khi dòng máu đến gan chậm lại được cho là do 4 yếu tố sau:

 • Sẹo gan nặng do xơ gan: Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây giãn tĩnh mạch thực quản. Viêm gan, bệnh gan do rượu và chứng rối loạn đường mật gọi là xơ gan đường mật chính,… được coi là những nguyên nhân chính gây xơ gan.
 • Huyết khối: Là hiện tượng một cục máu đông trong tĩnh mạch cửa hoặc trong một tĩnh mạch có nguồn cấp vào trong tĩnh mạch cửa được gọi là các tĩnh mạch lách, từ đó có thể gây ra giãn tĩnh mạch thực quản.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Thường do sán máng – loại ký sinh trùng được tìm thấy trong các nước thuộc châu Phi, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Không chỉ gây hại cho gan chúng còn khiến phổi, ruột và bàng quang bị liên lụy.
 • Hội chứng khiến máu trở lại trong gan: Hay còn gọi là Hội chứng Budd – Chiari. Đây là một tình trạng hiếm gặp khiến các cục máu đông có thể chặn các tĩnh mạch đưa máu khỏi gan.

2. Cách nhận biết triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thực quản

Khó có thể phát hiện được biểu hiện giãn tĩnh mạch thực quản. Thường khi có chảy máu hoặc qua một đợt khám sức khỏe tổng quát/nội soi thực quản/nội soi dạ dày mới tình cờ biết mình bị bệnh. Một số dấu hiệu “tố cáo” mắc giãn tĩnh mạch thực quản là:

benh-gian-tinh-mach-thuc-quan-va-cach-dieu-tri2

 • Người bệnh nôn ra máu.
 • Đi ngoài ra máu và phân đen, hắc ín.
 • Sốc trong trường hợp nghiêm trọng không được phát hiện kịp thời.

3. Cách điều trị giãn tĩnh mạch thực quản

Điều trị giãn tĩnh mạch thực quản tùy từng trường hợp cụ thể với mức độ bệnh ra sao mà có phác đồ điều trị thích hợp. Thông thường, mục đích chính trong điều trị giãn tĩnh mạch thực quản là để ngăn chặn chảy máu và cầm máu khi đã chảy máu.

a. Ngăn ngừa chảy máu:

 • Dùng thuốc làm chậm dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa: propranolol và nadolol.
 • Nội soi điều trị giãn tĩnh mạch thực quản.

  benh-gian-tinh-mach-thuc-quan-va-cach-dieu-tri3

b. Cầm máu:

 • Sử dụng dải đàn hồi để buộc tĩnh mạch chảy máu.
 • Tiêm tĩnh mạch chảy máu.
 • Dùng thuốc để làm chậm dòng chảy của máu vào tĩnh mạch cửa: Thường dùng thuốc octreotide gọi là (Sandostatin) kết hợp với liệu pháp nội soi để điều trị chảy máu tĩnh mạch thực quản. Thường được tiếp tục trong năm ngày sau khi chảy máu.
 • Chuyển hướng lưu lượng máu đi từ tĩnh mạch cửa (TIPS): Được sử dụng chủ yếu khi tất cả các phương pháp điều trị khác đã thất bại hoặc như một biện pháp tạm thời cho người đang chờ được ghép gan.
 • Thay thế gan bệnh: Bằng cách ghép gan là một lựa chọn cho những người bị bệnh gan nặng hoặc những người bị chảy máu tái phát do giãn tĩnh mạch thực quản.

Để phòng giãn tĩnh mạch thực quản, bạn nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh rượu bia, thuốc lá. Quan trọng nhất là tiêm ngừa tất cả các loại viêm gan (A, B, C) để tránh bị xơ gan. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thuốc bảo vệ gan nếu gan yếu, thuốc làm bền thành mạch, ăn nhạt và uống đủ nước mỗi ngày. Đặc biệt nên đi khám tổng quát định kỳ để phát hiện sớm từ đó có phương án chữa trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

→ BẠN NÊN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *