Trẻ bị đau bụng dưới rốn cảnh báo bệnh gì?

Thứ Hai, 10-07-2017

Hiện tượng đau bụng dưới rốn ở trẻ có thể cảnh báo trẻ đang mắc phải một số căn bệnh nguy hiểm. Đây là một trong những dấu hiệu không thể bỏ qua. Vì nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không kịp thời phát hiện và xử lý. Vậy trẻ bị đau bụng dưới rốn cảnh báo bệnh gì? Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau bụng dưới rốn ở trẻ mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm.

tre-bi-dau-bung-duoi-ron-canh-bao-benh-gi1

Trẻ bị đau bụng dưới rốn cảnh báo bệnh gì?

Rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị đau bụng dưới rốn thường là do chứng rối loạn tiêu hóa gây ra. Biểu hiện bụng dưới đau âm ỉ và có khi xuất hiện đau thành từng cơn. Kèm theo các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, phân bị táo hoặc lỏng. Đặc biệt, những trẻ em bị táo bón, phân bị lưu lại trong trực tràng, gây cảm giác đau tức, và đau thắt vùng bụng dưới.

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn ở trẻ có thể là do vi sinh vật hoặc do hóa chất gây nên. Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn thường có một số triệu chứng như sốt, đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đầy hơi chướng bụng. Khi trẻ bị ngộ độc thức ăn cha mẹ cần đưa bé đi bệnh viện kịp thời. Đồng thời tích cực bù lượng nước, dịch đã mất cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, cho ăn, sử dụng các chế phẩm để bù nước và điện giải có sẵn như dung dịch oresol, viên hydrite.

tre-bi-dau-bung-duoi-ron-canh-bao-benh-gi2

Nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, không cho trẻ ăn kiêng. Có thể cho trẻ ăn cháo, cơm, súp để giúp ruột mau hồi phục và hệ men tiêu hóa sớm hoạt động lại bình thường. Trẻ đang còn bú mẹ tiếp tục cho trẻ bú mẹ, tăng lượng sữa so với trước khi trẻ ốm. Thông thường trẻ có thể ăn uống bình thường trở lại sau 24 giờ.

Lồng ruột ở trẻ

Trẻ bị đau bụng dưới cũng có thể là do triệu chứng của bệnh lồng ruột. Đây cũng là một bệnh cấp tính thường hay gặp ở trẻ em bụ bẫm. Theo khảo sát thì bệnh này chủ yếu xảy ra đối với bé trai nhiều hơn bé gái. Đặc biệt là xảy ra trong độ tuổi 6 – 9 tháng tuổi. Khi khám có thể thấy búi lồng ruột, thăm trực tràng có thể thấy máu dính theo găng tay. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm vì vậy các bậc cha mẹ cần lưu ý và phát hiện kịp thời.

Đau bụng giun ở trẻ

Đau bụng giun ở trẻ cũng là chứng bệnh hay gặp. Một số biểu hiện cụ thể khi trẻ bị đau bụng giun như: Đau bụng quanh rốn, đau bụng thành cơn, có cảm giác buồn nôn và nôn. Có thể nôn ra giun nếu chúng chui lên dạ dày, trẻ đi ngoài sống phân, phân lỏng, đi ngoài ra giun.

tre-bi-dau-bung-duoi-ron-canh-bao-benh-gi3

Khi trẻ bị đau bụng giun thường gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Dẫn đến không hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, có thể bị tắc ruột do búi giun. Gây ra những cơn đau cấp khi giun chui lên đường mật, đau dạ dày cấp khi giun chui lên dạ dày.

Trẻ em cũng có thể bị sỏi đường tiết niệu

Trẻ bị đau bụng dưới cũng có thể do bị sỏi đường tiết niệu. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ở trẻ thường ít gặp. Khi trẻ bị sỏi đường tiết niệu thường có một số dấu hiệu cụ thể như: Sốt kéo dài, có khi sốt cao, bé quấy khóc nhiều, có thể đau bụng dưới và biếng ăn, nôn và tiêu chảy. Đái dắt đái buốt, nước tiểu bị đục. 

Khi trẻ bị đau bụng dưới cha mẹ nên làm gì?

tre-bi-dau-bung-duoi-ron-canh-bao-benh-gi4

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị đau bụng dưới thì các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện. Không nên chần chừ và không nên chủ quan hoặc xem thường đau bụng dưới sẽ không sao cả, hoặc cho là trẻ giả vờ. Khi chưa được khám và chưa có ý kiến của bác sĩ thì cha mẹ không được cho trẻ dùng bất cứ một loại thuốc gì. Bởi vì nếu cho trẻ dùng thuốc trước khi đi khám thì sẽ làm mất đi các triệu chứng đau bụng của trẻ. Khiến các bác sĩ không thể chẩn đoán đúng bệnh để điều trị.

Khi đã được khám và được chỉ định điều trị của bác sĩ thì nên tuyệt đối tuân thủ. Nên cho trẻ đi khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh của trẻ.

→ Bấm xem thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *