Hiện tượng đau bụng bên trái bên phải là bệnh gì?

Thứ Ba, 10-05-2016

Hiện tượng đau bụng bên trái là bệnh gì? Còn đau bụng bên phải thì sao? Chỉ với biểu hiện chính là đau bụng nhưng chúng ta có thể phán đoán chính xác phần nào căn bệnh đang có nguy cơ mắc phải. Cụ thể cần xác định vị trí đau bụng ở đâu, triệu chứng kèm theo là gì, mức độ, số lần tái phát ra sao.

Đau bụng là triệu chứng thường gặp, nếu biểu hiện này thoáng qua có thể tự hết ngay sau đó thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu dấu hiệu này kéo dài, tần suất thường xuyên kèm theo một số bất thường khác bạn cần chú ý điều trị ngay. Ổ bụng là nơi tập trung của nhiều cơ quan khác nhau, chính vì vậy khi thấy đau bụng ở bên trái hay bên phải thì không nên ngó lơ mà phải tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì, nếu không may mắc trọng bệnh thì cũng có cơ may chạy chữa kịp thời.

1/ Tôi bị đau bụng bên trái là bệnh gì?

hien-tuong-dau-bung-ben-trai-ben-phai-la-benh-gi (1)

* Đau bụng trái, phía trên

– Cảnh giác bệnh đau dạ dày: cơn đau ở thượng vị, chếch qua bên trái, ngoài đau thắt còn cảm thấy nóng xót, bị nặng hơn khi đói bụng, hay bị đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, ợ chua và ợ nóng.

– Coi chừng chứng đau thận trái: cơn đau khởi điểm ở bên lưng trái rồi bắt đầu lan đến phần bụng trái. Đặc điểm của cơn đau thận đó là mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân không đi lại được, tiểu máu, có thể bị sốt.

– Chứng đau tụy tạng: tụy tạng bị sưng hoặc bị ung thư hóa. Triệu chứng là đau bên trái sau đó còn xuyên ra phần lưng. Cơn dữ dội, kéo dài nhiều tiếng hay cả ngày cũng có kèm theo nôn mửa, đau quặn nhiều hơn sau khi ăn uống.

* Đau bụng trái, phía dưới

– Rối loạn tiêu hóa: đau bụng âm ỉ hay cũng có nhiều đợt đau quằn quại, xuất hiện đột ngột. Các biểu hiện kèm theo có trướng bụng, đầy hơi, toát mồ hôi, khó tiêu, đi phân lỏng.

– Bệnh viêm loét đại tràng, trực tràng: là bệnh lý ngày càng gia tăng ở nước ta. Bệnh nhân thấy rất đau bên bung trái, mót đại tiện, đi cầu phân lỏng, có lẫn máu. Có thể bị thêm chóng mặt, mệt mỏi do thiếu máu, huyết áp thấp, sốt.

– Viêm bàng quang: khi bàng quang bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng sẽ khiến vùng bụng bên trái bị đau dữ dội cộng với dấu hiệu như đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, màu nước tiểu vàng thẫm đôi khi có lẫn cả máu.

– Bệnh sỏi tiết niệu: đau đột ngột ở vùng bụng trái phía dưới, tiếp đến sẽ lan tỏa sau lưng, đái dắt, thỉnh thoảng còn bị trướng bụng, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, còn rất nhiều căn bệnh khác có biể hiện đau bụng bên trái như thoát vị bẹn, bệnh đau ruột thừa, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu, viêm vòi trứng,….

∗ Có thể tham khảo thêm một số thông tin → Bị đau bụng bên trái dưới rốn là dấu hiệu của bệnh gì?

2/ Bị đau bụng bên phải là bệnh gì?

hien-tuong-dau-bung-ben-trai-ben-phai-la-benh-gi (2)

* Đau bụng bên phải phía trên

– Có bệnh ở gan: chứng đau gan hay nặng hơn là viêm gan, ưng thư gan có điểm chung là không biểu thị nhiều triệu chứng. Có chăng là những cơn đau nhẹ, âm ỉ ở ổ bụng phải, cần quan sát thêm như có vàng da, vàng mắt, sụt cân, kém ăn, mệt mỏi hay không.

– Tắc/ nhiễm trùng ồng mật, túi mật: đau thắt cùng lúc bên bụng phải và chấn thủy, mỗi đợt tái phát đều dữ dội. Khoảng cách giữa các đợt phát bệnh có khi vài ngày, vài tháng hoặc vài năm cũng có.

– Đau ruột già: cảm giác như phần ruột cuộn lại rất đau, bụng sinh trướng, táo bón hoặc tiêu chảy. Cảm thấy nhẹ người hơn khi trung tiện.

– Đau thận phải: đau ở lưng phải rồi lan đến vùng bụng bên phải.

* Đau bụng bên phải, phía dưới

– Đau ruột thừa: sở dĩ bị đau ruột thừa có thể bị đau bên trái hoặc bên phải vì chúng phụ thuộc vào chuyển động của ruột. Triệu chứng kèm theo là kém ăn, mệt mỏi, tiêu hóa kém.

– Bệnh viêm đại tràng: bộ phận nằm ở ổ bụng dưới, nếu bị đau bên phải thì tổn thương ở gần manh tràng. Ngoài đau bụng còn bị tiêu chảy xen kẽ táo bón, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi vô cùng.

BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG HIỆN TƯỢNG NÀY:

Ý kiến độc giả (5 bình luận)

 1. Phạm thị thuỳ linh says: Trả lời

  Tôi hay bị đau bụng bên phải có khi ho hay cười hay đi đều bị đau cho hỏi đây là bệnh gì

  1. Hà Nguyễn says: Trả lời

   Đau bên phải nếu đau thường xuyên thì chắc không phải ruột thừa đâu. Mình đã từng mổ ruột thừa nhưng đau quanh rốn rồi đau tụt xuống bên pahir, dữ dội lắm, còn bị sốt nữa. dù sao thì đau nhiều lần có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nên bạn hãy đi khám xem sao.

 2. mỹ kiều says: Trả lời

  Bị đau bên trái rồi chuyển qua bên phải rồi chuyển tới giữa là bị gì à?

 3. đinh thị thoa says: Trả lời

  tôi bị đau bụng lần đầu là bên trái.mỗi cơn đau quằn quại thở hay ho đều thấy đau.qua hai hôm thấy chuyển qua bụng phải và cũ bị đau như thế.đôi khi thở thôi cũg thấy nhói.bác sĩ cho tôi hỏi đó là triệu trứn của bệnh gì

 4. Liên says: Trả lời

  Tôi bị đau bụng phần bên trên, khi nằm ngửa thì k thấy đau nhưng quay sang hai bên thì lại đau,lúc đi vệ sinh nó đau phần trên bụng rất dự dội vậy là bị bệnh gì ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *