Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh xảy ra khá phổ biến nhưng ít được phát hiện sớm và điều trị kịp thời gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Xuất huyết dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Những điều cần biết về nguyên nhân, triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ nhỏ sẽ giúp phụ huynh sớm phát hiện để có cách chữa trị bệnh cho trẻ kịp thời cũng như phòng tránh bệnh tốt nhất.

Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh

Bệnh xuất huyết dạ dày cấp tính ở trẻ sơ sinh là do nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu chất dinh dưỡng (thiếu vitamin K), trẻ sinh non hoặc do hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày gây ra. Viêm loét dạ dày không chỉ xuất hiện ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng bị do nhiễm vi khuẩn, virut trong quá trình ăn uống. Thói quen cho trẻ ăn và chăm sóc không đúng cách khiến cho vi khuẩn, virut xâm nhập làm giảm sức đề kháng của trẻ và khiến cho dạ dày mỏng đi dễ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ em

Nôn ra máu và đi đại tiện ra phân đen

Đây là triệu chứng điển hình và dễ nhận biết nhất của bệnh xuất huyết dạ dày. Ban đầu trẻ sẽ bị nôn ra máu hoặc đi ngoài có lẫn máu, phân đen và chỉ cần quan sát là có thể dễ dàng nhận thấy. Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày cấp tính này khi phát hiện phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Thiếu máu

Khi bị nôn ra ngoài, đại tiện ra máu sẽ khiến cho cơ thể trẻ bị mất đi một lượng máu nhất định. Tình trạng này kéo dài không được xử lý sẽ dẫn đến hệ quả bị thiếu máu và trẻ sẽ có các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu rất nguy hiểm.

Nóng sốt

Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Đây cũng là một dấu hiệu xuất huyết dạ dày ở trẻ em nhưng không phải ai cũng biết và dễ bị lẫn với các chứng bệnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn để ý sẽ thấy biểu hiện nóng sốt ở trẻ khi bị xuất huyết dạ dày sẽ khác với nóng sốt do cảm cúm hoặc bệnh khác là trẻ sốt không quá 38 độ và kéo dài từ 3-5 ngày. Nếu thấy có triệu chứng này cần đưa trẻ đi khám kịp thời.

Đau bụng

Bạn có thể khó nhận biết trẻ đau bụng lúc nào khi bị xuất huyết dạ dày. Tuy vậy, nếu thấy trẻ thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn, người mệt mỏi, tái nhợt kèm theo các triệu chứng nêu trên thì hãy cảnh giác với tình trạng bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh bị xuất huyết dạ dày

Trước tiên, khi nhận thấy các triệu chứng xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh nêu trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý kịp thời cũng như được hướng dẫn chăm sóc đúng cách. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện tốt một số yêu cầu sau:

Bệnh xuất huyết dạ dày ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

– Cho trẻ ăn uống phù hợp, đúng cách, nhất là đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

– Đồ ăn của trẻ phải được nghiền nhỏ cho dễ nuốt.

– Không cho bé ăn đồ chua, cay, đồ lạnh và những thức ăn lạ.

– Không nên ép bé ăn quá no.

– Người lớn không nên nhai thức ăn cho trẻ vì có thể gây nhiễm virut. Có nhiều loại virut từ người lớn không gây ảnh hưởng nhưng khi truyền sang cơ thể trẻ nhỏ rất dễ gây nhiễm khuẩn cho hệ đường ruột còn non yếu của trẻ dẫn đến mắc bệnh.

– Phụ huynh không dùng chung đồ dùng cá nhân ăn uống của mình như thìa, đũa cho trẻ ăn.

– Không tự ý cho trẻ uống thuốc mà cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

>> Nên đọc thêm: Bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì và kiêng gì ?

Like và Share nếu nội dung hữu ích!