Các triệu chứng xuất huyết dạ dày giúp bạn nhận biết sớm

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày rất phổ biến, gây ra các triệu chứng đau thượng vị, cơ thể nhợt nhạt xanh xao, nôn ra máu… do dạ dày của bạn bị xuất huyết, chảy máu ồ ạt, diễn ra liên tục mà không thể cầm máy được. Bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm nếu như người bệnh không kịp thời thăm khám và chữa trị. Việc hiểu rõ và nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng xuất huyết dạ dày sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất!

7 triệu chứng xuất huyết dạ dày phổ biến nhất

Khi bị chảy máu dạ dày, tùy nặng hay nhẹ mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, những dấu hiệu chính gồm:

1. Đau vùng thượng vị dữ dội

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết chứng xuất huyết dạ dày đó là đau vùng thượng vị dữ dội. Sau đó, cơn đau có thể lan ra khắp bụng, cứng bụng, toát mồ hôi. Ngoài đau bụng dữ dội, bạn cũng sẽ cảm thấy phần thượng vị bị nóng rát khó chịu.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Đau vùng thượng vị dữ dội – Triệu chứng xuất huyết dạ dày đầu tiên

Thượng vị là khu vực nằm trên rốn và ở dưới mũi xương ức. Vùng thượng vị cũng là nơi tập trung nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như ruột thừa, dạ dày, tuyến tụy, tuyến mật. Chính vì vậy, nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra tại vùng thượng vị bạn cần hết sức cảnh giác.

2. Đại tiện ra phân đen

Phân đen như bã cà phê, có mùi khắm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trong trường hợp máu chảy nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen có mùi rất khó chịu. Nếu trường hợp máy chảy ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống như màu nhựa đường và có mùi khó chịu. Người bệnh cần khi bị đau thượng vị, cần chú ý quan sát xem triệu chứng chảy máu dạ dày ở phân hay không, để chẩn đoán chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

3. Nôn ra máu hoặc chất màu nâu

Nôn ra máu hay chất có màu nâu như cà phê được xem là một trong những triệu chứng của bệnh xuất dạ dày. Trước khi nôn, người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn. Khi khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng, không có dấu hiệu báo trước. Máu có thể là máu tươi nếu như mới được nôn ra ngay.

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình

Nôn ra máu là triệu chứng điển hình của xuất huyết dạ dày

Ngoài ra, có thể là máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì chảy máu ra còn đọng lại ở dạ dày một thời gian rồi mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng do khi chảy máu ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hòa loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

4. Cơ thể mệt mỏi, da xanh xao

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày. Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, từ đó dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, gầy gò, ốm yếu.

5. Thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở

hoa mắt, chóng mặt là dấu hiệu của xuất huyết dạ dày

Hoa mắt, chóng mặt là một trong những triệu chứng của xuất huyết dạ dày

Nếu hiện tượng chảy máu dạ dày diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây thiếu máu, da xanh xao. Chính vì thiếu máu nên rất dễ dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, thở dốc và có thể bị ngất. Cơ thể luôn cảm thấy mệt và yếu đuối.

6. Ợ nóng, khó tiêu

Chứng ợ nóng, khó tiêu cũng là biểu hiện của chứng xuất huyết dạ dày. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn, bụng luôn cảm thấy đầy hơi, chướng bụng khó tiêu.

7. Vàng da, giảm cân

Đối với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường hay bị vàng da, da có màu vàng nhạt, vàng như nghệ, kèm theo đó là nước tiểu sẫm có màu khác lạ. Người bệnh bị giảm cân nhanh chóng vì bị thiếu chất do chán ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, còn kèm theo một số triệu chứng khác như: Tay chân lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp, sốt nhẹ, đi tiểu ít, mạch nhỏ không bắt được.

Hướng dẫn cách cấp cứu xuất huyết dạ dày khẩn cấp

Tùy theo số lượng máu và thời gian chảy máu mà mức độ nguy hiểm của bệnh gây ra khác nhau. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, huyết áp, mạch. Nhưng nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính, gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, hạ huyết áp, có khi gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh cũng như cách sơ cứu xuất huyết dạ dày để tránh trường hợp gặp nguy hiểm. Hướng dẫn cách cấp cứu xuất huyết dạ dày khẩn cấp như sau:

Uống nước muối giúp người bệnh cầm máu nhanh hơn

– Bước 1: Sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày: Đặt người bệnh nằm thẳng trên giường, để đầu thấp và kê cao 2 chân. Tất cả các nhu cầu về sinh hoạt đều thực hiện trên giường, tránh để người bệnh di chuyển đi lại sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Nếu người bệnh bị lạnh thì nên đắp thêm chăn để làm ấm cơ thể.

– Bước 2: Bước tiếp theo là cho người bệnh dùng ngay thuốc cầm máu nếu có sẵn trong nhà, nếu không có thì có thể mua ngay tại nhà thuốc gần nhất. Tốt nhất, chúng ta nên dự sẵn thuốc cầm máy trong nhà. Lưu ý, cần phải cho bệnh nhân lót dạ trước khi dùng thuốc.

– Bước 3: Để việc cầm máu nhanh hơn, chúng ta nên cho bệnh nhân uống thêm nước muối pha. Thực hiện như sau: Lấy khoảng 6-8 gam muối tinh hòa tan trong 100ml nước lọc, uống dần dần cho đến khi hết nước.

– Bước 4: Sau những bước sơ cứu cơ bản trên đây, chúng ta cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu tránh tình trạng để lâu gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh rất nguy hiểm, nếu như không được thăm khám và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mất máu nhiều và tử vong. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về chứng bệnh này để từ đó biết cách phòng ngừa cũng như nhận biết được những triệu chứng của xuất huyết dạ dày sớm nhất, hạn chế những rủi ro có thể gặp nhất.

→ KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG THÔNG TIN NÀY:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!