7 triệu chứng xuất huyết dạ dày ai cũng phải biết để nhận ra kịp thời

Các triệu chứng xuất huyết dạ dày khá khó chịu như đau thượng vị, cơ thể nhợt nhạt xanh xao, nôn ra máu.. tình trạng này nếu để lâu không có biện pháp can thiệt kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. 

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày rất phổ biến. Bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm nếu như người bệnh không kịp thời thăm khám và chữa trị. Vì vậy chúng ta luôn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất xung quanh căn bệnh này. Việc nắm các biểu hiện khi mắc bệnh là một trong những thông tin rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết.

7 triệu chứng xuất huyết dạ dày phổ biến nhất

Nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng xuất huyết dạ dày sẽ giúp bạn chủ động hơn trong phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Khi bị chảy máu dạ dày, tùy nặng hay nhẹ mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, những dấu hiệu chính bao gồm:

1. Đau vùng thượng vị dữ dội

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết chứng xuất huyết dạ dày đó là đau vùng thượng vị dữ dội. Những cơn đau xuất phát từ vùng thượng vị rồi nhanh chóng lan ra khắp bụng, làm cho bệnh nhân bị cứng bụng và toát mồ hôi hột. Ngoài triệu chứng đau dữ dội, bạn còn cảm thấy vùng thượng vị có biểu hiện nóng rát khó chịu.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày
Đau vùng thượng vị dữ dội – Triệu chứng xuất huyết dạ dày đầu tiên

Bạn cần biết thêm vùng thượng vị là khu vực nằm trên rốn và ở dưới mũi xương ức, đây là nơi tập trung rất nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như ruột thừa, dạ dày, tuyến tụy, tuyến mật. Chính vì vậy, nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra tại vùng thượng vị bạn cần hết sức cảnh giác.

2. Đại tiện ra phân đen

Việc đại tiện cũng phản ánh một phần nào đó sức khỏe của chúng ta, nhất là khi mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì phân cũng sẽ có dấu hiệu bất thường. Khi mắc bệnh xuất huyết dạ dày, quan sát chúng ta sẽ thấy phân đen như bã cà phê và có mùi khắm do máu đã được tiêu hóa nhiều lần.

Trong trường hợp trong phân có nhiều máu thì phân sẽ bị loãng, có màu đỏ kèm theo lổn ngổn đen có mùi rất khó chịu. Cũng có nhiều trường hợp máu chảy ít, phân thành khuôn nhưng có màu đen giống màu nhựa đường và có mùi khó chịu.

Người bệnh cần khi bị đau thượng vị, cần chú ý quan sát xem triệu chứng chảy máu dạ dày ở phân hay không, để chẩn đoán chính xác vấn đề mình đang gặp phải.

3. Nôn ra máu hoặc chất màu nâu

Nôn ra máu hay chất có màu nâu như cà phê được xem là một trong những triệu chứng xuất huyết dạ dày. Trước khi nôn, người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn. Khi khi nôn ra rất nhiều và nhanh chóng, không có dấu hiệu báo trước. Máu có thể là máu tươi nếu như mới được nôn ra ngay.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày
Nôn ra máu là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình

Ngoài ra, có thể là máu đen lẫn máu cục vì chảy máu ra còn đọng lại ở dạ dày một thời gian rồi mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng do khi chảy máu ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hòa loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.

4. Cơ thể mệt mỏi, da xanh xao

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao cũng là một trong những dấu hiệu xuất huyết dạ dày. Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, từ đó dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, gầy gò, ốm yếu. Điều này cũng dễ lý giải khi lúc này cơ thể mất máu nên gây cho người bệnh cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cơ thể. Đồng thời tình trạng nôn ra máu ít nhiều ảnh hưởng đến vị giác, cảm giác tanh trong cổ họng làm cho chúng ta ăn không có cảm giác ngon miệng.

5. Thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở

Triệu chứng xuất huyết dạ dày
Hoa mắt, chóng mặt là một trong những triệu chứng xuất huyết dạ dày

Nếu triệu chứng chảy máu dạ dày diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây thiếu máu, da xanh xao. Chính vì thiếu máu nên rất dễ dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, thở dốc và có thể bị ngất. Cơ thể luôn cảm thấy mệt và yếu đuối. Điều này hết sức nguy hiểm và chúng ta cần phải có biện pháp kiểm soát ngay lập lức.

6. Ợ nóng, khó tiêu

Chứng ợ nóng, khó tiêu cũng là biểu hiện xuất huyết dạ dày thườn gặp. Điều này phản ánh hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề. Lúc này hoạt động của dạ dày không tốt nên dẫn đến tình trạng tích tự trong dạ dày, dẫn đến dịch axit tích ra nhiều hơn. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn, bụng luôn cảm thấy đầy hơi, chướng bụng khó tiêu.

7. Vàng da, giảm cân

Đối với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường hay bị vàng da, da có màu vàng nhạt, vàng như nghệ, kèm theo đó là nước tiểu sẫm có màu khác lạ. Người bệnh bị giảm cân nhanh chóng vì bị thiếu chất do chán ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, còn kèm theo một số triệu chứng khác như: Tay chân lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp, sốt nhẹ, đi tiểu ít, mạch nhỏ không bắt được.

Hướng dẫn cách cấp cứu xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Tùy theo số lượng máu và thời gian chảy máu mà mức độ nguy hiểm của bệnh gây ra khác nhau. Ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, huyết áp, mạch. Nhưng nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính, gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, hạ huyết áp, có khi gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh cũng như cách sơ cứu ngăn chặn triệu chứng chảy máu dạ dày tránh trường hợp gặp nguy hiểm. Hướng dẫn cách cấp cứu xuất huyết dạ dày khẩn cấp như sau:

Chữa xuất huyết dạ dày bằng nước muối
Uống nước muối giúp người bệnh cầm máu nhanh hơn
  • Bước 1: Sơ cứu tại chỗ cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày: Đặt người bệnh nằm thẳng trên giường, để đầu thấp và kê cao 2 chân. Tất cả các nhu cầu về sinh hoạt đều thực hiện trên giường, tránh để người bệnh di chuyển đi lại sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Nếu người bệnh bị lạnh thì nên đắp thêm chăn để làm ấm cơ thể.
  • Bước 2: Bước tiếp theo là cho người bệnh dùng ngay thuốc cầm máu nếu có sẵn trong nhà, nếu không có thì có thể mua ngay tại nhà thuốc gần nhất. Tốt nhất, chúng ta nên dự sẵn thuốc cầm máy trong nhà. Lưu ý, cần phải cho bệnh nhân lót dạ trước khi dùng thuốc.
  • Bước 3: Để việc cầm máu nhanh hơn, chúng ta nên cho bệnh nhân uống thêm nước muối pha. Thực hiện như sau: Lấy khoảng 6-8 gam muối tinh hòa tan trong 100ml nước lọc, uống dần dần cho đến khi hết nước.
  • Bước 4: Sau những bước sơ cứu cơ bản trên đây, chúng ta cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu tránh tình trạng để lâu gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Xuất huyết dạ dày là một chứng bệnh rất nguy hiểm, nếu như không được thăm khám và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mất máu nhiều và tử vong. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về chứng bệnh này để từ đó biết cách phòng ngừa cũng như nhận biết được những triệu chứng xuất huyết dạ dày sớm nhất, hạn chế những rủi ro có thể gặp nhất. Khi có các dấu hiệu bệnh, bạn không được chủ quan mà phải tiến hành các biên pháp sơ cứu và đến ngay bệnh viện để bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời.

→ Không nên bỏ qua những thông tin này:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 18/09/2021 - Cập nhật lúc: 9:48 PM , 18/09/2021

Ẩn