Các tác nhân gây nhiễm vi khuẩn Hp cần tránh

Nhiều bệnh nhân khi bị đau dạ dày và đi khám thì được các bác sĩ chuẩn đoán là dương tính với vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm này. Việc điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp khá là tốn kém, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh khiến người bệnh mệt mỏi và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe phần nào. Chính vì vậy, tốt nhất ngay từ bây giờ chúng ta hãy tránh xa các tác nhân gây nhiễm vi khuẩn Hp để không mắc phải các căn bệnh về dạ dày cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Các tác nhân gây nhiễm vi khuẩn Hp cần tránh

Vi khuẩn Hp kẻ thù của dạ dày

Đây là loại vi khuẩn xuất hiện tại niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh như loét dạ dày hay ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp là vi khuẩn gram (-) kỵ – hay đúng hơn là loại vi khuẩn sống ở môi trường thiếu oxy, khi xuất hiện tại lớp nhầy của niêm mạc chúng sẽ tiết ra catalase – chất có khả năng phá hủy thành niêm mạc của dạ dày khiến niêm mạc bị tổn thương và viêm nhiễm.

Triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Hp

Đây là vi khuẩn không khiến chúng ta nhiễm độc cấp tính nên các triệu chứng cũng khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu muốn biết chính xác mình có bị nhiễm hay không người bệnh cần đến bệnh viện để làm xét nghiệm. Có khá nhiều các phương pháp xét nghiệm khác nhau mà người bệnh có thể chọn lựa như: Clo test, xét nghiệm huyết thanh, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm phân. Tuy nhiên giá dịch vụ cho những xét nghiệm này là khá cao.

Các cách giúp phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP

Để không phải tốn tiền bạc cho những xét nghiệm cũng như thuốc điều trị thì trong lối sống hàng ngày người bệnh cần chú ý một số điều sau đây:

Vệ sinh

Trong sinh hoạt hàng ngày phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, phòng ốc lúc nào cũng phải dọn dẹp gọn gàng, quần áo, chăn mềm, ga giường cũng phải được giặt giũ phơi phóng thường xuyên. Trước khi ăn luôn phải rửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn từ tay tiếp xúc với thực phẩm rồi vào ruột.

Ăn chín uống sôi

Các vi khuẩn tồn tại rất nhiều trong các thực phẩm sống, ôi thiu… Vì vậy khi chế biến thức ăn phải luôn chế biến chín không nên làm chín tái hoặc ăn sống. Tuyệt đối sử dụng nguồn nước sạch, không ô nhiễm.

Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn Hp

Đặc biệt nếu người bị nhiễm vi khuẩn Hp là 1 trong những thành viên của gia đình thì cần chú ý một số điều sau:

+ Không sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt

+ Khi ăn nên sử dụng chén bát riêng, không ăn chung

Ngoài những điều cần chú ý ở trên để tránh bị nhiễm khuẩn Hp người bệnh cần phải luôn tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây nhiều vitamin và khoáng chất. Tránh thức hoặc làm việc quá khuya khiến cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài…

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 10/10/2022 - Cập nhật lúc: 10:51 PM , 10/10/2022

Ẩn