Tại sao bị đau bụng quặn từng cơn vùng xung quanh rốn?

Hiện tượng đau bụng quặn từng cơn vùng xung quanh rốn có nguyên nhân từ đâu? Lỗ rốn là vị trí trung tâm của cơ thể, vì vậy những vấn đề ở vị trí này chúng ta không thể xem thường.

Đau quặn bụng là từ dùng để gọi chung những cảm giác đau nổi bật và đứt quãng ở vị trí ổ bụng. Khác với tay, chân, lưng, vai…bụng của chúng ta là nơi tập trung tất cả những cơ quan nội tạng (còn gọi là cơ quan mềm) rất quan trọng của cơ thể. Riêng vùng quanh rốn là nơi giao nhau của khá nhiều cơ quan, vì vậy mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải có kiến thức nhất định về nguyên nhân gây ra những cơn đau quặn ở vị trí này.

nguyên nhân gây đau bụng quặn từng cơn xung quanh rốn
Bạn có biết tình trạng đau bụng quặn từng cơn vùng xung quanh rốn là vì những bệnh gì gây ra không?

Nguyên nhân gây đau bụng quặn từng cơn vùng xung quanh rốn

Trước khi tìm hiểu về việc vì sao mình lại bị đau bụng quặn từng cơn ở khu vực quanh rốn, bạn cần có những kiến thức nhất định về cấu tạo của ổ bụng để có cái nhìn bao quát hơn. Theo giải phẫu học, vùng bụng của con người được chia thành 3 phần gồm: thượng vị, hạ vị và vùng hố chậu. Trong đó, vùng thượng vị là nơi “cư ngụ” của gan, mật, dạ dày, tá tràng, tụy, lá lách, thận…Ở hạ vị sẽ có ruột non, đại tràng, trực tràng, bàng quang, tử cung…

Nói về nguyên nhân gây ra những cơn đau quặn ở vùng bụng, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y dược (cơ sở 2) cho biết: Thông thường khi gặp những cơn đau quặn quanh rốn thì người ta sẽ nghĩ rằng mình bị đau dạ dày, nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy. Nếu bạn bị đau bụng quặn từng cơn quanh rốn, rất có thể là vì những bệnh lý sau đây.

1- Một số bệnh về gan

Gan là nội tạng duy nhất có khả năng tái tạo lại, và cũng là cơ quan phải thực hiện cùng lúc nhiều chức năng nhất (mỗi ngày gan phải hoàn thành trên 200 chức năng). Vì vậy mà lá gan của chúng ta rất dễ bị viêm nhiễm, dẫn đến các bệnh như viêm gan, ung thư gan. Biểu hiện của một lá gan đã gặp vấn đề là những cơn đau quặn ở vùng trên rốn, kèm theo đó là hiện tượng vàng da đặc trưng.

2- Bệnh dạ dày

Nằm chếch trên rốn một khoảng không xa là vị trí của dạ dày. Thói quen ăn uống và vi khuẩn Hp đã khiến cho nhiều người phải chịu những phiền phức từ những bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày…Các bệnh về dạ dày phổ biến trên toàn thế giới và không giới hạn phạm vi đối tượng mắc bệnh. Trong những bệnh lý trên thì đau dạ dày là thường gặp nhất, cũng là mức độ nhẹ nhất.

đau dạ dày gây đau quặn xung quanh rốn
Một số bệnh về dạ dày sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau bụng quặn thành từng cơn ở khu vực quanh rốn.

3- Rối loạn tiêu hóa

Nếu ruột già nằm thành một hình khung bao quanh lấy hệ tiêu hóa thì ruột non nằm gọn bên trong ổ bụng, dài gấp 4 lần ruột già. Khi ruột non gặp phải những vấn đề thì ngay ở lỗ rốn của bạn và vùng xung quanh rốn trong bán kính bằng một bàn tay, sẽ có tình trạng đau quặn từng cơn. Đây cũng chính là một triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Bệnh sẽ còn có những đặc trưng như khi ấn vào bụng thì cảm thấy đau hơn, bụng cứng kèm theo tiêu chảy, có thể nôn ói, đau bụng ngay sau khi ăn. Thường thì bệnh sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày mà không cần dùng thuốc.

4- Hội chứng ruột kích thích

Còn được gọi là viêm đại tràng co thắt, bệnh là biểu hiện của sự rối loạn chức năng đại tràng khiến cho vùng xung quanh rốn xuất hiện những cơn đau quặn lên từng cơn rất khó chịu. Để có thể xác định được mình có mắc phải hội chứng ruột kích thích thì bạn chỉ cần để ý xem các cơn đau bụng có kéo dài hay không. Nếu có, và kèm theo là cảm giác chướng bụng, đầy hơi, táo bón lẫn lộn với tiêu chảy, chất lượng phân kém thì khả năng bị bệnh này của bạn lúc này là khá cao.

5- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Bạn thường xuyên phải chịu những cơn đau quặn ở vùng dưới rốn, đau buốt thành từng cơn? Cảm giác ê buốt càng rõ ràng hơn khi tiểu tiện, thậm chí có người tiểu đau đến mức không chịu được và thi thoảng trong nước tiểu có lẫn máu tươi. Vậy thì rất có thể đường tiết niệu của bạn đã bị nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn gây nên tình trạng này thường là khuẩn E.coli. Bệnh xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn vì cơ quan sinh dục nữ nằm gần hậu môn, nếu không biết giữ vệ sinh thì sẽ tạo điều kiện cho khuẩn E.coli xâm nhập vào đường tiểu.

Đau bụng quặn từng cơn xung quanh rốn nếu xảy ra một cách thường xuyên thì bạn không nên xem thường. Có thể, đó chính là những biểu hiện đầu tiên của một số bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyên bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay sau khi tình trạng trên kéo dài quá 3 ngày. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Minh Nguyễn. 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Ngày đăng: 29/09/2021 - Cập nhật lúc: 3:06 PM , 29/09/2021

Ẩn Trung tâm Thuốc dân tộc

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc - Địa Chỉ HÀNG ĐẦU Chữa Bệnh Tiêu Hoá Tốt Nhất

Xem ngay